‘Rùng mình’ nghĩ đến ngày đi đẻ

Ngày 04/10/2013 10:21 AM (GMT+7)

Rất nhiều lý do dù nghiêm trọng hay vụn vặt cũng làm bà bầu “chùn chân” không muốn vào phòng đẻ.

Thay bằng cảm xúc hạnh phúc, nghẹn ngào những tháng đầu mang thai, đến giai đoạn cuối thai kỳ, hầu hết chị em đều cảm thấy lo lắng nhiều hơn. Rất nhiều mẹ bầu tâm sự rằng chỉ nghĩ đến cảnh đi đẻ đã sợ toát mồ hôi. Nhiều mẹ bầu còn nói đùa, họ chỉ muốn giữ con mãi trong bụng để bảo vệ và che chở con. Vì sao chị em lại có tâm lý như thế? Hãy cùng đi khám phá tâm lý mẹ bầu trước khi đi đẻ.

Sợ đau đẻ lắm!

Là con một trong gia đình khá giả, được bố mẹ bao bọc nên chị Thu Hà (Hà Nội) có tính tiểu tư từ nhỏ. Lớn lên, lấy chồng chị cũng được anh Khang hết mực chiều chuộng nên tính chị nhút nhát lắm. Hầu như tất cả mọi việc lớn bé trong gia đình đều là chồng hoặc osin làm. Vì vậy mà hơi động vào một tí việc chị cũng kêu mệt, kêu đau. Thế nhưng riêng có một việc là chẳng ai có thể giúp được chị đó là mang bầu. Từ ngày có bầu, vì mệt mỏi, ốm nghén nên chị xin nghỉ việc ở nhà luôn. Mọi người khuyên chị nên vận động để mẹ khỏe, con khỏe chị cũng kêu mệt không nhấc chân lên được. Công việc hàng ngày của chị là ăn, ngủ và lên mạng đọc báo.

Có lẽ do chị tìm hiểu về thai kỳ nhiều quá, đọc sách báo nhiều quá nên chị rất căng thẳng mỗi lần ai đó nói đến chuyện đi đẻ. Chị nói: “Đọc báo thấy các mẹ nói đẻ đau lắm mà em sợ quá. Em từ nhỏ đã chẳng phải động chân tay tới bất cứ việc gì thì làm gì có sức mà chịu đau.” Thấy chị nhút nhất nên anh Khang còn đăng ký cho chị tham gia lớp học tiền sản, ấy thế mà từ tháng thứ 8 thai kỳ đến giờ, không đêm nào chị không than vãn với anh vì sợ đẻ. “Em nghe nói con gái thường hay giống mẹ chuyện sinh nở lắm. Mẹ em kể ngày xưa sinh em đau mất 3 ngày em mới chịu chào đời. Mà thấy bảo đau đẻ tương đương như chúng ta bị gẫy 20 cái xương cùng 1 lúc ý. Em sợ lắm lắm. Giá mà chẳng phải đẻ vẫn có con nuôi thì tốt biết mấy”, chị Hà lo lắng.

‘Rùng mình’ nghĩ đến ngày đi đẻ - 1
Đau đẻ là một trong những nỗi ám ảnh với mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Cùng chung nỗi lo sợ đau với chị Thu Hà, chị Hoàng Minh (Đống Đa, Hà Nội) đang theo dõi thai tại bệnh viện Phụ sản chia sẻ: “Tính em cũng nhút nhát từ nhỏ nên thấy ai kể chuyện đau đẻ là em sợ lắm. Chắc em sẽ chọn đẻ mổ thay vì đẻ thường thôi. Em nghe nói đẻ mổ nhẹ nhàng, cứ định ngày mổ, lên bàn đẻ là 1 giờ sau con đã chào đời. Đỡ phải vật vã đau đẻ, mất sức hơn nhiều”.

Sợ bác sĩ mắng

Nỗi lo bị bác sĩ mắng khi đẻ đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với nhiều bà bầu, đó cũng là nguyên nhân khiến chị em sợ… đẻ. Chị Phương Thanh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể: “Hồi đẻ đứa đầu mình bị bác sĩ mắng cho tới tả đến nỗi bị ám ảnh và đã có ý nghĩ sẽ không bao giờ đẻ nữa. Đến bây giờ đã 7 năm rồi mới đủ can đảm để mang bầu tiếp. Hồi đó mình thuộc ca đẻ khó, đau đớn vô cùng. Trái với suy nghĩ của mình tưởng vào bệnh viện sẽ được bác sĩ động viên thế này thế khác, ai ngờ vừa lên bàn đẻ bác sĩ đã mắng cho xơi xơi rằng: “Sản phụ tự đi đi, sao cư bắt chồng đỡ thế. Đau thế đã là gì?”. Rồi khi cơn đau lên đến đỉnh điểm, mình gọi bác sĩ mãi chẳng thấy ai đến, mình gào khóc lên thì bác sĩ nói: “Cô hét gì mà lắm thế, ở đây là bệnh viện chứ không phải nhà cô nhé!” Ôi lúc đó mình thật sự sốc. Sợ nhất là lúc các bác sĩ đỡ đẻ, cứ vừa đỡ vừa mắng xơi xơi vì mình không biết rặn đẻ, khiến mình cuống chẳng biết phải làm gì.

Mà không chỉ có mình nhé, mấy chị sản phụ bên cạnh cũng bị bác sĩ mắng tơi tả thế. Cho nên lần này, mình đã bàn với anh xã rồi, dù hai vợ chồng chẳng dư giả tiền nhưng sẽ chọn đẻ dịch vụ để được các bác sĩ phục vụ nhẹ nhàng, chu đáo hơn. Đi đẻ đã đau lại còn bị bác sĩ mắng nữa thì hãi lắm”.


Rất nhiều mẹ bầu hay bị ám ảnh bởi những ca đẻ khó. (ảnh minh họa)

Sợ rủi ro

Phải cố gắng hơn 2 năm vợ chồng chị Phạm Sen (Hà Đông, Hà Nội) mới có được mụn con. Những tháng đầu chị hạnh phúc lắm. Chị ra sức ăn uống, tẩm bổ để cho mẹ khỏe con to. Chẳng thế mà đến tháng thứ 7 thai kỳ, chị đã tăng tổng cộng 15kg. Vậy nhưng điều này chẳng là niềm tự hào của chị khi ngày càng nhiều người mỗi lần nhìn thấy chị đều lo lắng cho chuyện sinh nở sắp tới. Bạn bè chị thường rỉ tai chị nói: "Tăng cân nhiều không hề tốt đâu nhé. Đến lúc sinh nở sẽ rất khó đẻ thường mà con to quá cũng tăng nguy cơ bị tiểu đường, đầu to khó chào đời. Mà khi thai to quá còn bị bóp méo trong quá trình sinh nở, con khó chào đời còn tăng nguy cơ bị ngạt." Nghe thế chị càng lo hơn.

Đọc nhiều sách báo, chị còn bị ám ảnh bởi những ca sinh khó hoặc rủi ro khi sinh nở. Chị nói: “Gần đây, thấy nhiều ca sản phụ gặp bất trắc hoặc trẻ sơ sinh tử vong em lo lắm. Thai của mình lại to nên càng lo lắng hơn. Đến tuần này mình đã phải hãm ăn để hy vọng sẽ đẻ thường được và đẻ dễ”.

Sợ rủi ro khi sinh nở là nỗi lo không chỉ của riêng chị Sen. Rất nhiều mẹ bầu có tính tò mò hay đọc nhiều sách báo về các vụ việc tương tự khi sinh nở và liên tưởng rồi nầy sinh tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, chị em cần biết rằng những lo lắng này là hơi thừa bởi tỷ lệ số trường hợp rủi ro khi sinh không phải là nhiều. Tâm lý lo lắng thái quá đôi khi lại tác động xấu tới thai kỳ đặc biệt là quá trình sinh nở. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ bầu nên tránh đọc những tin tức có liên quan đến những bất trắc khi sinh nở để tạo tâm lý thoải mái nhất.

Theo Thái Nam (TH) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia