Chúng ta thường nghe nói ăn nhiều chuối bổ sung kali sẽ tốt cho tim mạch. Nhưng thực tế hàm lượng kali trong chuối không hề nhiều hơn so với những thực phẩm dưới đây.
Khi chúng ta già đi, một số chức năng của cơ thể suy giảm nên một số bệnh có nhiều khả năng xảy ra, đặc biệt là các bệnh tim mạch. Căn bệnh này nếu không ngăn ngừa kịp thời, nguy cơ đột quỵ, thậm chí tử vong rất cao.
Vậy phải làm thế nào để ngăn ngừa các bệnh tim mạch mà chỉ cần dựa trên chế độ ăn uống hoặc làm thế nào để sắp xếp chế độ ăn uống cho bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Giảm lượng muối và chất béo
Trước hết, chúng ta phải giảm lượng muối, đặc biệt là những người bị huyết áp cao càng cần phải kiểm soát hợp lý lượng muối và dầu hàng ngày.
Ăn nhiều rau và trái cây
Trên thực tế, một số thực phẩm có thể bảo vệ các mạch máu của chúng ta, chẳng hạn như một số loại rau, trái cây và các loại thực phẩm nhẹ khác. Tất nhiên, bạn có thể chọn ăn một số thực phẩm giàu kali, có thể duy trì sự cân bằng của cơ thể một cách hiệu quả.
Không ít người lầm tưởng chuối là thực phẩm giàu kali nhất. (Ảnh minh họa)
Nếu cơ thể chúng ta thiếu nguyên tố kali, các mạch máu của chúng ta sẽ bị giảm độ đàn hồi. Ngoài ra, kali có thể duy trì chức năng bình thường của cơ tim, tăng chức năng của cơ tim và duy trì sự ổn định. Nếu thiếu kali, chắc chắn sẽ làm giảm chức năng của tim, điều này rất có hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, kali cũng liên quan đến một số chức năng trao đổi chất của cơ thể, vì vậy lựa chọn ăn nhiều thực phẩm giàu kali trong cuộc sống hàng ngày rất có lợi cho cơ thể.
Vậy bạn có biết rằng những thực phẩm nào rất giàu kali?
Có lẽ nhiều người biết rằng chuối có chứa kali, nhưng điều họ không biết là hàm lượng kali trong chuối tương đối thấp. Nói chung, chỉ có 0,25 gram kali trong 100 gram chuối, do đó không đáp ứng được nhu cầu hàng ngày là 3,600 gram kali. Hơn nữa, lượng calo trong chuối rất cao, bạn không thể ăn nhiều lần trong một ngày, vì vậy hãy thử các loại thực phẩm có chứa hàm lượng kali cao hơn chuối rất nhiều, thậm chí gấp 8 lần.
Thứ nhất: Nấm hương
Nấm hương có thể nói là một loại thực phẩm phổ biến trên bàn ăn hàng ngày của chúng ta. Nó là một loại gia vị tốt, và nó chứa rất nhiều protein, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Ngoài ra, nấm hương có hàm lượng chất béo thấp và kali cao, chứa 1960mg kali trên 100 gram, giàu kali hơn chuối gần 8 lần. Vì vậy rất phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch.
Thứ hai: Khoai tây
Khoai tây là một loại thực phẩm mà mọi người đều quen thuộc. Có thể nói rằng mọi người đều đã ăn khoai tây nhưng ít ai biết nó rất giàu vitamin và một số khoáng chất, chẳng hạn như kali, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng thiết yếu khác của cơ thể con người. Do đó, nhiều người ở phương Tây nói về khoai tây như một loại thực phẩm chính thay vì gạo.
Thứ ba: Đu đủ
Đu đủ là một loại thực phẩm ấm có tác dụng bổ sung khí và máu, kali và hạ huyết áp. Ngoài ra, đu đủ cũng rất giàu axit amin và các nguyên tố vi lượng thiết yếu như kali và canxi.
Ngoài ra, lượng calo có trong đu đủ cũng rất thấp, 100gram đu đủ chỉ chứa 30kcal. Vì vậy, nó rất phù hợp cho những người mắc bệnh tim mạch.
Thứ tư: Dưa hấu
Những người thích dưa hấu có lẽ sẽ rất bất ngờ khi biết dưa hấu là loại trái cây rất giàu kali. Hai lát dưa hấu lớn chứa đến 640mg kali. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa lycopene, loại sắc tố tạo màu đỏ có trong thực vật, giúp giảm nguy cơ ung thư.
Thứ 5: Đậu trắng
Một điều có thể khiến nhiều người ngạc nhiên là đậu trắng chứa cực nhiều kali, vượt xa các loại thực phẩm khác. Một chén đậu trắng chứa gần 1.200 mg kali.
Thứ 6: Đậu đen
Khi muốn bổ sung nguồn kali cho cơ thể thì đậu đen là sự lựa chọn hàng đầu. Mỗi chén đậu đen chứa đến 680mg kali.
Bên cạnh đó, đậu đen cũng là nguồn cung cấp protein, chất xơ và rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khác như chất chống ô xy hóa, sắt, phót pho, canxi, magiê, mangan, đồng, kẽm.
Không phải ai cũng nên ăn thực phẩm giàu kali
Đối với người bình thường, ăn nhiều thực phẩm giàu kali không phải là vấn đề, nhưng đối với những người có vấn đề về chức năng thận, nó rất không lành mạnh. Bởi khi thận có một số vấn đề, nó chắc chắn sẽ có một số vấn đề với chức năng trao đổi chất. Nếu bạn sử dụng thực phẩm nhiều kali, sẽ gây ra gánh nặng trao đổi chất và tăng áp lực lên thận, vì vậy nó sẽ gây hại cho cơ thể. Do đó, nên sắp xếp chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó.