6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng

Ngày 15/12/2018 15:00 PM (GMT+7)

Sữa chua là loại thực phẩm phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều người hiểu sai về tác dụng của sữa chua, khi ăn sai cách có thể dẫn đến ung thư.

Dưới đây là 6 hiểu lầm về sữa chua

1. Dinh dưỡng của sữa chua ngang với sữa bò

6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng - 1

Sữa chua có nhiều dinh dưỡng hơn so với sữa bò. Sữa chua được lên men từ sữa bò nguyên chất. Ngoài việc giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng của sữa bò tươi, vi khuẩn axit lactic trong quá trình lên men còn tạo ra nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Quá trình lên men sữa làm cho khoảng 20% lượng đường và protein trong sữa bị phân hủy thành các phân tử nhỏ như đường lactose và axit lactic, chuỗi peptide nhỏ và axit amin. Hàm lượng chất béo trong sữa thường là 3% đến 5%. Sau khi lên men, axit béo trong sữa tăng gấp 2 lần so với sữa nguyên chất, giúp sữa chua dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

2.  Sữa chua cũng chính là đồ uống sữa chua

6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng - 2

Đồ uống sữa chua, bao gồm đồ uống sữa có tính axit, đồ uống axit lactic, đồ uống vi khuẩn axit lactic… là những đồ uống có chứa sữa được phép thêm nước. Thành phần dinh dưỡng của đồ uống sữa chua và sữa chua rất khác nhau, và dinh dưỡng của đồ uống sữa chua chỉ bằng 1/3 so với sữa chua.

Theo quy định của ngành công nghiệp sữa, 100 gram sữa chua cần hàm lượng protein ≥ 2,9 gram, trong khi đồ uống sữa chua có hàm lượng protein chỉ khoảng 1 gram. Mặc dù đồ uống sữa chua có thể được sử dụng như một thức uống giải khát và làm dịu cơn khát, đồng thời trong việc làm dịu cón khát nó còn có giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng hàm lượng dinh dưỡng của nó rất thấp.

Đồ uống sữa chua không bao giờ có thể thay thế được sữa bò và sữa chua, đặc biệt là đồ uống sữa chua có đường và nước thì giá trị dinh dưỡng càng thấp. Đối với phụ nữ mang thai và trẻ em không nên lựa chọn đồ uống sữa chua.

3.  Kết hợp sữa chua và thuốc

6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng - 3

Tốt nhất là uống thuốc với nước trắng, và thuốc không phù hợp uống với bất kỳ loại đồ uống nào, chẳng hạn như trà, các loại đồ uống và sữa chua cũng như vậy. Là một chất dẫn xuất của sữa, sữa chua chứa canxi có thể kết hợp với kháng sinh tetracyclin trong dạ dày.

Nếu điều này xảy ra làm cho sự hấp thu của kháng sinh tetracyclin giảm đi và có thể làm giảm hiệu lực tác dụng của các thuốc nhóm tetracyclin. Để ngăn ngừa sự tương tác bất lợi này, khi bạn đang dùng tetracyclin, hãy ăn sữa chua 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi dùng liều kháng sinh tetracyclin.

4.  Sữa chua có thể ăn bất cứ lúc nào

6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng - 4

Sữa chua về cơ bản là ăn lạnh nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn sữa chua. Ăn sữa chua khi bụng đói sẽ làm giảm tác dụng của sữa chua. Nếu ăn sữa chua vào buổi sáng, bạn nên kết hợp với một số loại ngũ cốc thô, bánh mì,...

Vào buổi tối ăn sữa chua rất có lợi cho việc bổ sung canxi. Từ 12 giờ đêm đến sáng sớm, mức canxi trong máu thấp nhất, có lợi cho việc hấp thụ canxi trong thức ăn. Ăn một cốc sữa chua trước khi đi ngủ cũng rất có lợi, nhưng chú ý làm sạch miệng. Thông thường, sau bữa ăn sữa chua, các men vi sinh hoàn toàn có thể đóng vai trò giúp vận động đường tiêu hóa và chống lại vi khuẩn có hại.

5. Sữa chua có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi

6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng - 5

Có thể nói sữa chua tốt, nhưng nó không phù hợp với một số người đặc biệt là những người bị tiêu chảy hoặc các bệnh đường ruột. Trẻ em dưới 1 tuổi không thích hợp ăn sữa chua vì chức năng tiêu hóa của trẻ yếu và phát triển chưa đầy đủ. Bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân bị xơ vữa động mạch, bệnh nhân bị viêm túi mật và viêm tụy không nên uống sữa chua, nếu không sẽ dễ dẫn đến bệnh nặng hơn.

6. Sữa chua có thể sử dụng theo ý muốn

6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng - 6

Sữa chua có thể kết hợp được với nhiều loại thực phẩm, tạo ra hương vị mới mẻ. Nó phù hợp để sử dụng với các thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như bánh mì,… nhưng nếu sữa chua được ăn với các loại thịt chế biến như xúc xích và thịt xông khói, axit nitric trong thịt sẽ tạo thành nitrosamine với amin trong sữa chua. Nó là một chất gây ung thư và không được khuyến khích tiêu thụ.

Sữa chua rất bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách ăn sẽ chỉ càng gây hại
Sữa chua là món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

chủ đề phổ biến