Siêu âm nhiều có hại cho thai nhi?

Ngày 01/01/2013 04:09 AM (GMT+7)

Bà bầu chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

Hỏi:

Tôi đang có thai, nếu siêu âm nhiều có hại cho thai nhi không thưa Giáo sư?

Phạm Thị Lợi, Quảng Xương, Thanh Hóa.

Trả lời:

Theo BS Tạ Thị Thanh Thủy thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh được siêu âm có hại hay không có hại. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu có lời khuyên: Trong ba tháng đầu sản phụ không nên yêu cầu siêu âm mà chỉ siêu âm khi bác sĩ chỉ định, đối với thai kỳ 2, 3 thì không có lời khuyên nào.

Đặc biệt đối với siêu âm Doppler và siêu âm ba chiều thì năng lượng phát ra cao hơn siêu âm thường rất nhiều nên cần thận trọng, không được sử dụng quá thường xuyên trong thai kỳ. Tâm lý chung vẫn cho rằng siêu âm màu giống như tivi màu. Thực chất bản chất của siêu âm màu là đen trắng - chỉ khi nào gặp mạch máu mới lên màu, mà nhiều bác sĩ cứ bật phổ màu lên để kích thích, tác động vào tâm lý người bệnh: Thấy đúng là có siêu âm màu nhưng không hiểu để làm gì?.

Siêu âm đen trắng ở các bệnh viện công thu 25.000 đồng/lần, cơ sở tư thu 30.000 đồng/lần nhưng siêu âm màu thu gấp đôi: 60.000 đồng/lần. Nhiều sản phụ đi siêu âm màu "tứ phương" với các kết quả hoang mang rồi đưa đến các bệnh viện lớn để hội chẩn. Kết quả thường cho thấy không có gì đáng lo lắng.

Riêng với siêu âm trắng đen, vai trò của nó trong sản phụ khoa là phương tiện căn bản và cần thiết để theo dõi thai kỳ. Còn siêu âm màu, siêu âm ba chiều và sau này có thể là... bốn chiều cũng có vai trò chỉ trong một số tình huống, nhưng cần có những chỉ định đặc biệt.

Trong siêu âm ba chiều hiện có hai loại: Loại siêu âm ba chiều thật sự, thấy được hình ảnh trong không gian ba chiều nên dùng để chẩn đoán các bệnh khó mà siêu âm hai chiều không giải quyết được. Thời gian tối thiểu để thực hiện siêu âm ba chiều phải mất một tiếng đồng hồ, còn siêu âm hai chiều đen trắng thì chỉ 5-10 hoặc 15 phút/ca.

Loại thứ hai là loại siêu âm ba chiều giả, chỉ là máy hai chiều nhưng cho ảnh qua máy tính xử lý để thành… ba chiều, hiện đa số là máy này vì chỉ đầu tư thêm phần mềm, tính ra quá rẻ so máy ba chiều thật sự.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Theo Nông Nghiệp Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Siêu Âm Thai