Sinh con liền, lo lắm!

Ngày 21/03/2014 00:00 AM (GMT+7)

Việc sinh con quá liền nhau tưởng sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng thực chất lại tiềm ẩn những rủi ro.

Đến dự tiệc thôi nôi con đầu của vợ chồng chị Hồng Chi (Quận Hoàng Mai – Hà Nội), nhiều bạn bè không khỏi ngạc nhiên khi thấy dấu hiệu bụng “lùm xùm” dưới áo và kèm theo thông báo là trong thời gian ba tháng tới gia đình chị sẽ đón thêm 1 thành viên mới. Trả lời thành thật trước câu hỏi của chị đồng nghiệp: “Không lẽ hai vợ chồng bị vỡ kết hoạch”, chị Chi bình thản cho biết: “Thật ra đây là kế hoạch “năm một” mà hai vợ chồng em đặt ra. Vì tụi em tính đằng nào thì cũng phải sinh 2 bé cho vui cửa vui nhà, nếu đợi cho bé đầu lớn rồi mới sinh tiếp bé thứ hai thì sợ công việc bị gián đoạn, ảnh hưởng đến việc tiến thân sau này. Thêm đó em cũng sợ kế hoạch quá lâu thì sau này khi mang bầu, mẹ dễ gặp biến chứng, con lại có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh do hiện tại em cũng đã ngoài 30 tuổi rồi còn đâu”.


Có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sinh con dày mà chưa lường hết những khó khăn sẽ phải đối diện trong tương lai (hình minh họa)

Anh Hoàng, chồng chị lại có “tâm sự” khác khi quyết định sinh theo kiểu “đứa lớn thôi nôi, đứa nhỏ đầy tháng”: “Nói thật, mình cũng sợ cái cảnh chăm sóc con nhỏ lắm. Nên thôi, đã vất vả thì vất vả luôn, làm “một phát 2 đứa” để bỏ công chăm sóc 1 lần cho tiện”. Chị Chi cũng cho biết thêm, do mình được nghỉ thai sản đến 6 tháng nên nghe nói công ty đã tìm người thay. Thấy thế, chị bàn với chồng xin nghỉ luôn để vừa tiện chăm sóc bé lớn, vừa bầu bí bé sau. Khi bé sau “cứng cáp” và có thể mướn người trông giúp, chị sẽ tính đến chuyện xin vào làm lại hoặc tìm công việc mới tốt hơn, lúc đó các sếp cũng không lo nhiều việc chị nghỉ thai sản, mà chị cũng khỏi lăn tăn lên kế hoạch xin nghỉ để khám thai, bầu bí hay sinh nở như nhiều chị em đồng nghiệp khác.

Không chỉ riêng gia đình chị Chi mà có rất nhiều các bà mẹ cùng chung tâm lý “chịu cực một lần”, chấp nhận sinh con trong khoảng thời gian gần nhau để tiện chăm sóc và nuôi dạy các bé, sau đó mới tập trung cho công việc. Có những trường hợp do “nhỡ” nên phải “cố chịu” do hoàn cảnh chưa cho phép. Tuy nhiên, khi các bé đủ lớn thì mẹ lại thấy mình may mắn vì không phải chịu cảnh “đầu bù tóc rối”, tất bật bên con nhỏ như những bà mẹ có kế hoạch sinh con cách nhau trong thời gian dài. Việc sinh hai con gần nhau cũng có nhiều lợi ích khác như giúp các mẹ giảm thiểu được tối đa thời gian bị gián đoạn trong sự nghiệp, tiết kiệm được tiền bạc khi tận dụng lại quần áo, vật dụng…

Ngoài ra, do độ tuổi cách biệt không nhiều, nên các bé dễ thân thiết với nhau hơn. Có anh chị em chơi cùng trong suốt thời thơ ấu cũng là một trong những cách giúp các bé năng động và sáng tạo hơn. Và quan trọng hơn là sinh con năm 1 như thế sẽ giúp các ông bố, bà mẹ trẻ tận dụng, củng cố thêm kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con vẫn còn “nóng hổi” của chính mình.

Nên hay không việc sinh con liền?


Mệt mỏi vì bầu bí, lại thêm chăm con nhỏ có thể khiến mẹ bị stress, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe thai nghén (hình minh họa)

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng cách sinh con “dày” nêu trên dường như lại không được các chuyên gia ủng hộ. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức Santa Fe de Bogota, Columbia, thời gian sinh giữa 2 lần nên nằm trong khảng thời gian từ 18 – 59 tháng, trường hợp sinh sớm hoặc muộn hơn khoảng thời gian này sẽ gia tăng nguy cơ có hại cho thai nhi. Nếu mẹ sinh thường (đẻ thường) con đủ tháng và được ít nhất một năm thì mới nên có thai lần nữa.

Trường hợp sinh mổ thì thời gian nghỉ nên là 2 năm. Đó là khoảng cách tối thiểu để người mẹ phục hồi sức khoẻ ở điều kiện thuận lợi. Những ca sinh có khoảng cách quá gần sẽ làm gia tăng nguy cơ sinh non, thai kém phát triển và nhẹ cân so với tuổi thai. Việc sinh con dày cũng khiến cho cơ thể người mẹ dễ bị thiếu máu, tăng huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ… và có thể gặp nhiều khó khăn khi vượt cạn như chuyển dạ kéo dài, hay gặp nhất là cơn co yếu. Các nhà nghiên cứu cũng đã khẳng định, việc sinh con quá dày ở thế hệ trước là một trong những nguyên nhân phổ biến đưa đến các tai biến cho mẹ và bé khi thai nghén và sinh nở.

Sinh con liền, sao cho phù hợp?

Do việc sinh con “dày” tưởng sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng thực chất lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên trước khi quyết định chọn cách “sinh con năm một” này, các ông bố bà mẹ cần cân nhắc nhiều điều. Trước hết là cần xem xét điều kiện thực tế của mỗi gia đình và tình trạng sức khỏe của mẹ. Nếu may mắn được sự giúp đỡ của người thân trong gia đình, kinh tế ổn định, sức khỏe mẹ tốt thì việc sinh 2 con gần nhau sẽ giúp ích cho người mẹ trong việc tập trung toàn tâm, toàn ý chăm lo và nuôi dạy con thật tốt. 


Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm như ba mẹ, anh chị … sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn hơn khi quyết định có nên sinh con dày hay không (hình minh họa)

Ngược lại, việc sinh con dày sẽ vô cùng khó khăn cho các mẹ có sức khỏe kém, không người phụ giúp. Nếu 1 trong 2 trẻ bị đau bệnh thì cả bố và mẹ sẽ không có đủ thời gian để chăm lo cho bé còn lại. Ngoài ra việc các bé quấn mẹ và chưa biết nhường nhịn nhau là điều khó tránh khỏi, dẫn đến hậu quả là nếu bố mẹ không khéo xử lý sẽ có tác động xấu đến sự phát triển tâm lý của bé. Chưa kể xoay xở nguyên cả ngày lẫn đêm cho 2 “thiên thần nhỏ” cùng một lúc có thể làm cho mẹ mệt mỏi từ đó tăng nguy cơ bị stress, trầm cảm và nặng hơn là có thể dẫn đến bị rối loạn tâm thần…

Vì vậy, một khi đã quyết định sinh tiếp 1 bé khi bé đầu hãy còn bé xíu, các ông bố bà mẹ trẻ cần tham khảo kinh nghiệm các trường hợp đi trước, cũng như tìm hiểu thêm thông tin về sinh dày, các mặt lợi và hại … trên sách, báo, tạp chí, internet để từ đó có quyết định phù hợp nhất với tình hình thực tế của mình, sao cho vẫn đảm bảo “mẹ tròn con vuông” và 2 bé vẫn được chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ chu đáo sau khi chào đời.

Theo Thành Hưng (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu