Sau sinh khổ gấp trăm lần bầu bí

Ngày 18/11/2014 05:31 AM (GMT+7)

Sau khi sinh nở tôi phải đối mặt với rất nhiều "chướng ngại vật" thật kinh khủng.

Hết 9 tháng bầu bí mệt nhọc nặng nề, xong cơn “vượt cạn” đau đớn, tôi hí hửng tưởng chuỗi ngày thảnh thơi nhẹ nhõm đã đến. Cứ nghĩ sinh được nhóc con kháu khỉnh, khỏe mạnh ra đời là hạnh phúc, êm xuôi. Ai ngờ, kì sau sinh còn rất nhiều chướng ngại vật mà các mẹ phải chuẩn bị tâm lí để vượt qua đấy.

1. Không còn lí do nào cho vòng eo quá khổ

Ít nhât là khi mang bầu, bạn còn có lí do để biện hộ cho việc mình lên cân vù vù và vòng 2 càng ngày càng quá khổ. Bụng càng ngày càng phình to là điều đương nhiên vì ai cũng biết bạn đang mang trong người một trách nhiệm thiêng liêng cao cả: nuôi một mầm sống bé bỏng bên trong. Tuy nhiên, khi nhóc con của bạn đã chào đời, bụng bầu vẫn chưa biến mất ngay và nếu không chịu tập luyện chăm chỉ, ăn uống hợp lí, vòng eo thời “ngày xưa ơi” sẽ không quay về với bạn.

2. Chứng viêm vú

Với tôi, không còn gì đáng ghét hơn trên đời này chứng viêm vú. Cố gắng để có sữa cho con bú đã gian nan lắm rồi, lại gặp thêm căn bệnh quái quỷ này nữa thật không còn gì khổ hơn. Đó là lí do vì sao ba tháng đầu sau sinh, tôi luôn trong trạng thái lờ đờ như bóng ma và lúc nào cũng thiếu ngủ.

sau sinh kho gap tram lan bau bi - 1
Kìm nén những ham muốn ăn uống và theo đuổi một chế độ ăn lành mạnh quả không dễ chút nào. (Ảnh minh họa)

3. Không được ăn tùy tiện

Khi bầu bí, bạn được phép thèm gì ăn nấy, ăn cho hai người, ăn để nuôi em bé trong bụng. Nhưng sau sinh, bạn phải cân nhắc giữa việc ăn cho sướng miệng hay ăn hợp lí để lấy lại vóc dáng eo thon. Hơn nữa, cần phải tránh một số thực phẩm để sữa cho bé bú không có mùi lạ làm bé bỏ bú hay cần ăn một số thực phẩm đặc biệt để đảm bảo chất lượng sữa. Kìm nén những ham muốn ăn uống và theo đuổi một chế độ ăn lành mạnh quả không dễ chút nào.

4. Mồ hôi như tắm

Tôi hoàn toàn không được biết trước gì về việc phụ nữ sau sinh lại ra nhiều mồ hôi đến thế. Lần đầu tiên tôi tỉnh dậy trong một biển mồ hôi sau khi sinh hạ cô con gái đầu lòng. Tôi còn tưởng mình có vấn đề gì về hệ bài tiết. Chỉ khi được y tá giải thích, tôi mới ngớ người ra vì đây là hiện tượng bình thường ở các bà mẹ trẻ. Sau sinh đã được 6 tuần rồi và giờ đây, tôi vẫn thỉnh thoảng vã mồi hôi như tắm và ban đêm. Cảm giác không hề thoải mái.

sau sinh kho gap tram lan bau bi - 2
Tôi hoàn toàn không được biết trước gì về việc phụ nữ sau sinh lại ra nhiều mồ hôi đến thế. (Ảnh minh họa)

5. Những cơn đau

Đây là tiêu đề tôi đã cố tình đặt một cách “hoa mỹ” nhất cho những cơn đau mà bạn sẽ phải chịu ở khu vực âm đạo sau sinh. Vì bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian để ngồi ẵm con và cho con bú nên những cơ đau càng ghé đến thường xuyên. Hãy chuẩn bị tinh thần để tận hưởng!

6. Khóc lóc như cơm bữa

Hãy tưởng tượng, hooc môn mang thai làm bạn trở thành một bà bầu dễ xúc động, hay khóc lóc như thế nào thì hooc môn sau mang thai còn tệ hơn thế nữa. Tôi đã trải qua những ngày sau sinh với tinh thần xuống dốc thê thảm. Lo lắng rằng mình không biết nuôi con, sợ vẩn vơ rồi mất ngủ, cáu kỉnh, khóc lóc... là chuyện xảy ra thường xuyên.

7. Đau mỏi cơ liên miên

Đau và mỏi là những vấn đề tôi phàn nàn nhiều nhất sau sinh. Mọi thứ đều trở nên đau đớn và dễ tổn thương hơn sau cơn vượt cạn. Ngay cả đi lại hơi nhiều chút cũng khiến tôi ê ẩm mấy ngày.

Thế nhưng, may mắn thay cho tất cả chúng ta, lí do cho những cơn đau mỏi cơ bắp, những vết viêm, tấy trên “đôi nhũ hoa” hay những giọt nước mắt phải rơi ấy lại là một lí do tuyệt vời. Đứa con khỏe mạnh, đáng yêu đang nằm trong vòng tay chúng ta kia khiến mọi hy sinh đều trở nên xứng đáng. Thật kì diệu khi những thiên thần bé xíu lại có khả năng tạo nên sức mạnh không ngờ cho các bà mẹ.

Theo Hường Nguyễn (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ