Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Ngày 29/07/2018 15:30 PM (GMT+7)

Chẳng còn bao lâu nữa mẹ sẽ thực sự được bồng bế con yêu trong vòng tay mình. Vậy sự phát triển của thai nhi tuần thứ 36 có gì đặc biệt để mẹ có thêm sự mong chờ?

1. Sự phát triển của thai nhi tuần 36

Còn 1 tháng nữa mới tới ngày sinh nở nhưng lúc này tử cung của mẹ dường như đã chật chội với bé yêu lắm rồi. Ở tuần 36, thai nhi có thể nặng từ 2,6-2,8 kg, chiều dài ở mức 47-48 cm. Chỉ số chiều cao, cân nặng của bé vẫn còn tiếp tục tăng nhanh chóng trong những tuần cuối thai kỳ.

Ngoài ra, trong tuần thai này, lớp mỡ dưới da bé đã tăng lên nhanh chóng, các cơ bắp cũng hoàn thiện nên trông bé đã ra dáng như một bé sơ sinh thực sự. Mọi cơ quan bộ phận cơ thể của bé đã trưởng thành và sẵn sàng cho sự hoạt động độc lập bên ngoài môi trường tử cung của mẹ. Chỉ có duy nhất phổi vẫn đang tiếp tục phát triển. Thận và gan của trẻ cũng đã bắt đầu xử lý các chất thải. Trong ruột của thai nhi lúc này còn chứa chất thải và đây chính là “phân su” của trẻ sơ sinh khi mới chào đời. Nhiều bé không thể “nhịn” lâu hơn có thể “đại tiện” ngay trong bụng mẹ, khiến nước ối vẩn đục có màu xanh sẫm hoặc đậm màu.

Sự phát triển của thai nhi tuần 36 - 1

Bước vào tuần 36, nhiều mẹ bầu bắt đầu đếm ngược thời gian đến ngày dự kiến sinh. (Ảnh minh họa)

Một số bé từ tuần 36 có thể đã di chuyển xuống vùng xương chậu vào ống dẫn sinh nên các mẹ có thể cảm thấy dễ thở hơn và bé sẽ ít cử động như trước. Điều này cho thấy bé đang sẵn sàng cho ngày sinh nở gần kề để gặp mẹ. Với sự phát triển của thai nhi tuần 36 như vậy, một số bé có thể chào đời sớm hơn ngày dự kiến sinh và được sắp vào diện sinh non cần phải theo dõi đặc biệt. Do vậy, mẹ bầu không nên chủ quan và cần theo dõi sát sao những dấu hiệu thay đổi của cơ thể trong thời điểm này.

2. Những thay đổi của mẹ bầu trong tuần thai thứ 36

2.1 Mất ngủ nhiều hơn

Với trọng lượng của thai nhi tuần 36 tăng nhanh, cùng với tình trạng “tụt bụng” do bé bắt đầu quay đầu xuống dưới khung xương chậu, việc đi lại của mẹ bầu sẽ trở nên khó khăn hơn. Mỗi đêm bạn sẽ đi tiểu 2-3 lần do bàng quang bị chèn ép, việc này khiến chị em mất ngủ và khó ngủ lại giấc. Nhưng tin vui là bạn sẽ giảm các cơn ợ nóng hoặc tình trạng khó tiêu so với các tuần thai trước.

Ngoài ra, hiện tượng khó ngủ trong những tuần cuối thai kỳ là hoàn toàn bình thường. Đôi khi, tâm lý hồi hộp, lo lắng về chuyện sắp lên bàn đẻ khiến nhiều mẹ bầu trăn trở, suy nghĩ nên khó có giấc ngủ ngon. Bạn cần thả lỏng cơ thể, tâm sự với ông xã hoặc bạn bè thân thiết về những nỗi lo của mình và cần tin tưởng chắc chắn rằng con yêu sẽ hoàn toàn khỏe mạnh khi gặp bạn trong ít tuần nữa.

Sự phát triển của thai nhi tuần 36 - 2

Những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường mất ngủ, hoặc giấc ngủ ngắn, khó sâu giấc. (Ảnh minh họa)

2.2 Xuất hiện các cơn chuyển dạ giả thường xuyên

Ở một vài tuần thai trước, một số mẹ bầu đã có trải nghiệm về cơn chuyển dạ giả có tên gọi khoa học là cơn gò Braxton-Hicks. Cùng với sự phát triển của thai nhi tuần 36, những cơn gò này sẽ xuất hiện thường xuyên hơn khiến mẹ bầu có đôi chút không thoải mái và lo lắng, đặc biệt là ở chị em lần đầu mang thai do chưa biết cách phân biệt giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả.

Cơn gò Braxton-Hicks thường không gây đau đớn, chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn 30-60 giây. Cơn gò có thể khiến mẹ bầu khó chịu, cảm giác giống như chị em bị chuột rút nhưng nó không diễn ra đều đặn, có thể xuất hiện vài lần mỗi ngày hoặc 1-2 lần/giờ. Ngoài ra, khi cơn chuyển dạ giả không có nhịp điệu và sẽ biến mất khi mẹ bầu thay đổi vị trí nằm, ngồi, đi bộ nhẹ nhàng.

Ngược lại, cơn đau chuyển dạ thật có thể khiến căng cơ vùng xương chậu làm bà bầu đau bụng dưới âm ỉ hoặc đau lưng. Cơn đau diễn ra nhịp dàng, đều đặn, đau liên tục, mỗi cơn đau cách nhau 5-10 phút hoặc ít hơn. Càng ngày, cơn đau càng dồn dập, kéo dài hơn.

2.3 Chuẩn bị cho kỳ nghỉ thai sản

Từ tuần 36 trở đi, mẹ bầu cần làm hồ sơ sinh tại bệnh viện mình lựa chọn sinh con. Đồng thời, bác sĩ sẽ hẹn lịch khám thai cho bạn đều đặn hơn, ít nhất là 1 tuần/lần để theo dõi sát sao tình trạng thai nhi.

Mẹ bầu cũng cần bắt đầu nói chuyện với người điều hành nơi mình làm việc để bàn giao công việc trước khi nghỉ đẻ. Và đừng quên bàn bạc lại lần cuối với nhân viên hành chính về chế độ bảo hiểm thai sản bạn sẽ được hưởng.

Nếu bạn vẫn còn chưa chuẩn bị hết đồ dùng cần thiết cho bé sơ sinh, thì đây cũng là thời điểm bạn cần mua sắm đầy đủ, sắp xếp lại nhà cửa, phòng ở cho bé thật gọn gàng, ngăn nắp.

Chuyên gia tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để mẹ khỏe, con phát triển tốt
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), nếu người mẹ bị gầy yếu, suy dinh dưỡng khi mang thai sẽ sinh ra trẻ nhẹ cân và suy dinh...

Dinh dưỡng thai kỳ

Lan Hương (Dịch từ Belly)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thai nhi 36 tuần