Món ăn vặt giá chỉ vài nghìn nhưng có thể ngừa ung thư phổi tới 19%

Ngày 27/10/2019 14:10 PM (GMT+7)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong sữa chua có một số chế phẩm sinh học và vi khuẩn sống. Chúng có đặc tính chống viêm và chống ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư phổi.

Hiện tại, “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2015-2020” khuyến nghị không nên tiêu thụ quá ba phần sữa mỗi ngày và khuyên nên lựa chọn các loại không béo hoặc ít béo. Lí do là vì một nghiên cứu đã cho thấy chất béo bão hòa có trong các sản phẩm toàn chất béo làm tăng cholesterol LDL trong máu – nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến tim.

Tuy nhiên, các bằng chứng trước đây cho thấy một số chất dinh dưỡng có trong các sản phẩm sữa bao gồm canxi, kali, magiê, vitamin K1 và K2 và men vi sinh (trong sữa chua) có thể giúp chế độ ăn uống trở nên lành mạnh hơn. Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng ăn các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là phô mai và sữa chua, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2  - nhưng những phát hiện này không nhất quán.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt tại Nashville Tennessee cho biết những phát hiện của họ đã chứng minh rằng việc tiêu thụ sữa và những chế phẩm từ sữa nên được ủng hộ, và chúng cần thiết cho sức khỏe con người bởi những lợi ích tiềm tàng mà chúng mang lại.

Món ăn vặt giá chỉ vài nghìn nhưng có thể ngừa ung thư phổi tới 19% - 1

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người ăn một khẩu phẩn sữa chua hàng ngày sẽ giảm 20% nguy cơ mắc bệnh so với những người không ăn. 

Nghiên cứu mới này được công bố trên JAMA Oncology, các nhà khoa học đã xem xét 10 nghiên cứu từ Mỹ, Châu Âu và Châu Á liên quan đến hơn 1,44 triệu người.

Họ đã phân tích lượng chất xơ và sữa chua mà những người tham gia tiêu thụ, và sau đó theo dõi xem có bao nhiêu bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi. Kết quả cho thấy những người ăn khoảng một hũ sữa chua mỗi ngày giúp giảm 19% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Ngoài ra, ăn chế độ ăn nhiều chất xơ – bao gồm trái cây, rau và bánh mì – cũng làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 15%, mà không phụ thuộc vào việc tiêu thụ sữa chua.

Điều thú vị nhất là, những người tham gia khảo sát nếu có chế độ ăn nhiều chất xơ và ăn một khẩu phần sữa chua hàng ngày, nguy cơ ung thư phổi đã giảm xuống tới 33%.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ ung thư phổi giảm mạnh đến từ prebiotic được tìm thấy trong chế độ ăn nhiều chất xơ và men vi sinh có trong sữa chua. Prebiotic là một loại chất xơ khó tiêu hóa bởi cơ thể con người và là thức ăn cho men vi sinh – tức là các loại vi khuẩn sống và nấm men. Cả prebiotic và men vi sinh đều thúc đẩy sức khỏe của hệ tiêu hóa lẫn hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chúng còn được công nhân có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi, cũng như có các đặc tính chống khối u và chống viêm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết sẽ cần nghiên cứu thêm để xác nhận giả thuyết này chắc chắn hơn. “Mặc dù cần nghiên cứu thêm để khẳng định lại những phát hiện này và giải quyết các vấn đề sâu xa, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự kết hợp mới lạ giữa các loại thực phẩm bao gồm chất xơ trong thức ăn và sữa chua có thể mang lại lợi ích tuyệt với cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng chống ung thư phổi”, các tác giả viết.

Nghiên cứu này được tiến hành dựa trên một khảo sát được công bố vào đầu năm nay từ Trường Y Harvard. Khảo sát cho thấy những người đàn ông tiêu thụ hai hoặc nhiều khẩu phần sữa chua mỗi tuần đã giảm nguy cơ phát triển tiền ung thư ở đại tràng của họ xuống còn 26%.

10 tác dụng của sữa chua cực tốt cho sức khỏe bạn nên sử dụng
Sữa chua là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cực tốt. Những tác dụng của sữa chua đã được giới khoa học công nhận.
Theo Hoàng Lan (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư phổi