Sữa sau sinh: Ngực lép đừng lo

Ngày 24/09/2013 05:00 AM (GMT+7)

Theo BS Hoàng Thúy Hải, kích thước bầu ngực khi chưa mang bầu không quyết định tới việc sữa nhiều hay ít sau sinh.

Nỗi lo của bà bầu trong khi mang thai không chỉ là sức khỏe của mẹ và bé mà còn cả lượng sữa sau khi sinh. Nhiều bà mẹ có rất ít sữa và thậm chí không có sữa để cho con bú nên trẻ phải uống sữa ngoài. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có quan niệm, bầu vú có kích thước to mới có thể tiết ra nhiều sữa. Trên thực tế, điều này liệu có đúng?

Độc giả Nguyễn Thị Vân bày tỏ băn khoăn: "Hiện tại em đang mang bầu tuần thứ 38 rồi. Nghe các mẹ nói trong thai kỳ bà bầu đã phải có sữa non thì sau này mới có nhiều sữa cho con tu ti. Em đây đã gần lên bàn đẻ mà vẫn chẳng thấy một chút sữa nào. Đã thế, ngực em còn chẳng to hơn là mấy so với ngày trước khi mang bầu. Thế nên em lo nguy cơ thiếu sữa cho con bú lắm".

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ chuyên khoa Nội - Nhi Hoàng Thúy Hải cho hay: "Về bộ ngực của người phụ nữ, mỗi người có một hình dáng và tính chất khác nhau. Kích thước của bộ ngực phụ thuộc vào yếu tố di truyền, dinh dưỡng hoặc từ lúc chưa có thai. Khi có thai, dưới tác động của nội tiết sẽ kích thích tuyến sữa làm cho bầu vú căng lên. Điều này dẫn đến một số người có ra sữa non. Tuy nhiên, điều này không phải xảy ra ở tất cả mọi người hay ảnh hưởng đến việc nhiều sữa hay ít sữa sau khi sinh”.


Hình dáng của bầu ngực không ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa. (ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Hải, hình dáng của bầu ngực không ảnh hưởng đến lượng sữa và chất lượng sữa. “Một số người có “vú bánh dày” với hình dáng gọn, nhỏ nhưng chất lượng sữa tốt. Còn có người kích thước bầu ngực to nhưng chất lượng sữa không tốt và lượng sữa không nhiều”, bác sĩ Thúy Hải nhấn mạnh.

Việc bà bầu sau khi sinh có nhiều sữa hay không phụ thuộc cơ địa của bản thân người đó. Sau khi sinh, với một số bà mẹ, chỉ 1 ngày là sữa đã về nhưng có người tới 2-3 ngày thì sữa mới về. Mọi tác động qua thực phẩm, xoa bóp sẽ giúp cho sữa về nhanh hơn.

“Các món ăn như chân giò ninh đu đủ, cháo hạt sen đỗ xanh… kích thích sữa  về sớm. Tất nhiên, nếu bà bầu ăn đủ chất dinh dưỡng sẽ có số lượng và chất lượng sữa tốt hơn những bà bầu ăn uống thiếu chất hoặc quá kham khổ”, bác sĩ Hoàng Thúy Hải bật mí.

Ngoài ra, có những yếu tố làm ảnh hưởng đến số lượng sữa như tâm trạng bà mẹ, thuốc kháng sinh… Sau khi sinh, nếu người phụ nữ không được hỗ trợ từ chồng, phải thức đêm nhiều để chăm con, cuộc sống gặp nhiều căng thẳng và lo lắng làm ảnh hưởng đến lượng sữa. Cũng có người sau sinh do mắc bệnh nên phải uống thuốc kháng sinh cũng làm cho sữa ít hơn.

Bác sĩ Hải khuyến cáo: “Việc chăm sóc bầu ngực khi cho con bú, đặc biệt trong tháng đầu tiên là vô cùng quan trọng. Bởi vì, trong tháng đầu tiên, lượng sữa tiết ra nhiều trong khi bé bú không hết. Vì vậy, nếu không giữ vệ sinh hay chăm sóc có thể gây tắc tuyến sữa, viêm tuyến vú để lại ảnh hưởng xấu về sau.”.

Theo Anh Minh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia