12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn

Ngày 15/06/2017 09:02 AM (GMT+7)

Salad không hề lành mạnh hay nước ngọt bị pha loãng là một trong số những chiêu các cửa hàng thức ăn nhanh hay áp dụng.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, thức ăn nhanh trở nên quen thuộc. Không phải ai cũng có khả năng chống lại sức cám dỗ của chúng. Chính việc đánh vào tâm lí nhanh, giá rẻ nên các cửa hàng đồ ăn nhanh đã nở rộ như nấm sau mưa, thâm nhập mọi ngóc ngách. Dưới đây là 12 thủ thuật mà các nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng để thu hút khách hàng thông bước vào và bán được ngày càng nhiều.

1. Tất cả các món ăn đều có vị giống nhau

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 1

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh biết chính xác thị hiếu của khách hàng, do đó, họ sẽ cân đối để các món ăn có hương vị cơ bản là giống nhau. Bằng cách này, các cửa hàng có thể đáp ứng mong muốn của khách hàng dường như ngay lập tức.

2. Burger được làm trong nháy mắt

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 2

Trong những cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất, hầu hết burger được phục vụ nhanh nhất và chỉ trong 30 giây. Lí do là gì? Đơn giản là chúng đã được gói sẵn đông lạnh trước khi đưa vào bếp.

3. Đồ ăn được thiết kế để ăn nhanh

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 3

Trong các cửa hàng này, trung bình bạn nuốt một miếng sau 12 lần nhai. Ở ngoài đời, bạn thường nhai 15 lần mới nuốt. Khi chúng ta càng nhai ít, chúng ta càng ít thấy thỏa mãn, vì thế sẽ ăn nhiều hơn. 

4. Màu sắc kích thích khiến bạn thèm ăn hơn

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 4

Đỏ và vàng là 2 màu thường được sử dụng trong các cửa hàng thức ăn nhanh. Các chuyên gia cho rằng, màu đỏ kích thích tuyến yên, làm tăng nhịp đập của tim, khiến cho người ta thở gấp, từ đó làm tăng khẩu vị. Trong khi đó, màu vàng thể hiện sự lạc quan, tích cực, nhẹ nhàng và ấm áp. Sự kết hợp 2 tông màu này khiến khách hàng chú ý, muốn dừng lại và thử thưởng thức chúng nhưng đó cũng là thông điệp mà cửa hàng nhắm tới "xin ăn nhanh và rời đi sớm cho". 

5. Mục tiêu cuối cùng là bán càng nhiều càng tốt

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 5

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng rất khó từ chối thứ gì đó khi chúng được mời chào trực tiếp. 85% mọi người gọi món nhiều hơn dự kiến ban đầu khi nhân viên nhà hàng gợi ý gọi thêm. 

6. Nếu không gọi chính xác kích cỡ, bạn sẽ nhận được đồ uống cỡ lớn

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 6

Cách đơn giản để tăng lượng sản phẩm bán ra là tăng thể tích/kích cỡ. Một nguyên tắc của nhiều nhà hàng là nếu bạn không nói cụ thể cỡ cốc mình muốn uống, họ sẽ tự động phục vụ cỡ lớn. 

7. Thịt nướng đánh lừa thị giác 

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 7

Burger trong các cửa hàng ăn nhanh luôn được chuẩn bị sẵn trong các nhà máy lớn, rồi đông lạnh. Khi về đến cửa hàng, chúng được bổ sung hương vị khói nhân tạo để khiến nó trông như thể thịt vừa được nướng.

8. Salad không hẳn lành mạnh

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 8

Đương nhiên ai cũng nghĩ rau hẳn là tốt hơn thịt. Tuy nhiên, trong các cửa hàng thức ăn nhanh, chúng được chế biến với nhiều phụ gia, nước sốt và có thể có nhiều calo nhất. 

9. Cà phê cũng tiềm ẩn nguy hại

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 9

Một số cửa hàng dùng cốc đựng làm từ styrofoam, thay vì bằng cốc giấy. Loại cốc này chứa một hóa chất mà khi pha trộn ở nhiệt độ nóng, có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây trầm cảm và giảm sự tập trung. 

10. Trứng chưa chắc là trứng

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 10

Trứng trong cửa hàng đồ ăn nhanh đôi khi chứa cả trứng thật lẫn hỗn hợp hóa chất như glycerin, dimethylpolysiloxane (dạng silicone) và chất phụ gia thực phẩm E552. Vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc với món này.

11. Nước ngọt có ga không ngon hơn bên ngoài

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 11

Một số người cho rằng nước ngọt có ga ở những cửa hàng thức ăn nhanh có vị ngon hơn bên ngoài. Trên thực tế, các chuỗi thức ăn nhanh thường kết hợp cả nước ngọt và nước lọc với nhau ngay tại chỗ trước khi phục vụ, làm cho chúng có vị "tươi" hơn.

12. Đừng nên mua về nhà

12 sự thật giấu kín trong các món đồ ăn nhanh lâu nay vẫn đánh lừa người ăn - 12

Hầu hết thực phẩm phục vụ trong cửa hàng ăn nhanh cần được ăn ngay sau khi bày ra. Chẳng hạn khoai tây chiên, chỉ có thể tươi giòn trong 5 phút, và sau đó chúng bắt đầu mất mùi vị. Nếu bạn mang burger về nhà, nó sẽ không còn ngon như ban đầu. 

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ BS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn