"Quan hệ" sớm sau khi sinh, mẹ cẩn thận những hậu quả khôn lường

Ngày 23/07/2017 05:36 AM (GMT+7)

Quan hệ sớm sau sinh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tâm lý của phụ nữ.

Phụ nữ sau khi sinh đều được khuyên nên kiêng chuyện chăn gối trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nhiều chị em do nể chồng hoặc nhu cầu của bản thân mà không tuân thủ thời gian giới hạn, gần gũi chồng quá sớm. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ về cả tâm lý và sinh lý. 

Nhiễm khuẩn sau sinh

Trong thời gian mang thai và sinh con, âm đạo và cổ tử cung có thể bị tổn thương, xước xát. Khi những vết thương này còn chưa hồi phục cộng thêm chuyện sản dịch chưa sạch mà mẹ đã vội làm chuyện chăn gối thì dễ bị vi khuẩn xâm nhập, gây ra nhiễm khuẩn hậu sản.  

Đau rát, tổn thương âm đạo hoặc vết mổ

Dù sinh thường hay sinh mổ, phụ nữ sau sinh vẫn luôn gặp những khó khăn nhất định với chuyện quan hệ vợ chồng. Nhiều mẹ khi sinh thường phải rạch tầng sinh môn nên nếu quan hệ sớm sau sinh, vết khâu có thể bị rách ra hoặc nhiễm trùng. Còn đối với các mẹ sinh mổ, tuy vùng kín không có vết thương nhưng việc "hoạt động mạnh" có thể khiến vết mổ bị nứt. Hơn nữa, sau khi sinh hormone estrogen của mẹ khá thấp, âm đạo khô và tính đàn hồi kém nên dễ bị tổn thương khi quan hệ. 

amp;#34;Quan hệamp;#34; sớm sau khi sinh, mẹ cẩn thận những hậu quả khôn lường - 1

"Yêu' sớm sau sinh, các mẹ có thể bị ảnh hưởng cả về sức khỏe và tâm lý. (Ảnh minh họa)

Căng thẳng, mệt mỏi, sợ gần gũi 

Sau khi sinh, cơ thể mẹ còn rất yếu ớt cùng với tâm lý lo sợ vùng kín của mình không còn "chất lượng" như trước đây nên thường căng thẳng, không tìm được cảm giác thoải mái khi gần gũi chồng. Thậm chí, việc quá đau rát khi quan hệ có thể gây ra ám ảnh tâm lý, khiến nhiều mẹ sợ chuyện chăn gối. 

Vậy bao lâu sau sinh thì được quan hệ?

Theo kinh nghiệm của các bác sĩ sản khoa thì tuỳ vào cơ địa từng người mà thời gian kiêng cữ sau sinh cũng khác nhau. Nhưng nói chung phụ nữ sau khi sinh thường nên kiêng quan hệ vợ chồng khoảng 6-8 tuần để mọi cơ quan trong cơ thể hồi phục hoàn toàn, nhất là các cơ quan sinh dục. 

amp;#34;Quan hệamp;#34; sớm sau khi sinh, mẹ cẩn thận những hậu quả khôn lường - 3

Các mẹ nên tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, kiêng ít nhất 6 tuần sau sinh mới làm chuyện chăn gối. (Ảnh minh họa)

Với những trường hợp sinh mổ thì cơ thể phụ nữ thường mất thời gian lâu hơn để phục hồi, tuy rằng tử cung ít bị tác động nhưng vết mổ khiến nhiều chị em đau nhức và không sẵn sàng cho "chuyện ấy". Vì vậy, các mẹ sinh mổ nên đợi khoảng 6-8 tuần rồi mới "chiều chồng".  

Theo V.A (T/h) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh