Tận mắt xem thụ tinh trong ống nghiệm

Ngày 20/09/2013 15:06 PM (GMT+7)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp cứu cánh cho các cặp đôi hiếm muộn.

Ngày nay phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã trở nên phổ biến và là cứu cánh cho các cặp vợ chồng có vấn đề về sức khỏe sinh sản để có một em bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức nhất định về phương pháp này. Nếu vợ chồng bạn đang muốn có “tin vui” bằng thụ tinh trong ống nghiệm, hãy tham khảo quy trình của phương pháp này nhé!

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thường được tiến hành qua 5 bước cơ bản từ việc hút trứng, chăm sóc chúng trong phòng thí nghiệm và sau đó đặt chúng trở lại tử cung người mẹ. Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 4-6 tuần.

Mời các mẹ theo dõi video quá trình thụ tinh trong ống nghiệm:

Dưới đây là các bước chi tiết của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm:

Bước 1: Khám sức khỏe

Đầu tiên tại phòng khám hiếm muộn, hai vợ chồng sẽ làm hồ sơ bệnh bao gồm khám và làm các xét nghiệm sau:

- Khám phụ khoa, Pap’s, siêu âm

- Xét nghiệm máu cơ bản

- Tinh dịch đồ

- Xét nghiệm nội tiết…

Sau khi tất cả các kết quả trên bình thường, các cặp đôi sẽ phải nộp những giấy tờ cần thiêt để hoàn thành hồ sơ, bắt đầu đợt điều trị.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ cho người vợ kích thích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị thay đổi tùy từng phác đồ, dao động  từ 3 - 7 tuần. Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng bằng cách siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu (thường từ 3 - 6 lần) và điều chỉnh thuốc nội tiết tùy vào đáp ứng của mỗi người.


Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có khả năng thành công khá cao. (Ảnh: các bước thụ tinh trong ống nghiệm)

Bước 3: Chọc hút trứng

Khi trứng đạt yêu cầu, tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng. 36 - 40h sau tiêm, người vợ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để chọc hút trứng. Trong quá trình này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Sau khi chọc hút trứng, người vợ nằm theo dõi mạch, huyết áp… tại bệnh viện 2 - 3 giờ. Cùng buổi sáng này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.

Bước 4: Thụ tinh

Tinh trùng sau khi lấy từ người chồng sẽ được thả vào với trứng và nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm trong khoảng 16-20 giờ. Sau đó sẽ được kiểm tra xem trứng và tinh trùng đã thụ tinh chưa.

Các tế bào đã được thụ tinh (phôi) được nuôi trong phòng thí nghiệm khoảng 2-3 ngày trước khi cấy vào tử cung người mẹ.

Lưu ý: Theo kỹ thuật cổ điển, trứng và tinh trùng được cho gặp nhau, hòa nhập một cách “tự nhiên” để hình thành phôi. Nhưng để tránh những bất thường xảy ra khi thụ tinh tự nhiên (hậu quả là không thể hình thành phôi), ngày nay các bệnh viện thường áp dụng kỹ thuật ICSI – Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Đặc biệt đối với những người chồng tinh trùng quá yếu, quá dị dạng, hoặc phải lấy tinh trùng từ mào tinh… số lượng tinh trùng tốt chọn được rất ít, kỹ thuật ICSI là một hỗ trợ hiệu quả (vì chỉ cần một tinh trùng cho một trứng).

Bước 5: Cấy phôi

Quá trình chuyển phôi vào buồng tử cung được tiến hành 2 hoặc 3 ngày sau chọc hút trứng. Nếu phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại. Sau khi chuyển phôi, người vợ chỉ nằm nghỉ trên giường khoảng 2 - 4h, về nhà đi lại bình thường. Tại  nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. 2 tuần sau người vợ sẽ được thử máu xác định thai.

Theo thống kê, tỷ lệ thành công bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể đạt tới 80-90%.

Theo Phương Hoa (TH)
Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phương pháp chữa vô sinh khác