Uống axit folic mỗi ngày để phòng thai dị tật, khi em bé chào đời, cả gia đình nín lặng

Bà mẹ khóc cạn nước mắt khi con chào đời vì em bé quá nhẹ cân và phải sinh sớm.

Việc đầu tiên các mẹ đang có ý định mang thai hoặc mới mang thai nghĩ đến đó là uống thuốc bổ sung vitamin, đặc biệt là axit folic. Axit folic được khuyên nên bổ sung ngay từ trước khi mang bầu 3-6 tháng và trong những tháng đầu thai kỳ để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Tuy nhiên, dù là thuốc bổ thì các mẹ cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc như trường hợp một mẹ bầu dưới đây.

Xiao Zhao (sinh sống tại Trung Quốc) rất vui mừng khi mang thai con đầu lòng ở tuổi 32. Cô đi khám thai lần đầu ở tuần thứ 6 và được bác sĩ kê bổ sung axit folic.

uong axit folic moi ngay de phong thai di tat, khi em be chao doi, ca gia dinh nin lang - 1

Bà mẹ 32 tuổi vô tư bổ sung axit folic quá liều suốt thai kỳ. 

Theo đơn của bác sĩ, người mẹ chỉ được uống 1 viên mỗi ngày tương đương với 400mcg. Tuy nhiên, vì nghe bác sĩ nói axit folic có tác dụng phòng ngừa dị tật thai nhi nên bà mẹ này nghĩ đơn giản uống càng nhiều sẽ càng tốt cho con. Không ít ngày cô đã uống tới 2-3 viên nhưng không hề nói với bác sĩ.

Đến tháng thứ 6 thai kỳ, khi đi kiểm tra, sau khi đo các chỉ số, bác sĩ cho biết thai nhi hơi chậm phát triển hơn mức trung bình và yêu cầu bà mẹ này khám thai lại sau 1 tuần để bác sĩ theo dõi. Vì khá lo lắng trước tình trạng của con nên Xiao Zhao lại tích cực bổ sung axit folic nhiều hơn. Kết quả là ở tháng thứ 8 thai kỳ, vì thai nhi phát triển quá chậm nên các bác sĩ đã chỉ định mổ lấy thai. Em bé chào đời chỉ nặng 2,2kg và phải chuyển ngay đến trung tâm chăm sóc dành cho trẻ sinh non.

uong axit folic moi ngay de phong thai di tat, khi em be chao doi, ca gia dinh nin lang - 2

Em bé chào đời chỉ nặng 2,2kg.

Lúc này, Xiao Zhao mới vừa khóc vừa nói với bác sĩ tại sao cô uống nhiều axit folic thế mà con lại không phát triển được. Bác sĩ nghe thế liền hỏi cụ thể lượng axit folic mà bà mẹ 32 tuổi này đã uống và đã tìm ra nguyên nhân. Ngay sau đó, bác sĩ cũng đã giảng giải với Xiao Zhao rằng axit folic hay bất cứ loại thuốc bổ nào nếu uống quá liều đều có thể gây ra những nguy cơ chứ không phải uống càng nhiều càng tốt.

Những nguy cơ khi bà bầu uống axit folic quá liều

Rối loạn hệ thống thần kinh người mẹ

Người mẹ bổ sung quá nhiều axit folic có thể gây rối loạn hệ thống thần kinh trung ương gây triệu chứng co giật, ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ người mẹ mà cả thai nhi.

Buồn nôn

Việc bổ sung axit folic quá mức trong thai kỳ còn có thể khiến nhiều bà mẹ phải đối mặt với các triệu chứng tiêu hóa bất lợi như biếng ăn, buồn nôn, đầy hơi… Những triệu chứng này rất dễ khiến các bà bầu nhầm lẫn với các triệu chứng ốm nghén đầu thai kỳ.

uong axit folic moi ngay de phong thai di tat, khi em be chao doi, ca gia dinh nin lang - 3

Uống axit folic quá liều làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. 

Tăng nguy cơ trẻ nhẹ cân

Hàm lượng axit folic cao trong cơ thể người mẹ sẽ can thiệp vào sự trao đổi chất trong cơ thể em bé, dẫn đến việc hấp thụ kẽm kém và làm tăng nguy cơ thiếu kẽm. Việc thiếu kẽm sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, do đó làm tăng xác suất mẹ sinh ra con nhẹ cân, chậm phát triển.

Sinh con được 7 tháng thấy vợ kêu trong bụng chuyển động, chồng chột dạ vội đưa đi kiểm tra
Khi thấy bụng mình có những dấu hiệu khác thường, bà mẹ trẻ đã ngay lập tức đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện điều không thể tin được.
Theo Phong Thư (Dịch theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết