Sinh mổ: Không hề đáng sợ!

Ngày 17/03/2015 23:46 PM (GMT+7)

Hiểu được những điều này, mẹ sẽ nhẹ nhàng đối mặt với ca sinh nở của mình.

Sinh mổ là một ca phẫu thuật lớn nhưng phương pháp này không hề đáng sợ như nhiều mẹ bầu vẫn nghĩ. Nếu bạn được chỉ định đẻ mổ, đừng quá lo lắng. Những thông tin hữu ích về sinh mổ dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn về phương pháp sinh con này.

Ống thông tiểu

Dù bác sĩ khuyến khích các mẹ nên ngồi dậy và vận động càng sớm càng tốt, nhưng đi lại có thể khó khăn hơn vì ống thông tiểu được đặt vào người cho đến hết ngày đầu sau khi mổ xong. Vì vậy, thông thường mẹ sẽ bắt đầu vận động sau khi ống thông tiểu được rút ra (khoảng 24 giờ sau sinh).

Vết mổ

Đối với một số mẹ bầu, vết mổ có thể tồn tại rất lâu, thậm chí sau nhiều năm. Tuy nhiên, với một số người khác, vết chỉ là một đường nâu mờ, và nếu không để ý kỹ bạn sẽ chẳng nhận ra được.

Vết mổ có thể lành sau 7 ngày. Do sẹo mổ cắt ngang qua dây thần kinh cảm giác, nên tùy từng cơ địa mỗi người, cảm giác đau ở vết mổ có thể kéo dài lâu hơn, thậm chí có người vẫn cảm thấy đau sau 6 tháng.

Lần đầu đi vệ sinh sau sinh

Đi vệ sinh sau sinh có thể trở thành cơn “ác mộng” của nhiều người. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng và sợ hãi đâu, nhiều mẹ vẫn có thể thoải mái ngay trong lần đầu đi vệ sinh sau sinh mổ nếu biết cách. Chị em nên đứng đi tiểu hoặc sử dụng bỉm để việc đi tiểu dễ dàng hơn.

Thông thường, vết mổ đẻ sẽ lành sau 7-10 ngày.  (ảnh minh họa)

Đi lại

Trong thời gian hậu sản, các bác sĩ khuyến khích bạn nên đi lại nhiều, để sản dịch có thể thoát ra dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, bạn không nên đi chơi xa vì sẽ rất mất sức.

Trục trặc chuyện “chăn gối”

Nhiều phụ nữ cảm giác sợ hãi khi quan hệ sau sinh, nhất là sinh mổ. Thực tế, sinh mổ hầu như không tác động gì đến “cô bé”, và bạn có thể “yêu” chồng bình thường ngay khi không còn cảm giác đau.

Cảm giác run rẩy

Vài giờ sau khi mổ, thuốc gây mê sẽ hết tác dụng và nhiều phụ nữ không thể kiểm soát cơn rét run sinh lý.

Chảy máu

Cũng giống như sinh thường, sản phụ sau khi sinh mổ sẽ bị ra máu ở vùng kín trong vài ngày hoặc vài tuần sau đó. Hiện tượng này là rất bình thường để tống hết sản dịch trong cơ thể mẹ ra ngoài.

Theo Chi Chi ( Mom)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ