Sảy thai - những điều mẹ bầu phải biết

Ngày 29/05/2016 15:52 PM (GMT+7)

Sảy thai là trải nghiệm đau thương với tất cả các ông bố, bà mẹ nhưng điều đáng buồn hơn nữa là hiện tượng này khá phổ biến.

Sảy thai - những điều mẹ bầu phải biết - 1

Có tới 10-15% các ca mang bầu kết thúc bằng sảy thai. (ảnh minh họa)

Mẹ có biết rằng có tới 10-15% các ca mang bầu kết thúc bằng sảy thai. Và dưới đây là những thắc mắc phổ biến của chị em về vấn đề này.

Tỷ lệ bị sảy thai có cao không?

Sảy thai khá phổ biến nhưng khi thai kỳ càng phát triển thì nguy cơ sảy thai cũng giảm đi, chiếm từ 15-20% ở tuần thứ 4 và 0,7% ở tuần thứ 10.

Bị sảy thai một lần có bị lần nữa không?

Nếu bạn đã từng sảy thai trước đó thì nguy cơ sảy thai ở những lần sau là cao hơn, chiếm tới 25%. Và nguy cơ này sẽ tăng cao hơn nữa khi bạn có 3 lần sảy thai liên tiếp.

Bà bầu càng cao tuổi càng tăng nguy cơ bị sảy thai?

Theo các chuyên gia khoa sản, mẹ mang bầu tuổi càng cao thì nguy cơ sảy thai cũng cao hơn. Khi mẹ bầu qua 35 tuổi thì nguy cơ này là 15% nhưng với phụ nữ 45 tuổi thì nguy cơ sảy thai lên tới 50%.

Ốm nghén có liên quan đến việc sảy thai không?

Mặc dù không có bằng chứng khoa học khẳng định mẹ bầu ốm nghén sẽ không bị sảy thai nhưng theo tỷ lệ thống kê, những phụ nữ ốm nghén thường có nguy cơ thấp bị sảy thai.

Sảy thai - những điều mẹ bầu phải biết - 2

Theo tỷ lệ thống kê, những phụ nữ ốm nghén thường có nguy cơ thấp bị sảy thai. (ảnh minh họa)

Quan hệ tình dục có gây sảy thai?

Điều này là nỗi băn khoăn của hầu hết các cặp đôi mới mang bầu. Tuy nhiên nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì việc quan hệ tình dục không hề nguy hại cho thai kỳ. Thực tế thì em bé được bao bọc trong bọc ối cẩn thận nên dương vật không thể gây hại cho em bé. Dù vậy nếu thai kỳ của mẹ có vấn đề xấu hoặc được bác sĩ cảnh báo thì cần làm theo hướng dẫn của chuyên gia.

Béo phì có gây sảy thai?

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ quá béo hoặc thậm chí là quá gầy (thiếu hụt dinh dưỡng) đều có nguy cơ sảy thai cao hơn. Nếu mẹ có chỉ số BMI trước khi mang bầu trên 35 thì phải cẩn thận với nguy cơ sảy thai.

Tập thể dục có gây sảy thai?

Tập thể dục luôn được các chuyên gia khoa sản khuyến khích với mẹ bầu để có thai kỳ tốt nhất. Tuy nhiên mẹ bầu lưu ý không nên tập quá nặng mà chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Dù vậy nếu thai kỳ của bạn không được ổn, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi tập luyện.

Thuốc tránh thai có gây sảy thai không?

Chưa có bằng chứng rõ ràng khẳng định một viên thuốc tránh thai có thể gây sảy thai. Tuy nhiên nếu mẹ có ý định mang bầu thì nên ngừng thuốc tránh thai trước đó từ 3-6 tháng.

Nhuộm tóc gây sảy thai?

Các nhà khoa học cho rằng hóa chất trong thuốc nhuộm tóc rất khó để có thể hấp thụ qua da đi vào mạch máu. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên hạn chế nhuộm tóc khi mới mang thai 3 tháng đầu. Khi nhuộm nên ngồi phòng thoáng gió và tránh bôi thuốc quá gần da đầu. 

Theo Nguyệt Minh ( Dailymail)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai