Vì sao sau sinh cả năm, bụng vẫn như mang bầu?

Ngày 27/04/2016 08:20 AM (GMT+7)

Để lấy lại được vòng eo thon gọn sau sinh, trước hết các chị em cần hiểu rõ được lý do sổ bụng và có hướng tập đúng cách.

Sổ bụng sau sinh là tình trạng chung của đa số phụ nữ và đã trở thành nỗi “ám ảnh” của rất nhiều bà mẹ “bỉm sữa”. Không ít chị em dù đã trở về được cân nặng như cũ, nhưng cơ thể vẫn như phải đeo thêm một “túi mỡ” trước bụng.

Nhiều người đã rất chăm chỉ kiêng ăn, tập luyện với cường độ mạnh, các bộ phận khác đều săn lại nhưng vòng hai vẫn không được cải thiện. Chúng ta thường nghĩ là do lượng mỡ thừa chưa tiêu hết. Nhưng thực chất, mỡ chỉ là một phần nguyên nhân. Nguyên nhân rất lớn khác là vì 2 cơ ở bụng đã bị tách đôi ra trong quá trình mang bầu và chưa khép lại được.

Vì sao sau sinh cả năm, bụng vẫn như mang bầu? - 1

Sổ bụng sau sinh khiến nhiều phụ nữ khó chọn đồ và giảm tự tin trong giao tiếp. (ảnh minh họa)

Cơ bụng tách đôi khi mang bầu

Bình thường, cơ bụng trái và phải được giữ với nhau bằng các mô và chịu trách nhiệm giữ nội tạng ở phần bụng nằm yên ở vị trí của nó. Khi có bầu lớn hoặc bị béo phì thì mô này bị kéo quá căng dẫn đến hai phần cơ trái và phải tách xa nhau gây ra hiện tượng "sổ bụng".

Việc 2 cơ bụng trái, phải tách nhau ra quá 2,5cm có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ. Lúc này, nội tạng cũng không còn ổn định như ban đầu. Vì các cơ này có mối quan hệ chặt chẽ với xương chậu nên việc này có thể gây ra đau lưng, táo bón...

Không phải bà mẹ nào có bầu sinh con xong cũng bị sổ bụng. Nghiên cứu cho thấy có khoảng 35-62% phụ nữ bị hiện tượng này. Đấy là lý do tại sao có người về lại vóc dáng rất nhanh một cách tự nhiên, có người thì rất lâu hoặc không bao giờ nếu không tập luyện và ăn kiêng đúng cách.

Để tránh bị sổ bụng khi mang bầu, tốt nhất là thai phụ không nên để cơ thể bị béo phì hoặc tăng cân quá nhiều trong thai kỳ. Vì khi đã bị sổ bụng, việc khắc phục sẽ mất rất nhiều thời gian và không hề đơn giản. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tập luyện thường xuyên khi sinh con xong sẽ ít bị bệnh này hơn những phụ nữ ít hoạt động.

Xác định khoảng cách giữa 2 bó cơ

Các bà mẹ có thể tự kiểm tra được tình trạng sổ bụng của mình bằng phương pháp khá đơn giản: nằm co chân và nâng vai lên rồi lấy ngón tay ấn vào chính giữa bụng, phần trên rốn. Nếu cảm thấy có một khoảng cách rõ rệt giữa 2 bó cơ thì bạn đang bị sổ bụng rồi.

Tuỳ mỗi người, khoảng cách này có thể từ 1, 2 ngón tay cho tới cả nắm tay. Người bị nhẹ thì sau chỉ vài tháng sau sinh cơ sẽ tự liền lại, còn người bị nặng sẽ mất thời gian và khổ luyện hơn. Nhiều người phải chọn cách khắc phục bằng phẫu thuật nếu khoảng cách này quá lớn và quá khó cải thiện bằng tập luyện.

Vì sao sau sinh cả năm, bụng vẫn như mang bầu? - 2

Thông thường, nếu khoảng cách giữa 2 cơ này là dưới 2 ngón tay thì cơ bụng có khả năng dần tự liền lại, còn trên 2 ngón tay thì cần trải qua quá trình tập luyện đúng cách

Phí công vô ích nếu tập luyện không đúng cách

Việc tập luyện đúng cách là hết sức quan trọng để tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ sau sinh. Một tin vui là phụ nữ ở bất kỳ lứa tuổi nào, sinh con bao nhiêu lần cũng có thể lành lại được, với điều kiện phải tập luyện đúng phương pháp.

Trong các bài tập thông thường, có nhiều động tác tập bụng không những không cải thiện được vấn đề mà còn phản tác dụng. Các động tác yoga như up-dog, cow pose, triangle pose... tập bụng nâng cả chân và vai, hay nâng 2 chân lên (double leg extension), gập bụng (crunches), đạp xe (bicycles)... sẽ không tốt với người đang bị sổ bụng, đau lưng.

Hiểu được cốt lõi của vấn đề, các bà mẹ sẽ có phương án giảm vòng bụng đúng cách và tiết kiệm thời gian nhất. Nếu mắc chứng này mà vẫn lao vào nhịn ăn cực đoan, uống thuốc giảm cân tùy tiện, chị em sẽ rất khó giảm được số đo vòng 2 như ý muốn.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyễn Trang (Mamalionstrong) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm đẹp sau sinh