Thói quen của mẹ gây hại não thai nhi

Ngày 26/10/2014 09:35 AM (GMT+7)

Nếu mẹ đang có những thói quen dưới đây, nên bỏ càng sớm càng tốt để thai nhi phát triển tốt nhất.

Chúng ta đều biết rằng có rất nhiều thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày là nguyên nhân gây khiến sức khỏe con người bị giảm sút như thức khuya, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia… Và nghiêm trọng hơn cả khi những thói quen này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh linh đang lớn dần trong cơ thể mẹ mỗi ngày.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rất nhiều thói quen xấu của mẹ có thể gây nguy hại cho sự phát triển trí não của thai nhi. Để tương lai con em chúng ta được phát triển hoàn hảo nhất, mẹ nên loại bỏ ngay những thói xấu dưới đây.

Uống rượu

Uống rượu trong thời gian bầu bí luôn luôn là điều cấm kỵ số 1. Đồ uống này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi đặc biệt là não bộ của bé. Các nghiên cứu khoa học đã kết luận rằng, bất cứ lượng rượu nhiều hay ít đều có tác động không tốt đến thai kỳ. Vì vậy tốt hơn cả mẹ nên tránh xa đồ uống này.


Uống rượu trong thời gian bầu bí luôn luôn là điều cấm kỵ số 1. (ảnh minh họa)

Hút thuốc lá

Mẹ có thể không biết điều này, rằng hút thuốc lá là điều tồi tệ nhất bạn đang làm cho em bé. Mẹ hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ khiến thai nhi bị hội chứng đột tử. Ngoài ra, thói quen xấu này còn ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé. Đây cũng được coi là một trong những thói xấu tồi tệ nhất khi mang bầu.

Cảm xúc tiêu cực

Mẹ thường xuyên buồn phiền, hay khóc lóc, căng thẳng… cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não thai nhi. Nguyên nhân là do khi mẹ có những cảm xúc tiêu cực như trên sẽ làm thay đổi lưu lượng máu trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu và oxy đến bé. Vì vậy, trong thai kỳ đặc biệt là những tháng đầu khi cơ quan não bộ của thai nhi bắt đầu hình thành, mẹ cần tạo tâm lý thoải mái, tránh áp lực và không nên suy nghĩ quá nhiều.

Lười vận động

Chắc chắn mẹ nào cũng biết lợi ích của việc vận động với sức khỏe thai kỳ và thai nhi, thế nhưng làm được việc này không hề dễ. Với những tác hại nghiêm trọng dưới đây, hy vọng sẽ là động lực để các mẹ chăm chỉ vận động hơn.

Bà bầu lười vận động không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ, khiến mẹ hay đau nhức, khó sinh nở, lâu phục hồi sau sinh mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của em bé trong bụng. Khi mẹ vận động thoải mái, tinh thần bé cũng được cải thiện đáng kể. Nếu mẹ chưa từng tập thể thao trước đó thì có thể bắt đầu ngay với những bài tập đơn giản như đi bộ, yoga, bơi lội… Để an toàn, các mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia để chọn cho mình hình thức tập luyện phù hợp.

Theo Minh Phương (Theo BS) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu không nên