Không muốn sinh con ra bị dị tật, mẹ bầu tuyệt đối đừng làm những việc này!

Ngày 25/12/2018 16:21 PM (GMT+7)

Không chỉ yếu tố di truyền mà thai nhi trong bụng mẹ còn bị tác động không ít bởi các yếu tố bên ngoài.

Bà mẹ nào khi mang thai chắc hẳn cũng mong muốn con chào đời khỏe mạnh, lành lặn, hoàn hảo, không mang dị tật nào.

Dị tật thai nhi hay còn được gọi là dị tật bẩm sinh xảy ra khi em bé có các khiếm khuyến bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Mặc dù thai nhi chỉ ở trong bụng mẹ 40 tuần nhưng đây là giai đoạn phát triển rất nhanh. Từ một quả trứng được thụ tinh đến hình hài của một con người là quá trình phát triển phức tạp. Và trong quá trình đó, nếu có yếu tố bên ngoài kích thích, nó có thể gây ra vấn đề, khiến em bé chào đời với dị tật. 

Do đó khi mang thai, mẹ bầu cần tuyệt đối lưu ý không làm 4 việc sau đây để tránh nguy cơ con bị dị tật bẩm sinh. 

1. Uống thuốc bừa bãi 

Trong thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không được uống thuốc bừa bãi khi chưa có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Nếu cảm thấy cơ thể không khỏe, mẹ phải đến bác sĩ sản khoa để khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. 

Không muốn sinh con ra bị dị tật, mẹ bầu tuyệt đối đừng làm những việc này! - 1

Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống bất cứ loại thuốc nào.

2. Sống trong môi trường ô nhiễm 

Môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, chất độc hại có thể gây dị tật cho thai nhi. Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên được sống trong môi trường có không khí trong lành, thoáng mát. 

Đặc biệt, một ngôi nhà mới sơn hay có đồ nội thất mới cũng không hề tốt cho bà bầu. Trong sơn có chứa  formaldehyd và benzen làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi và mắc các bệnh về máu ở mẹ. 

Ngoài ra, mẹ bầu nên đảm bảo không hít phải khói thuốc trong thời kỳ mang thai. Mẹ bầu đừng ngần ngại yêu cầu chồng hay đồng nghiệp, người xung quanh không hút thuốc gần mình vì sức khỏe của hai mẹ con. 

3. Hút thuốc, uống rượu, tiếp xúc với hóa chất 

Hút thuốc và uống rượu vốn là những thói quen xấu và khi mang thai thì chúng càng gây ra những hậu quả nặng nề hơn. 

Ngoài ra, mẹ bầu nên tránh những việc tiếp xúc với hóa chất như nhuộm tóc, hạn chế trang điểm để giảm nguy cơ dị tật thai nhi. 

Không muốn sinh con ra bị dị tật, mẹ bầu tuyệt đối đừng làm những việc này! - 2

Mẹ bầu hút thuốc hay uống rượu đều làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi.

4. Khóc lóc, buồn tủi 

Khi mang thai, mẹ nên duy trì tâm trạng ổn định, tránh việc khóc lóc, chán nản hoặc buồn tủi vì tâm trạng của mẹ đã được chứng minh là có ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. 

Vì vậy, mẹ bầu không nên suy nghĩ quá nhiều, luôn chia sẻ khó khăn, vất vả với người thân, bạn bè để nhận được sự động viên cần thiết đúng lúc, tránh rơi vào trạng thái trầm cảm. Một số hoạt động giải trí như đọc sách, xem phim cũng sẽ giúp tâm trạng của mẹ tốt hơn. 

3 bộ phận khi mang bầu mẹ nhất định phải bảo vệ cẩn thận để không hối hận
Bên cạnh dạ dày còn có những bộ phận khác trên cơ thể mẹ bầu cũng cần bảo vệ cẩn trọng để tránh nguy cơ mắc bệnh hoặc bị chấn thương.
Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển thai nhi