Nhiều mẹ bầu thắc mắc thai 23 tuần nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con yêu mà mẹ không tăng cân quá nhiều?
Sự phát triển của thai nhi 23 tuần tuổi
Trong tuần này, nếu tính từ đỉnh đầu tới gót chân, thai nhi dài khoảng 30cm, bé nặng khoảng hơn 500-600 gram. Kích thước này tương đương với một quả bí đao ngắn. Hình dáng bên ngoài của bé gần giống với một em bé sơ sinh, tuy nhiên vì lượng mỡ đệm chưa sản xuất nhiều nên thai nhi trông vẫn chưa đầy đặn mà còn nhăn nheo, gầy nhỏ. Bên cạnh đó làn da của bé vẫn trong suốt nên có thể dễ dàng nhìn thấy xương và các cơ quan bên trong cơ thể.
Đôi mắt của thai nhi vào tuần 23 đã hình thành hoàn toàn tuy nhiên vẫn chưa có màu mắt rõ ràng. Phổi vẫn đang phát triển để các tuần thai sau này bé có thể hít thở trong tử cung dễ dàng hơn.
Thính giác của thai nhi 23 tuần phát triển vượt trội.
Điều thú vị nhất trong tuần 23 của thai kỳ là thính giác của bé đã phát triển một cách vượt bậc, bé có thể lắng nghe và phân biệt được một số âm thanh nhất định như giọng nói của cha mẹ, một bản nhạc du dương dịu nhẹ…
Vì cân nặng của thai nhi chưa thực sự quá lớn do vậy tử cung vẫn còn khá rộng chỗ để bé thoải mái xoay nhiều vòng, nhào lộn. Đây cũng là thời điểm mẹ bầu cảm nhận được một cách rõ rệt nhất những cú đạp và sự chuyển động của con yêu trong bụng.
Tuần 23 của thai kỳ mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân?
Việc tăng bao nhiêu cân khi bước vào tuần 23 của thai kỳ cũng được nhiều chị em quan tâm. Vì đây là thời điểm mẹ bầu dễ tăng cân nhanh chóng. Dựa vào thể trạng, chế độ ăn uống của mỗi mẹ mà mức tăng cân ở mỗi người cũng khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 này, thai phụ cần tăng 2-3 kg/tháng.
Nếu mẹ bầu nhẹ cân, gầy nhỏ thì cần tích cực bồi dưỡng để tăng cân nhiều hơn. Ngược lại bà bầu bị thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ cần học cách kiểm soát cân nặng. Ngoài chế độ ăn lành mạnh, chị em cần kết hợp vận động hợp lý để đảm bảo sức khỏe.
Mẹ bầu tăng cân không kiểm soát trong thai kỳ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.
Thai 23 tuần nên ăn gì?
Đây là giai đoạn cảm giác ăn uống của mẹ bầu tốt hơn trước rất nhiều. Vì vậy nhiều chị em có tâm lý ăn thoải mái, ăn cho hai người hay ăn bù cho những tháng đầu mang thai bị ốm nghén không tẩm bổ được nhiều. Trên thực tế số lượng thực phẩm mẹ bầu nạp vào cơ t hể không quan trọng bằng chất lượng bữa ăn có đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh hay không.
Khi mang thai tuần 23 mẹ bầu vẫn cần đảm bảo ăn đủ 4 nhóm chất
- Tinh bột : cơm, bột mỳ, ngũ cốc nguyên cám…
- Protein : thịt lợn, thịt gà, cá, tôm, đậu, trứng,…Các loại thịt đỏ này sẽ giúp mẹ và bé tăng cường axit amin và chất sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Đồng thời tăng trưởng các mô tuyến sữa để sẵn sàng cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ về sau.
- Chất béo : có nhiều trong các loại hải sản, dầu thực vật có trong hạt hướng dương, vừng, lạc, bơ, mỡ động vật… Mẹ bầu cần biết rằng cholesterol không hoàn toàn xấu, nếu nồng độ cholesterol quá thấp sẽ khiến mẹ bầu sinh non, trẻ sinh ra bị nhẹ cân và sức đề kháng kém hơn bình thường. Do vậy, chị em không nên kiêng dầu mỡ hoàn toàn.
- Vitamin và khoáng chất : có trong các loại rau củ, trái cây tươi. Các loại vitamin cần thiết trong giai đoạn này là vitamin A rất có lợi cho thai phụ và thai nhi giúp tăng cường lưu lượng máu để các tế bào phát triển bình thường, làn da được hồng hào, khỏe mạnh. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gia cầm, sữa, các loại hoa quả màu đỏ như cà rốt, cà chua. Bên cạnh đó chị em cũng cần bổ sung các loại vitamin B, C, E.
Bạn vẫn cần tiếp tục bổ sung canxi để đảm bảo cho hệ cơ xương và răng của bé phát triển tốt nhất. Nguồn thực phẩm có nhiều canxi là sữa và các chế phẩm từ sữa, rau lá đậm, hải sản...
Mẹ bầu nên hạn chế đồ ăn đóng hộp do chứa nhiều natri vì dễ gây sưng phù.
Ngoài ra, mẹ bầu đừng quên uống nhiều nước trong giai đoạn này để đảm bảo lượng nước ối cần thiết cho bé yêu, đồng thời hạn chế tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, do áp lực của trọng lượng thai nhi chèn ép lên bàng quang khiến mẹ bầu thường xuyên đi tiểu nên cơ thể dễ bị mất nước. Uống đủ nước và đều đặn hàng ngày vừa bù lại lượng nước bị mất mà còn ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng tiểu, chuột rút, đau đầu thai kỳ. Không chỉ uống nước lọc, chị em có thể uống canh, nước ép hoa quả cũng rất tốt.
Như vậy, với gợi ý mang thai 23 tuần nên ăn gì để mẹ bầu và thai nhi có đủ chất dinh dưỡng như trên hy vọng các mẹ sẽ định hình cho mình một thực đơn khoa học nhưng vẫn phù hợp với sở thích ăn uống của bản thân.
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong tuần 23
- Để dễ tiêu hóa và hấp thu, mẹ bầu nên ăn làm nhiều bữa trong ngày thay vì 3 bữa chính.
- Lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, ăn chín uống sôi, tránh ăn đồ tái sống.
- Không sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, gia vị có tính kích thích, đồ uống chứa cồn.
- Hạn chế đồ ăn nguội, chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, khoai tây chiên, muối vừng… vì chúng có chứa nhiều natri. Việc bà bầu hấp thụ nhiều natri trong bữa ăn hàng ngày có thể gây ra hiện tượng phù nề khi mang thai.
Xem tiếp: THAI NHI KHÔNG CHUYỂN ĐỘNG? MẸ HÃY THỬ NGAY 5 VIỆC NÀY TẠI NHÀ
Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai. Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia. |