Thời đại nào rồi còn kiêng tắm sau sinh?

Ngày 09/10/2014 01:20 AM (GMT+7)

Cá nhân mình thấy việc kiêng tắm gội sau sinh là quá phản khoa học và không thể chấp nhận được.

Mình cứ nghĩ rằng việc kiêng cữ sau sinh chỉ có ở thời các bà, các mẹ ngày xưa thế mà giữa thế kỷ 21 này vẫn có những mẹ kiêng tắm gội đến một tháng sau sinh, suốt 3 tháng ở cữ chỉ ăn canh rau ngót với thịt kho nghệ… Nói thật lòng mình chẳng thấy khâm phục họ chút nào mà ngược lại còn chê trách bởi sao họ kém hiểu biết đến thế.

Không phải ngẫu nhiên mình tự cho bản thân cái quyền được chê bai các mẹ khư khư quan điểm kiêng cữ sau sinh như thế bởi bản thân mình cũng đã là mẹ của hai con, cũng đã trải qua thời gian sinh nở và cho đến hiện tại, dù chẳng kiêng cữ gì nhưng sức khỏe mình vẫn bình thường nếu không muốn nói là khỏe hơn thời con gái bởi từ khi có con mình ăn uống rất điều độ và đủ chất.

Mình sống cùng với bố mẹ chồng nên ngay từ những ngày đầu đã xác định tư tưởng sẽ bị chịu ảnh hưởng phần nào bởi các quan niệm xưa cũ. Thế nhưng những ngày học tập tại Mỹ đã cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích đặc biệt là kiến thức sinh sản bởi hồi đó mình ở cùng chị gái đang thời kỳ sinh nở bên đó. Những ngày ấy, khi thấy chị mình vừa sinh con xong 1 ngày đã tự đi vào phòng tắm, tự tắm gội khiến mình vô cùng ngạc nhiên. Ngạc nhiên hơn nữa là bữa ăn sau sinh ở bệnh viện chẳng thiếu món gì ngay cả salad hay nước lạnh. Ở bên đó các bác sĩ còn khuyên sản phụ sau sinh nên uống nước lạnh để tử cung co bóp, giúp tống sản dịch ra ngoài được nhanh hơn.


Cá nhân mình thấy việc kiêng tắm gội sau sinh là quá phản khoa học và không thể chấp nhận được. (ảnh minh họa)

Sau sinh 4 ngày thì chị gái mình được xuất viện. Vừa được ngày trước, ngày sau chị đã tự tay đi chợ, nấu ăn cho cả gia đình như bình thường. Chị chẳng kiêng khem bất cứ đồ ăn gì, chỉ chú ý ăn chín, uống sôi… Tôi ngày đó là một cô bé sinh viên nên chỉ biết “mắt chữ O mồm chữ A” ngạc nhiên về cách ở cữ của chị. Vậy mà chị tôi phục hồi rất nhanh, như chưa từng sinh nở. Tôi ngưỡng mộ vô cùng và tự dặn mình sau này có sinh con cũng sẽ làm như chị, sẽ không cần ở cữ gì hết.

Và đến khi tôi sinh con, dù ở với mẹ chồng, dù mẹ chồng liên tục nhắc nhở tôi phải kiêng tắm gội, chỉ được ăn thịt nạc kho, chỉ được ăn rau luộc… Tôi vẫn tự ý làm tất cả mọi việc mình thích và từ từ giải thích với mẹ chồng. Thấy tôi nói có lý, mẹ cũng nghe và không can thiệp nhiều đến cuộc sống riêng của tôi.

Ấy vậy mà chị dâu tôi – cũng sinh con cùng thời điểm như tôi vẫn kiêng cữ đủ kiểu. Sau này khi nghe chị kể chị đã kiêng tắm, gội trong 1 tháng liền thực sự tôi thấy quá buồn cười. Tại sao bây giờ vẫn còn những phụ nữ cổ hủ đến như thế. Khoa học đã chứng minh, việc không giữ vệ sinh sau sinh nở có thể ảnh hướng đến nguồn sữa mẹ thậm chí khiến mẹ mắc bệnh ngoài da vì không được tắm rửa hàng ngày.

Chị bảo mẹ chị không cho chị tắm trong suốt 1 tháng. Thậm chí chị còn không được đánh răng mà chỉ xúc miệng nước muối. Đồ ăn của chị cũng rất kham khổ, suốt 3 tháng đầu chị chỉ ăn thịt kho và canh rau ngót hoặc một vài loại rau khác. Mẹ chị còn bảo không nên uống nhiều nước vì sợ bị sổ bụng, không được nhai thức ăn khô vì sẽ bị đau răng.... Kết quả là suốt những tháng ở cữ chị bị táo bón nặng, không ít lần ngồi trong nhà vệ sinh khóc vì không thể đại tiện được. Ấy vậy mà chẳng hiểu sao chị vẫn mù quáng làm theo những quan niệm cổ hủ của mẹ.

Cá nhân mình nghĩ việc kiêng cữ sau sinh theo quan niệm của các cụ ngày xưa giờ đã không còn phù hợp. Bây giờ các mẹ có bình nước nóng, có phòng tắm kín gió, có quạt sưởi đủ kiểu… thì cần gì phải kiêng tắm gội. Mình sau sinh nở 2 ngày là tắm, 1 tuần sau là đi ra chợ mua bán như bình thường. Đến giờ đứa bé đã hơn 2 tuổi mà mình thấy sức khỏe chẳng giảm sút tí nào. Vì vậy mình khuyên chân thành các mẹ đừng bao giờ dại dột mà kiêng tắm gội, ăn uống quá mức sau sinh nở nhé!

Chia sẻ của mẹ Thanh Duyên (Cầu Giấy, Hà Nội)

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh