Trẻ sinh ra với cân nặng không nhỏ hơn con số này, mẹ yên tâm bé rất khỏe mạnh

Ngày 24/11/2018 14:09 PM (GMT+7)

Cân nặng của trẻ khi nằm trong bụng mẹ và khi chào đời luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bầu.

Khi em bé chào đời, giây phút khiến tất cả các bà mẹ đều hồi hộp nhất là khi bác sĩ tiết lộ giới tính thai nhi, sau đó là cân nặng của em bé. Sở dĩ cân nặng của trẻ khi chào đời là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu là bởi chúng có liên quan chặt chẽ với sức khỏe của bé tại thời điểm đó và cả sau này.

Cân nặng của trẻ khi ra đời là yếu tố đầu tiên xác định tình trạng phát triển của em bé trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Trong trường hợp bình thường, em bé sơ sinh sẽ có cân nặng từ 2,5-3,5kg. Nếu bé có cân nặng nhỏ hơn 2,5kg thường được coi là trẻ sinh non hoặc trẻ chậm phát triển trong tử cung và phải nằm trong lồng ấp sau khi ra đời để chăm nuôi trẻ đạt đến cân nặng chuẩn.

tre sinh ra voi can nang khong nho hon con so nay, me yen tam be rat khoe manh - 1

Cân nặng của trẻ khi ra đời là yếu tố đầu tiên xác định tình trạng phát triển của em bé.

Còn trong trường hợp trẻ lớn hơn 3,5kg thì tương lai trẻ rất dễ béo phì, thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ huyết áp cao, cholesterol cao. Trong trường hợp này, khi nuôi dưỡng trẻ, mẹ nên cho bé ăn thêm nhiều rau quả lạnh mạnh và hạn chế đồ ngọt.

Các chuyên gia cũng lưu ý, để trẻ phát triển đúng cân nặng chuẩn trong 9 tháng mang thai, mẹ bầu nên chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Đặc biệt, mẹ cần nuôi dưỡng thai kỳ khỏe mạnh để con được ra đời đủ ngày tháng, tránh nguy cơ trẻ bị sinh non sẽ có cân nặng thấp và phải nuôi dưỡng trong lồng ấp.

tre sinh ra voi can nang khong nho hon con so nay, me yen tam be rat khoe manh - 2

Mẹ cần nuôi dưỡng thai kỳ khỏe mạnh để con được ra đời đủ ngày tháng, tránh nguy cơ trẻ bị sinh non. 

Việc quan tâm đến trọng lượng của trẻ khi sinh ra cũng rất quan trọng để xem trẻ có thể đủ tiêu chuẩn để tiêm chủng các mũi tiêm ngay sau sinh hay không. Trong trường hợp trẻ sinh dưới 2,5kg thì mẹ cần hỏi trực tiếp ý kiến bác sĩ trước khi tiêm chủng cho con.

Vì những lý do trên, trẻ được sinh ra với cân nặng từ 2,5-3,5kg thì thực sự chúc mừng gia đình bạn vì bước đầu bé là một đứa trẻ khỏe mạnh.

Mẹ trẻ muốn rặn đẻ, nữ bác sĩ quỳ gối quyết giữ chặt rồi hét lên: Quá nguy hiểm!
Nhờ kinh nghiệm và xử trí nhanh của nữ bác sĩ mà ca sinh đã may mắn được mẹ tròn con vuông.
Theo Phong Thư (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển thai nhi
Tin hay đừng bỏ lỡ