Sinh mổ: Chớ 'dại' đẻ liền

Ngày 26/07/2014 11:28 AM (GMT+7)

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng thời gian thích hợp nhất giữa hai lần đẻ mổ là từ 2 đến 3 năm, và các mẹ bầu nên sinh con trước 35 tuổi, vì đây là khoảng thời gian tử cung thích hợp nhất để mang thai.

Ngày nay, các bà mẹ trẻ đang có xu hướng chọn mổ đẻ để thoát khỏi ám ảnh không đau gì bằng đau đẻ. Tuy nhiên, việc mổ đẻ cũng luôn tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ và những lần sinh sau. Đặc biệt, nếu bạn đã từng mổ đẻ lần đầu, 80% những lần sinh thứ 2, thứ 3… vẫn sẽ phải sinh mổ. Vậy khoảng thời gian giữa hai lần mổ đẻ nên là bao lâu thì an toàn?

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng thời gian thích hợp nhất giữa hai lần đẻ mổ là từ 2 đến 3 năm, và các mẹ bầu nên sinh con trước 35 tuổi, vì đây là khoảng thời gian tử cung thích hợp nhất để mang thai.

Sinh con đầu, nhiều mẹ bầu chọn mổ đẻ

Các bác sĩ cho biết: thông thường, mổ đẻ sau hai năm, vết mổ sẽ lành lại và người phụ nữ có thể tiếp tục mang bầu, tuy nhiên cũng có những trường hợp hy hữu khác. Tại bệnh viện, các sản phụ thường chỉ được chấp nhận mổ đẻ khi kiểm tra có những dấu hiệu như: Thai to bất thường, vị trí thai không đúng tư thế, đường âm đạo sinh con bị dị thường, co thắt không có sức lực, người mẹ mang đa thai… Nhưng ngày càng nhiều bà mẹ trẻ không muốn trải qua cảm giác đau đớn khi sinh nên yêu cầu được mổ đẻ, dẫn đến tỷ lệ đẻ mổ ngày một tăng cao.

Mổ sinh so với sinh thường có thể dẫn tới những nguy cơ như: Kéo dài thời gian nằm viện sau sinh, thời gian phục hồi lâu, nguy cơ  nhiễm trùng tăng, mất máu và xuất huyết, tăng các biến chứng mang thai lần sau, có nguy cơ chấn thương các cơ quan khác, thậm chí có nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

Nếu chọn mổ đẻ lần đầu, các mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai lần 2 cần kịp thời siêu âm để chẩn đoán sức khỏe thai nhi cũng như kiểm tra vết môt cũ có đảm bảo an toàn hay không. Hy hữu, vết mổ cũ có thể bị rách khi thai nhi lớn dần lên.

Sinh mổ: Chớ dại đẻ liền - 1
Nếu chọn mổ đẻ lần đầu, các mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai lần 2 cần kịp thời siêu âm để chẩn đoán sức khỏe thai nhi cũng như kiểm tra vết mổ cũ có đảm bảo an toàn hay không. (ảnh minh họa)

Khoảng thời gian thích hợp nhất giữa hai lần sinh mổ là 2 đến 3 năm

Không ít bà mẹ cho rằng, nếu lần đầu “mẹ tròn con vuông” thì lần mang thai sau không cần kiểm tra trước mang thai. Nhưng các bác sĩ khuyến cáo, dù là lần sinh đầu hay sinh sau, trước khi mang thai từ 3 tới 6 tháng, hai vợ chồng nên đến bệnh viện kiểm tra tình trạng sức khỏe, đảm bảo cho việc sinh con khỏe mạnh.

Việc mổ đẻ lần đầu cũng sẽ ảnh hưởng tới những lần sinh sau. Tử cung phụ nữ sau sinh cần một khoảng thời gian nhất định để phục hồi. Nếu như lần sinh đầu của bạn là sinh tự nhiên, ít nhất 6 tháng sau bạn mới lại nên có bầu; nếu như lần đầu bạn chọn mổ đẻ, thì cần 2 tới 3 năm sau, cơ thể bạn mới sẵn sàng cho mang thai lần hai.

Cũng có các mẹ hiểu nhầm rằng, khoảng thời gian giữa hai lần mổ đẻ càng xa càng tốt. Nhưng thực tế là, khi tuổi của người mẹ càng cao, tử cung càng khó làm tròn trách nhiệm của mình, khi ấy độ đàn hồi, cung cấp dinh dưỡng cho bào thai, lưu thông máu, thời gian lành vết mổ… đều giảm sút. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên hoàn thành thiên chức sinh con của mình trước tuổi 35.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Quỳnh Trang (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ
Tin hay đừng bỏ lỡ