Tại sao khi mang bầu rốn mẹ lại lồi lên?

Ngày 25/06/2019 16:47 PM (GMT+7)

Ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu có thể dễ dàng nhận ra phần rốn của mình bị lồi hẳn lên.

Khi mang thai, mẹ sẽ thấy cơ thể thay đổi theo từng tháng. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, một trong những điểm đặc biệt dễ thấy ở mẹ bầu chính là phần rốn nhô lên so với bình thường. Vậy tại sao lại có hiện tượng này và nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ bầu không? 

Rốn lồi là gì?

Rốn là một vết sẹo trên bụng của bạn, đánh dấu các điểm nối của dây rốn. Khi rốn nhô ra bên ngoài, nổi lên mặt của làn da được gọi là rốn lồi.

Tại sao khi mang bầu rốn lại lồi lên?

Trong thai kỳ, trọng lượng của mẹ sẽ tăng lên đáng kể và tử cung cũng mở rộng khi em bé ngày một lớn lên. Thêm nữa, cơ thể mẹ khi mang thai cũng tích trữ chất lỏng. Tất cả những điều này sẽ khiến bụng mẹ to lên và rốn căng ra, nhô lên phía ngoài da.

Theo chuyên gia khoa sản Michael Bermant, rốn lồi là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ nên mẹ không cần lo lắng.

tai sao khi mang bau ron me lai loi len? - 1

Mẹ mang thai bị rốn lồi không phải hiện tượng hiếm gặp. (Ảnh minh họa) 

Có cách nào khiến rốn không bị lồi khi mang thai không?

Khi mang thai, mẹ không thể làm bụng bầu ngừng lớn lên. Vì thế, mẹ cũng không có biện pháp nào để ngăn rốn lồi lên được. Thậm chí có những người ngay khi sinh ra đã có rốn lồi và khi mang bầu rốn lồi cao hay thấp là việc không thể biết trước.

Nếu mang bầu mà rốn không lồi có sao không? 

Mỗi người phụ nữ đều có một cơ địa riêng nên cũng sẽ có những trường hợp rốn mẹ không lồi lên, thậm chí là lõm xuống khi mang bầu. Việc này không hề phản ánh tình hình sức khỏe của mẹ hay thai nhi nên mẹ không cần lo lắng. 

Sau sinh rốn có xẹp xuống?

Sau khi sinh nở, vùng da quanh rốn có xu hướng lỏng lẻo hơn nên rốn sẽ không thể xẹp ngay như khi trước lúc mang bầu. Tuy nhiên, khoảng 2-3 tháng sau sinh, rốn sẽ về vị trí ban đầu. Song, trong một số trường hợp hiếm, rốn của mẹ vẫn có thể không về hoàn toàn như ban đầu.  

Các mẹ cũng nên tìm các bác sĩ tư vấn nếu thấy vùng quanh lỗ rốn bị biến màu. Biến chứng của thoát vị lỗ rốn cũng sẽ tăng trong các trường hợp đa thai nên mẹ mang bầu hơn một bé hãy lưu ý về vấn đề này. 

Đường sọc nâu giữa bụng mẹ bầu và những tiết lộ thú vị
Độ đậm nhạt của đường sọc nâu này phụ thuộc vào sắc tố da sẵn có của mẹ bầu.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Webmd) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ