Sản phụ đẻ xong, nam bác sĩ đột ngột cho tay vào khám, chồng tâm đắc khi biết chuyện

Ngày 13/08/2019 12:30 PM (GMT+7)

Sau ca đỡ đẻ cho bà mẹ 40 tuổi, bác sĩ nam lại một lần nữa có hành động khiến gia đình cô giật mình.

Việc mang thai, sinh con liên quan đến sự riêng tư của vùng kín. Nhiều mẹ bầu thắc mắc, tại sao bệnh viện không thể sắp xếp một bác sĩ nữ khám thai và đỡ để thay vì bác sĩ nam? Ngoài thực tế là y học không phân biệt nam nữ, điều quan trọng hơn là sinh đẻ không phải là chuyện nhỏ mà liên quan đến sự an toàn của mẹ và con. Đôi khi, các bác sĩ nam có sức mạnh lớn hơn và có thể đóng vai trò chính trong một số hành động y tế chuyên nghiệp.

Sản phụ Ma Yalin người Trung Quốc năm nay 40 tuổi. Dù tuổi đã cao, chị Yalin vẫn khăng khăng sinh con vì bản thân ở nước ngoài nhiều năm đã chứng kiến rất nhiều bà mẹ mang thai tuổi U40 và hầu hết hai mẹ con đều an toàn, đứa trẻ khỏe mạnh.

Tuy nhiên quá trình sinh con ở bệnh viện Trung Quốc của chị Yalin lại không mấy suôn sẻ. Vì vị trí thai nhi không thuận, các bác sĩ đã phải rất vất vả mới đưa được em bé ra ngoài. Chồng chị Yalin khi đó cũng vào phòng sinh cùng vợ, vô cùng lo lắng.

Sản phụ đẻ xong, nam bác sĩ đột ngột cho tay vào khám, chồng tâm đắc khi biết chuyện - 1

Khi đứa trẻ chào đời suôn sẻ, chị Yalin và chồng chưa kịp thở phào nhẹ nhõm đã lại “giật thót” vì bác sĩ sản khoa nam đột ngột cho tay vào vùng kín của chị. Đây không chỉ là một cú sốc với chị Yalin mà ngay cả người chồng đi cùng cũng bị sốc. Rốt cuộc, đứa bé đã được sinh ra, và bác sĩ nam làm vậy thực sự dễ bị hiểu lầm.

Tuy nhiên, sau đó, vị bác sĩ cũng giải thích với Yalin và chồng cùng gia đình rằng đứa trẻ đã ra ngoài suôn sẻ, nhưng nhau thai không ra ngoài. Bác sĩ đưa tay vào ống sinh để loại bỏ nhau thai. Nếu nhau thai không được lấy ra và lấy sạch, thì mẹ bầu e rằng phải quay lại bệnh viện để lấy lại nhau thai, sau đó sẽ chỉ đau đớn hơn.

Biết nguyên nhân, nhìn vào mồ hôi trên trán của bác sĩ nam, bà bầu Ma Yalin và chồng biết ơn vô cùng vì sự quyết đoán và chuyên nghiệp của bác sĩ. 

Nếu nhau thai không thể lấy ra thì sao?

Thông thường, nhau thai sẽ tự bong ra 15 phút sau khi sinh, tức là không quá nửa giờ. Nếu nhau thai không tự bong ra sau gần nửa giờ, bác sĩ phải thực hiện các biện pháp cần thiết. Bởi một khi nhau thai còn sót lại trong tử cung, hoặc nếu nhau thai bị bong ra không hoàn toàn…tình trạng này được gọi là dư lượng nhau thai, dễ gây ra chảy máu. Do đó, việc kiểm tra nhau thai sau khi sinh và loại bỏ dư lượng nhau thai là ưu tiên hàng đầu của mỗi bác sĩ đỡ đẻ.

Thẳng thắn mà nói, bác sĩ nam sẽ không xấu hổ trong tình huống này. Bởi vì sinh đẻ không phải là việc chơi đùa, khi bác sĩ nam bước vào trạng thái tập trung vào công việc, mọi chuyện đều sẽ chỉ còn ở góc độ y học. Các bà mẹ cũng vì vậy hãy cứ yên tâm không cần ngại ngần hay xấu hổ.

XEM THÊM: 

Thiếu nữ 90cm tử cung bé xíu hồn nhiên ân ái cùng chồng, con đẻ ra bác sĩ thở dài

Hào hứng khen bé lè lưỡi đáng yêu khi siêu âm, ngày sinh ra mẹ thẫn thờ nhìn mặt con

Thai dị tật, mẹ Sài Gòn đau đớn sinh con rồi nhìn bé từ từ ra đi mãi mãi

Theo Hạ Mây/SN (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con