Tin vui cho các mẹ bầu U40

Ngày 20/03/2014 00:00 AM (GMT+7)

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, mẹ bầu lớn tuổi con ít có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Những chị em khi bầu bí ở cuối tuổi 30 hay gần 40 thường được xếp vào dạng “rủi ro cao” với rất nhiều cảnh báo về khả năng phải đối mặt với những biến chứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con như cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, thai nhi mắc hội chứng Down hoặc rối loạn nhiễm sắc thể… Nhưng một nghiên cứu mới đây có thể là tin vui cho các mẹ đã lớn tuổi khi kết luận: các mẹ lớn tuổi cụ thể là trong độ tuổi từ cuối 30 đến đầu 40 tuổi khi mang thai thì thai nhi sẽ ít bị các nguy cơ về dị tật thể chất hơn các bà mẹ trẻ.

Nghiên cứu dựa trên kết quả siêu âm của 76.000 thai phụ trong giai đoạn thứ 2 của thai kỳ. Kết quả cho thấy, thai nhi của các bà mẹ lớn tuổi ít có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh (những khuyết tật vật lý không phải do bất thường trong nhiễm sắc thể) hơn 40% so với các bà mẹ mang thai ở độ tuổi 20 hoặc 30.


Mẹ bầu lớn tuổi con ít có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. (ảnh minh họa)

Nhóm nghiên cứu tiến hành điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác nhau ở các bà mẹ. Nhóm các mẹ có độ tuổi từ 35 đến 40 tuổi có nguy cơ mang thai bị dị tật tim như nhóm bà mẹ ở độ tuổi dưới 35. Nhưng thai nhi của các bà mẹ lớn tuổi sẽ ít gặp những nguy cơ về não, thận và khuyết tật thành bụng hơn thai nhi của các bà mẹ trẻ.  

Nghiên cứu này vừa được báo cáo trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y khoa dành cho thai phụ tại New Orleans. Có ý kiến cho rằng kết quả của nghiên cứu này chưa hoàn toàn chính xác vì chỉ tập trung vào những phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, trong khi những phụ nữ lớn tuổi thường bị sảy thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Dù vậy, đây vẫn là tin vui cho những phụ nữ dù không còn trẻ nhưng vẫn luôn khao khát làm mẹ, nhất là với xu hướng lập gia đình và có con muộn như hiện nay.

Theo Hằng Nguyễn (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu