“Sau sinh, tôi bị sốc!”

Ngày 06/08/2014 23:53 PM (GMT+7)

Tôi đã bị trầm cảm sau sinh do đau đớn khi vết rạch tầng sinh môn bị nhiễm trùng, tắc tia sữa, đau lưng...

Đã 5 tháng kể từ ngày tôi sinh nở đứa con đầu lòng thế nhưng những ám ảnh sau sinh vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai trong tôi. Tôi may mắn có được một thai kỳ khá hoàn hảo. Suốt 3 tháng đầu, tôi không hề nghén ngẩm như các mẹ khác. Tôi ăn uống được và vì thế cân nặng cứ tăng đều đều. Hồi mang thai, chồng tôi có ý định đưa đón tôi đi làm nhưng nói thật là tôi không cần. Không như các mẹ khác, tôi chủ động nói với chồng rằng tôi có đủ sức khỏe để đi lại 5km đến cơ quan mỗi ngày. Tôi thích tự đi làm để được tự do và cũng đẻ đỡ vất vả cho chồng.

Tôi nghỉ trước ngày dự sinh một tuần nhưng chờ mãi, chờ mãi đến sau ngày dự sinh hơn một tuần nữa, con trai tôi mới chịu chào đời. Hồi đó tôi hơi lo lắng một chút bởi tôi sợ quá ngày như thế sẽ có vấn đề gì với con. Nhưng thật may ca sinh nở diễn ra suôn sẻ. Tôi đẻ thường, con chào đời nặng 3,3kg. Tôi tạm hài lòng với hành trình làm mẹ của mình. Thậm chí khi đó tôi còn nghĩ, sinh con nhẹ nhàng thế này thì đẻ luôn 2, 3 đứa nữa. Thế nhưng tôi đã nhầm, từ sau sinh tôi bắt đầu phải đối mặt với rất nhiều điều đáng sợ, tôi đã bị ám ảnh đến tận bây giờ.

Tôi nói ra đây không phải để hăm dọa chị em chưa sinh nở đâu, bởi có thể tôi là trường hợp đặc biệt, chỉ là chia sẻ thêm với các mẹ để chị em hiểu những gì có thể sẽ xảy ra sau sinh mà thôi.

Nhiễm trùng vết rạch

Tôi có lẽ là một sản phụ không may mắn khi sau ca sinh nở tôi bị nhiễm trùng vết rạch tầng sinh môn. Tôi đã phải ra vào viện suốt 2 tháng liền sau sinh để bác sĩ kiểm tra, chính mủ, tiêm thuốc… Cái cảm giác đau buốt nơi “vùng kín” mà vẫn phải đi tiểu tiện, đại tiện, vệ sinh cho sạch sẽ những ngày đó thật kinh khủng. Với những mẹ đẻ thường, rạch tầng sinh môn là việc không thể tránh khỏi, tuy nhiên vết rạch sẽ lành trong khoảng 1-2 tuần sau sinh nhưng với tôi thì cả 2 tháng trời. Thật kinh khủng.


Tôi đã bị trầm cảm sau sinh do đau đớn khi vết rạch tầng sinh môn bị nhiễm trùng, tắc tia sữa, đau lưng... (ảnh minh họa)

Tóc rụng như mưa

Có những lúc chải đầu xong, tôi rơi nước mắt vì nhìn thấy tóc rụng quá nhiều. Tôi chỉ sợ cứ đà này thì chỉ 1 năm sau sinh đầu tôi sẽ hói mất. Thậm chí nhiều khi tôi còn không dám gội đầu vì sợ tóc rụng nhiều quá. Mái tóc đen dày, bóng mượt hồi con gái và khi mang thai giờ bị thay bằng một mái tóc khô xơ, mỏng dính. Tôi đã cố gắng đổi đủ mọi loại dầu gội ngăn ngừa rụng tóc nhưng chẳng ăn thua. Chỉ còn hy vọng sau sinh tóc rụng sẽ mọc trở lại.

Căng tức sữa

Tôi may mắn có khá nhiều sữa, thậm chí là dư sữa cho con tu ti nhưng chính cái lợi thế này cũng khiến tôi nhiều phen “sống dở, chết dở”. Ngay sau sinh nửa ngày sữa tôi đã về và về rất nhiều. Lúc này nhu cầu bú của con không nhiều nên sữa cứ thế mà căng cứng lên. Đến ngày thứ 4 thì tôi bắt đầu bị sốt vì tắc tia sữa. Vì đau quá nên tôi cũng chẳng dám hút, thậm chí còn không dám tiếp tục cho con bú vì đau. Khi ấy tôi chỉ biết ngồi khóc. Cuối cùng chồng đã phải đưa đến bệnh viện cấp cứu vì bị áp-xe vú. Cũng may tôi mới bị nhẹ nên bác sĩ đã kịp thời nặn sữa và từ đó tôi phải hút bỏ đi rất nhiều sữa mỗi ngày. Thế nhưng nói thật là cơn đau do tức sữa còn hơn cả đau đẻ.

Quá nhiều sản dịch

Lần đầu tiên sau khi sinh nở tôi bước vào nhà tắm và tôi đã thực sự hoảng khi quần tôi ướt sũng, băng vệ sinh cũng đầm đìa sản dịch. Tôi đã vô cùng lo lắng vì chưa bao giờ tôi bị ra nhiều máu đến thế. Sau đó tôi nói chuyện với y tá nhưng cô ấy đảm bảo đây là hiện tượng bình thường. Phải 20 ngày sau tôi mới hết sản dịch. Không biết có phải do nhiều sản dịch mà tôi bị nhiễm trùng vết rạch tầng sinh môn không nữa.


Sau sinh, tôi thường xuyên khóc không phải vì sung sướng mà vì đau. (ảnh minh họa)

Khóc thật nhiều

Những tưởng sau sinh, niềm hạnh phúc được làm mẹ sẽ khiến tôi sung sướng lắm thế nhưng không phải. Sau sinh, tôi thường xuyên khóc không phải vì sung sướng mà vì đau đến nỗi tôi còn bị trầm cảm một thời gian. Vừa đau đớn do bị nhiễm trùng tầng sinh môn, đau tức sữa, lại phải thức đêm trông con khiến nhiều khi tôi cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Lúc đó tôi chỉ ước giá như con cứ nằm mãi trong bụng mình thì tốt biết mấy.

Đau lưng ghê gớm

Chẳng biết các mẹ thế nào nhưng với riêng tôi từ sau sinh nở tôi đau lưng khủng khiếp. Có thể do tôi phải thức đêm nhiều để trông con, tôi hay ngồi cho con bú nên thế nhưng đến giờ đã hơn 5 tháng từ ngày Tôm chào đời, mỗi khi trái gió trở trời hay làm việc nhiều quá là lưng tôi đau điếng. Không biết có ngày nào khỏi được không nữa.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Mẹ Tôm (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh