Trẻ em ngày càng dậy thì sớm, không ngờ do thứ quen thuộc mẹ tiếp xúc lúc mang bầu

Ngày 08/01/2019 14:29 PM (GMT+7)

Dậy thì sớm có mối liên quan chặt chẽ với các vấn đề tâm thần, ung thư vú, bệnh buồng trứng ở phụ nữ.

Video xem thêm: Những địa điểm mẹ nên hạn chế đến khi mang thai.

Trẻ em đang ngày càng dậy thì sớm hơn là vấn đề dễ thấy hiện nay. Bên cạnh những nguyên nhân như môi trường sống và dinh dưỡng của bé thì những thứ mẹ tiếp xúc ngay từ khi mang thai cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình dậy thì ở trẻ. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học California (Mỹ) đã tìm thấy mối liên hệ đáng lo ngại giữa những sản phẩm chăm sóc cơ thể mẹ mang thai sử dụng và vấn đề dậy thì sớm ở trẻ sau này. Những sản phẩm quen thuộc như dầu gội, kem đánh răng và xà phòng đều có hóa chất và có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua da và đường hít thở hay thậm chí là vô tình nuốt phải. 

Trẻ em ngày càng dậy thì sớm, không ngờ do thứ quen thuộc mẹ tiếp xúc lúc mang bầu - 1

Những sản phẩm chăm sóc cá nhân quen thuộc mẹ sử dụng khi mang thai có liên quan đến vấn đề dậy thì sớm của con sau này.

Những hóa chất này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, gây rối loạn nội tiết. Nói cách khác, chúng "đóng giả" hormone và khiến trẻ trưởng thành sớm hơn thời gian tự nhiên. 

Theo phó giáo sư Kim, người đứng đầu nghiên cứu, những hóa chất cụ thể gây ra dậy thì sớm bao gồm phthalates, paraben. Trong khi phthalates thường được tìm thấy trong các sản phẩm có mùi thơm như nước hoa, xà phòng và dầu gội đầu thì paraben được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại mỹ phẩm. 

Thực tế, những hóa chất này không bị cấm sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nguyên nhân là chưa có bằng chứng chắc chắn rằng chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Trẻ em ngày càng dậy thì sớm, không ngờ do thứ quen thuộc mẹ tiếp xúc lúc mang bầu - 2

Mẹ bầu nên cân nhắc kĩ lưỡng hơn khi mua và sử dụng sữa tắm, dầu gội, mỹ phẩm,...

Các nhà nghiên cứu cũng không khẳng định mẹ phải tránh tiếp xúc với những sản phẩm quen thuộc này trong suốt thai kỳ mà chỉ cần nhận thức được mối liên hệ giữ chúng và việc dậy thì sớm của con sau này, từ đó cân nhắc kĩ lưỡng hơn khi mua và sử dụng. Những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên luôn được khuyến khích hơn với mẹ bầu. 

Đang nằm trên bàn đẻ, mẹ bỗng phát điên đá đạp bác sĩ vì nguyên nhân không ngờ
Bà mẹ này rất tự tin vì đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc "vượt cạn" nhưng không ngờ biến chứng lại xảy ra.
Minh An (Dịch từ TAP)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu