Trong đời sống ẩm thực, có rất nhiều loại rau gia vị tuy “nhỏ nhưng có võ”, mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Để làm được điều này thì cần phải dùng đúng cách và đúng lúc.
Hiện tại không khí lạnh đang tràn ngập miền Bắc và tràn vào cả khu vực miền Trung, điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Để phòng bệnh, ngoài giữ ấm cơ thể, việc bổ sung dinh dưỡng là rất quan trọng. Theo đó, trong bữa ăn hàng ngày mọi người nên ăn đủ và đa dạng các nhóm chất, cùng với đó là tăng cường các loại rau gia vị trong các bữa ăn, điều này giúp phòng bệnh rất tốt.
Rau gia vị có thể phòng bệnh
BSKC II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM (cơ sở 3) cho biết, các loại rau thơm là gia vị phù hợp và phổ biến cho các bữa ăn và nó góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh. Theo đó, các loại rau gia vị thường có chất kháng sinh tự nhiên, giúp tăng cường miễn dịch, kích thích tiêu hóa, giảm cảm, trừ tà rất hiệu quả. Vào mùa lạnh có thể sử dụng các loại ra gia vị này nhiều hơn một chút sẽ có tác dụng bảo vệ sức khỏe chống lại thời tiết lạnh.
Dưới đây là một số loại rau gia vị rất sẵn ở các gia đình, có giá rẻ, nhưng mang lại hiệu quả phòng bệnh trong mùa lạnh rất cao theo tư vấn của bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ:
- Rau răm: Còn có tên gọi là thủy liễu, hương lục có hương thơm đặc biệt, vị cay, tính ấm, không độc. Là một loại gia vị không thể thiếu ăn kèm cháo lươn, trứng vịt lộn, gỏi gà, trừ chất tanh trong hải sản…Trong đông y, rau răm là vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa, trừ phong hàn, dùng để chữa đau bụng lạnh, chữa rắn cắn, chàm ghẻ, mụn trĩ, kém ăn, làm dịu tình dục. Thường khi làm thuốc, thường được dùng tươi, không qua chế biến.
Rau gia vị như rau răm, dù dùng số lượng ít nhưng mang lại nhiều tác dụng với cơ thể. Ảnh minh họa.
- Rau mùi ta, mùi tàu: Rau mùi ta còn được gọi là ngò ta, hương tuy. Rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu thức ăn, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, trị các chứng đậu, sởi khó mọc, phá mụn độc... Rau mùi được trồng phổ biến ở miền bắc và thường có trong mùa đông.
Mùi tàu còn được gọi là ngò tây, ngò gai, ngò tàu. Cây mùi tàu được nhân dân ta trồng phổ biến khắp nơi, dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh. Mùi tàu có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa...
- Tía tô: Tía tô là vị thuốc được y dược học đông phương xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt. Không chỉ là rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Tía tô có hai loại: tía tô mép lá phẳng, màu tía nhạt, ít thơm và tía tô mép lá quăn, màu tía sẫm, mùi thơm nồng. Tía tô có vị cay, tính ấm, có tác dụng trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa. Cành tía tô có vị cay ngọt, có tác dụng an thai, chống nôn mửa, giảm đau, hen suyễn.
Các loại rau gia vị như lá lốt, tía tô rất tốt trong mùa lạnh, mà giá lại rẻ nên mọi người nên ăn nhiều. Ảnh minh họa.
- Lá lốt: Lá lốt còn có tên là tất bát, thuộc họ hồ tiêu (Piperaceae), là loại cây mọc hoang và được trồng ở khắp mọi nơi. Lá lốt có công dụng ấm trung tiêu, ấm dạ dày. Chữa nôn mửa do bị khí lạnh bụng đầy đau. Chữa nhức đầu, đau răng, mũi luôn luôn chảy nước, đại tiện lỏng ra nước, ra máu.
Trong nhân dân, lá lốt thường được dùng chữa các bệnh sau: Chữa đau nhức xương khớp; chữa bệnh phụ khoa (các viêm nhiễm ở vùng âm đạo, ngứa, ra khí hư; Chữa đổ mồ hôi nhiều ở tay chân; Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay; Chữa đau răng; Chữa viêm xoang, chảy nước mũi đặc; Giải say nắng; Chữa đau bụng lạnh, đi tiêu phân lỏng, buồn nôn, nấc cụt…
- Húng chanh: Trong dân gian thường dùng lá tươi làm rau sống trong các bữa ăn. Húng chanh vị chua the, thơm hăng, tính ấm, vào phế có công dụng giải cảm, tiêu đờm, khử độc và các chứng bệnh cảm cúm, lạnh phổi, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm, cho ra mồ hôi và chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được, …
Người dân thường dùng lá húng chanh tươi hoặc sắc uống. Ngoài ra các cơ sở sản xuất thuốc Nam cũng thường chưng cất tinh dầu húng chanh kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.