Sữa chua bịch là món ăn tuổi thơ nhưng vẫn luôn được mọi người yêu thích. Nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, sữa chua bịch cũng có nhiều cách biến tấu mới lạ. Hãy theo 2 công thức làm sữa chua bịch vừa lạ vừa quen dưới đây.
1. Cách làm sữa chua bịch truyền thống vị hoa quả
Nguyên liệu làm sữa chua bịch truyền thống vị hoa quả:
- 1 hộp sữa đặc
- 1 lít sữa tươi không đường
- 2 hộp sữa chua không đường
- 200ml Siro vị hoa quả các loại hoặc các loại hoa quả tươi như cam, chanh dây, dâu, xoài.. (tùy theo khẩu vị từng người)
Cách làm sữa chua bịch truyền thống vị hoa quả:
Bước 1: Pha sữa:
Đun nóng 1 lít sữa tươi không đường trên lửa nhỏ. Không nên làm sữa sôi, sau đó thêm từ từ sữa đặc vào 1 lít sữa tươi không đường. Lượng sữa đặc lúc này sẽ dao động tùy theo khẩu vị từng người. Trung bình dao động khoảng 200 - 300g sữa đặc.
Bước 2: Tạo vị kem hoa quả:
Tạo vị từ siro vị hoa quả:
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng. Sau đó khi sữa đang còn ấm nhỏ vài giọt siro vào sữa khuấy đều, khi màu lên đẹp mắt và ưng ý là đạt.
- Sên siro từ các loại hoa quả như cam, chanh dây,… Bạn vắt lấy nước cốt, dùng rây lọc hết cặn, đun trên bếp nhỏ với 1 thìa cà phê đường để tạo thành siro. Sau đó thêm vào sữa ấm.
Tạo vị từ hoa quả tươi:
Các loại hoa quả có thịt như xoài, dâu, bạn gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, cứ 100g hoa quả ướp cùng 30g đường. Sau đó ướp đường khoảng 15 phút, bỏ vào máy xay nhuyễn rồi sên trên bếp lửa nhỏ đến khi hoa quả sệt lại là được. Để mứt nguội thêm vào sữa ấm.
Bước 3: Pha sữa chua:
Sau khi thêm hoa quả và sữa đã nguội, chỉ còn ấm. Thêm lần lượt 2 ống sữa chua không đường vào. Khuấy đều. Sau đó chia sữa chua thành từng cốc lớn để ủ sữa chua.
Bước 4: Ủ sữa chua:
Đun sôi 2 lít nước trong nồi lớn, sau đó tắt bếp, để nguội chừng 5 phút thì đặt các cốc lớn sữa chua vào, phủ lớp khăn mỏng rồi đậy kín vung. Ủ sữa chua trong 8 tiếng. Khi sữa chua đặc lại có vị chua nhẹ nhẹ là đạt.
Bước 5: Cho sữa chua vị hoa quả vào bịch:
Chọn loại túi zip nhỏ và chun để đóng sữa chua. Dùng cốc nhỏ múc khoảng 20ml sữa chua vào một túi, sau đó lấy chun buộc chặn. Bảo quản sữa chua trong ngăn đông tủ lạnh sau 8h, khi sữa chua đông cứng là có thể ăn được.
2. Cách làm sữa chua bịch phomai vị dâu mới lạ
Nguyên liệu làm sữa chua bịch phomai vị dâu:
- 1 hộp sữa đặc
- 3 bịch sữa tươi vị dâu
- 2 hộp sữa chua không đường
- 100g phomai mozzarela
Cách làm sữa chua bịch phomai vị dâu mới lạ
Bước 1: Đun nóng 3 bịch sữa tươi vị dâu, sau đó thêm khoảng từ 100-250g sữa đặc vào khuấy tan. Lượng sữa đặc tùy vào khẩu vị từng người.
Bước 2: Cho 100g phô mai vào và đánh cho tan hết phô mai. Tiếp tục cho sữa chua vị dâu vào và khuấy hỗn hợp thật đều.
Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây để tách lấy hỗn hợp mịn sẽ làm cho sữa chua mịn và mềm hơn. Sau đó rót hỗn hợp vào túi zip và xếp ngay ngắn vào thùng xốp và ủ sữa chua bằng bóng đèn từ 6-8h rồi lấy ra đặt vào tủ lạnh dùng dần.
3. Bí quyết làm sữa chua bịch thơm ngon
- Sử dụng nguyên liệu 100% sữa, sữa chua thành phẩm sẽ có vị ngậy và béo hơn. Nếu pha thêm nước sôi thì sữa chua sau khi đông dễ bị tách lớp và có đá dăm.
- Không pha sữa chua khi sữa đang còn nóng, các men trong sữa chua sẽ bị chết.
- Hạn chế lượng đường nếu sử dụng mứt hoặc siro hoa quả tự làm. Nếu lượng đường nhiều sẽ khiến sữa chua bị ngọt và mất vị.