Bé trai 4 tuổi bị vỡ ruột phải cấp cứu do anh trai 16 tuổi ném lon bia vào bụng

Ngày 31/08/2019 14:15 PM (GMT+7)

Trong lúc vui đùa cùng anh trai, bé 4 tuổi bị ném lon bia vào bụng. Cú ném khiến bé bị vỡ ruột do chấn thương bụng kín.

Theo lời kể của gia đình bé L.N.P (4 tuổi, ngụ Bình Dương), cách đây 3 ngày, trong lúc đang chơi đùa cùng với anh trai 16 tuổi, bé P bị anh trai ném lon bia vào bụng. 

“Do chỉ có vết bầm ngoài da nên gia đình chủ quan, không đưa P đi đến bệnh viện. Sau đó, bé bắt đầu có dấu hiệu đau bụng nhiều, sốt cao. Gia đình tức tốc đưa bé đến bệnh viện tỉnh và sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng 2 vì tình hình nguy kịch”, người nhà bé P cho biết.

Bé trai 4 tuổi bị vỡ ruột phải cấp cứu do anh trai 16 tuổi ném lon bia vào bụng - 1

Hình ảnh vết thương của bé P trên kết quả chụp X-Quang.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân sốt, đau bụng nhiều, khám bụng đề kháng. Bé P được phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục lợn cợn (dịch thoát ra từ ruột), trên đoạn giữa ruột non có 1 lỗ vỡ gần 2 cm, làm dịch trong ruột, phân xì vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể.

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành khâu lại đoạn ruột vỡ, rửa sạch ổ bụng, đặt ống dẫn lưu. Hiện tình trạng bệnh nhi đã ổn định.

Bé trai 4 tuổi bị vỡ ruột phải cấp cứu do anh trai 16 tuổi ném lon bia vào bụng - 3

Vì thấy chỉ có vết bầm ở bụng, gia đình chủ quan nên không đưa bé đến Bệnh viện.

Các Bác sĩ cho biết tại bệnh viện Nhi Đồng 2 hay gặp những trường hợp chấn thương bụng kín ở trẻ em từ nhẹ, nặng đến rất nặng tuy nhiên đa số trường hợp là chấn thương tạng đặc như gan, thận, lách, tuỵ…

Chấn thương bụng kín là những tổn thương về bụng, tổn thương có thể chỉ ở ngoài thành bụng nhưng có thể tổn thương các tạng đặc trong ổ bụng (như gan, lách, tụy...) hoặc tạng rỗng (dạ dày, ruột, bàng quang hoặc các thương tổn phối hợp khác).

Tạng thường bị tổn thương theo thứ tự là lách, gan, sau phúc mạc, ruột non, thận, bàng quang, ruột già, cơ hoành, tụy. Chấn thương bụng kín có thể làm ảnh hưởng đến các cơ quan như ruột, dạ dày, gan, lá lách, động mạch chủ. Nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Tử vong thường là do mất máu cấp dẫn đến trụy tim mạch, hoặc do nhiễm trùng, nhiễm độc vì viêm phúc mạc.

Bé trai 4 tuổi bị vỡ ruột phải cấp cứu do anh trai 16 tuổi ném lon bia vào bụng - 4

Bệnh nhi bị vỡ 1 đoạn ruột non.

“Phụ huynh cần lưu ý đối với trẻ em khi gặp chấn thương, đặc biệt các chấn thương vùng đầu, ngực, bụng không chỉ đánh giá tổn thương bên ngoài mà phải đến bệnh viện để được kiểm tra, đánh giá các cơ quan bên trong để tránh bỏ sót các thương tổn nguy hiểm”, bác sĩ khuyến cáo.

Chàng trai bị thủng ruột sau khi ăn canh cay, khi nội soi mới biết nguyên nhân thật sự
Chỉ vì ăn quá nhanh, thực phẩm vừa nóng vừa cay khiến lưỡi của chàng trai 20 tuổi bị "tê", không biết đã nuốt chiếc tăm vào bụng từ lúc nào.
Theo YẾN NHI (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai nạn trẻ em