Khi những ánh nắng của mùa hè đã bớt chói chang, trời đất bắt đầu chuyển mình sang thu là thời điểm thích hợp để thưởng thức những trái sấu chín vàng. Để cảm nhận món ăn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa này, bạn hãy áp dụng các cách làm sấu chín dầm dưới đây!
1. Cách làm sấu chín dầm muối ô mai
Nguyên liệu sấu dầm:
- Sấu chín: 500 g
- Muối hột: 100 g
- Đường trắng: 50 g
- Ô mai: 30 g
- Ớt: 1 trái
- Đường hoa mai: 70 g
- Ớt bột: 5 g
Hướng dẫn cách làm sấu dầm ngon:
Bước 1: Làm muối ô mai
- Ô mai: tách lấy phần cùi, bỏ hột.
- Ớt: bỏ hạt, thái lát.
- Cho phần cùi ô mai và ớt cùng 30ml vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và mịn.
- Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi, đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó để nguội cho ô mai thấm ra nước.
Đun sôi hỗn hợp cùi ô mai, ớt và nước
- Cho muối hột vào chảo chống dính và rang khô ở lửa nhỏ. Khi đã thấy muối hơi khô lại, bạn cho thêm 50 g đường trắng, và hỗn hợp nước ô mai vào, đun lửa hơi nhỏ.
Đun hỗn hợp muối ô mai trên lửa nhỏ
- Dùng đũa đảo đều đến khi hỗn hợp bốc hơi nước và trở nên sền sệt. Khi đó, bạn hạ nhỏ lửa, đảo đều cho đến khi các hạt muối ô mai kết tinh và khô lại là được. Tắt bếp, để cho muối ô mai được nguội.
Đảo đến khi các hạt muối kết tinh và khô lại
Bước 2: Sơ chế sấu
Sấu đem về, rửa thật sạch và để ráo. Sau đó, cạo vỏ sấu và dùng dao cắt hình xoáy trôn ốc.
Sơ chế sấu để làm sấu chín dầm
Bước 3: Dầm sấu
- Cho sấu chín vào tô, thêm đường, muối ô mai, ớt vào trộn đều. Xóc nhẹ cho các gia vị ngấm đều vào sấu. Bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào hộp kín, cất ngăn mát tủ lạnh vài giờ.
- Lượng gia vị cho vào dầm sấu bạn có thể gia giảm tùy ý theo khẩu vị.
Món sấu chín dầm ô mai sau khi hoàn thành
2. Cách làm sấu chín dầm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sấu chín: 500 g
- Đường: 1,5 thìa canh
- Muối tinh: ½ thìa canh
- Ớt bột: 1 thìa cafe
- Bò khô, khô gà xé sợi (tùy thích)
Hướng dẫn cách làm sấu chín dầm chua ngọt:
Bước 1: Sơ chế sấu
- Bạn rửa sạch sấu chín, nạo bỏ vỏ, sau đó cắt sấu thành vòng tròn xoáy trôn ốc.
- Để sấu được giòn hơn, ngâm sấu vào bát nước đá lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Sơ chế sấu và ngâm vào trong nước đá
Bước 2: Dầm sấu
- Đổ sấu vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều tùy theo khẩu vị.
- Để sấu ngấm đều gia vị trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể dùng được. Bạn có thể ăn kèm với bò khô hoặc khô gà xé sợi theo sở thích để tăng thêm hương vị và sức hấp dẫn cho món ăn.
Sấu chín dầm chua ngọt là món ăn vô cùng hấp dẫn
Một số công dụng của quả sấu:
Quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát và đem lại những tác dụng rất tốt cho sức khỏe:
- Trị nhiệt miệng, háo khát, ngứa cổ, đau họng.
- Trị nôn nghén cho phụ nữ mang thai.
- Chữa ho.
- Tăng cường tiêu hóa.
- Chữa say rượu.
- Trị mụn nhọt, lở ngứa.
Sấu chín dầm là món quà vặt giản dị mà hấp dẫn, khiến cho bất kỳ ai cũng khó có thể chối từ. Với 2 cách làm sấu chín dầm trên đây, bạn chắc chắn sẽ phải thương nhớ thức quà của mùa thu Hà Nội này.