3 cách làm bánh chuối nướng sữa tươi cốt dừa từ bột gạo, bột năng ngon khó cưỡng

Đặng Giang - Ngày 23/07/2022 20:01 PM (GMT+7)

Cách làm bánh chuối nướng rất đơn giản, chỉ cần có nồi cơm điện, nồi chiên không dầu, lò vi sóng thậm chí là chảo chống dính, bạn sẽ có ngay một phần bánh chuối thơm mềm, ăn rất ngon.

Bánh chuối nướng là một món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon và được nhiều người ưa thích. Bánh thơm, ngọt dịu, dễ ăn và cũng rất dễ làm. Một điều đặc biệt khi làm món bánh này là dù bạn không có lò nướng vẫn có thể hoàn thành được một cách hoàn hảo.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh chuối nướng đơn giản mà chị em có thể áp dụng. Cùng tìm hiểu nhé.

Mẹo chọn chuối ngon làm bánh

Để làm bánh chuối nướng, bạn nên chọn chuối tây (chuối sứ, chuối xiêm) hoặc chuối tiêu. Khi mua, bạn cần chú ý một số điểm sau:

- Chọn những quả chuối chín có màu vàng tự nhiên. Chuối chín đều từ thân tới cuống. Tránh chọn loại chuối vàng ruộm nhưng đầu hoặc cuống xanh vì đó là chuối đã tẩm hóa chất.

- Với chuối tiêu, nên chọn những quả có lấm tấm đen, phần vỏ mỏng, căng. Những quả này thường rất ngọt, thơm và không bị chát.

1. Cách làm bánh chuối nướng sữa tươi cốt

Sữa tươi và nước cốt dừa sẽ giúp món bánh chuối thơm ngon và hấp dẫn hơn gấp bội. Với khẩu phần ăn dành cho 2 người, bạn sẽ cần 30 phút để chuẩn bị, 45 phút nướng và hoàn thiện món bánh này. 1 phần bánh chuối trọng lượng 100g sẽ có khoảng 299 calo.

Nguyên liệu làm bánh chuối nướng

- Chuối chín: 4 quả

- Sữa tươi không đường: 200ml

- Đường: 150g

- Bột mì đa dụng: 50g

- Bánh mì không: 3 cái

- Nước cốt dừa: 200ml

- Bơ: 50g

- 1 ly nhỏ rượu Rum hoặc vang

- 1 quả trứng gà

- 1/2 thìa cafe vani

Nguyên liệu làm bánh chuối ngon, đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm bánh chuối ngon, đơn giản tại nhà

Cách làm bánh chuối nướng ngon

Bước 1: Sơ chế và ướp chuối

- Chuối bỏ vỏ thái thành từng miếng khoanh tròn dày 0,5cm. Không nên thái dày quá hay mỏng quá, kích thước vừa và đều nhau khi nướng sẽ cho chuối có màu đẹp hơn.

- Cho chuối vào bát, cho hết lượng đường và rượu Rum vào dùng đũa đảo đều, đảo nhẹ tay (để chuối không bị nát) để đường và rượu ngấm vào chuối.

Thái mỏng chuối và ướp với đường, rượu Rum

Thái mỏng chuối và ướp với đường, rượu Rum

- Đảo chuối xong ướp 30 phút để chuối ngấm hết đường và rượu (nếu có thời gian để lâu hơn, khoảng 2 tiếng sẽ khiến chuối ngấm đủ và ăn thơm, ngon hơn).

Bước 2: Sơ chế bánh mì và bơ

- Đun nóng chảy phần bơ và đổ ra chén riêng

- Dùng dao cắt bánh mì thành những lát mỏng hoặc bóp nhỏ bánh mì để cho vào bột mì làm bánh.

Bước 3: Làm hỗn hợp bột bánh

- Cho bột mì, sữa tươi không đường, bơ đã đun chảy, nước cốt dừa vào tô, đập trứng gà vào và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

- Hỗn hợp đã quyện đều thì cho bánh mì vào ngâm khoảng 5 - 10 phút cho mềm rồi thêm 1/2 thìa cafe vani vào, chắt phần nước đường ướp chuối vào, đảo nhẹ tay.

- Đổ chuối đã ướp với đường và rượu Rum vào hỗn hợp đảo nhẹ tay (giữ lại khoảng 1/5 chuối để trang trí bề mặt bánh).

Hòa hỗn hợp bột và đổ chuối đã ướp vào đảo nhẹ tay

Hòa hỗn hợp bột và đổ chuối đã ướp vào đảo nhẹ tay

Bước 4: Nướng bánh chuối

Có nhiều cách nướng bánh chuối, chị em có thể lựa chọn cách nướng phù hợp với dụng cụ của gia đình mình.

* Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện

- Phết một lớp bơ mỏng vào nồi cơm điện, đổ từ từ hỗn hợp chuối vào nồi, xếp một lớp chuối lên bề mặt và cho vào nồi cơm điện nướng.

- Bật chế độ Cook chờ khoảng 15 phút để nồi chuyển sang chế độ Warm, ấn nút xuống 1 lần nữa. Kiểm tra xem bánh đã chín chưa, nếu chưa chín ấn lại thêm một lần nữa. Bánh chuối chín thì đổ ra và để nguội.

Nướng bánh chuối bằng nồi cơm điện vàng ươm đẹp mắt

Nướng bánh chuối bằng nồi cơm điện vàng ươm đẹp mắt

Bánh chuối nướng bằng nồi cơm điện có màu vàng đều đẹp mắt, thơm nức và không bị cháy.

* Cách làm bánh chuối nướng bằng lò vi sóng

- Phết một lớp bơ mỏng vào khay bánh, hỗn hợp bánh chuối vào và trang trí bằng 1 lớp chuối mỏng trên mặt.

- Làm nóng lò vi sóng trước 5 phút, nướng chuối ở nhiệt độ 180 độ khoảng 60 phút. Nếu muốn bánh có màu đẹp thì có thể nướng thêm 5 phút. Kiểm tra bánh chuối chín thì lấy bánh ra để nguội.

Bánh chuối nướng bằng lò vi sóng có màu sắc đẹp và bắt mắt

Bánh chuối nướng bằng lò vi sóng có màu sắc đẹp và bắt mắt

* Cách làm bánh chuối nướng bằng chảo chống dính

- Làm nóng chảo, quét một lớp bơ mỏng lên bề mặt chảo, hạ lửa nhỏ nhất. Đổ hỗn hợp bánh chuối lên chảo, để khoảng 10 phút rồi đảo mặt bánh.

- Trong quá trình nướng bằng chảo liên tục dùng tăm kiểm tra độ chín của bánh. Bánh chín bên trong, vàng đều 2 mặt là được.

Bánh chuối nướng bằng chảo chống dính khó kiểm soát được nhiệt hơn

Bánh chuối nướng bằng chảo chống dính khó kiểm soát được nhiệt hơn

Nhược điểm lớn nhất của nướng bánh chuối bằng chảo là dễ bị cháy, dễ bị sống vì độ dày mỏng của bánh khó kiểm soát lửa.

* Cách làm bánh chuối nướng bằng lò nướng

- Phết một lớp bơ mỏng vào khuôn bánh, đổ hỗn hơn bánh chuối vào, trang trí bằng một lớp chuối trên mặt.

- Làm nóng lò nướng 5 phút rồi cho bánh vào, nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ khoảng 60 phút.

Bánh chuối nướng bằng lò nướng kiểm soát nhiệt tốt nhất

Bánh chuối nướng bằng lò nướng kiểm soát nhiệt tốt nhất

Bánh chuối nướng bằng lò nướng cho màu sắc đẹp nhất. Bánh chín đều, thơm, vàng ươm.

Nướng bằng lò nướng bánh vào khuôn và màu sắc đẹp, chín đều

Nướng bằng lò nướng bánh vào khuôn và màu sắc đẹp, chín đều

2. Cách làm bánh chuối nướng bằng bột năng

Bánh chuối nướng làm từ bột năng sẽ có độ dẻo, mịn hơn so với làm từ bột mì hay bột gạo.

Nguyên liệu cần có để làm bánh chuối

- Chuối chín: 4 quả

- Bánh mì: 1 cái

- Bơ lạt: 30g

- Nước cốt dừa: 150 ml

- Sữa không đường: 250 ml

- Bột năng, bột gạo: Mỗi loại 100g

- Đường trắng: 50g

- Muối

Những nguyên liệu cần có để làm bánh chuối nướng bằng bột năng

Những nguyên liệu cần có để làm bánh chuối nướng bằng bột năng

Chi tiết cách làm bánh chuối nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chuối chín bóc vỏ, thái nhỏ cho vào bát tô rồi thêm đường cùng vài hạt muối vào trộn đều. Ướp chuối khoảng 30 - 60 phút.

Chuối thái miếng rồi trộn đường ướp từ 30 - 60 phút

Chuối thái miếng rồi trộn đường ướp từ 30 - 60 phút

Bước 2: Trộn bột bánh

- Nạo lấy phần ruột bánh mì sau đó cho vào bát tô. Tiếp tục thêm vào đây nước cốt dừa, sữa tươi không đường, bơ lạt, sữa đặc, đường trắng rồi trộn thật đều.

- Khi thấy ruột bánh mì đã nở mềm, bạn thêm vào đây bột gạo và bột năng. Khéo léo trộn đều để bột cùng bánh mì quyện vào nhau tạo thành hỗn hợp sánh sệt.

- Trút phần chuối đã ủ trước đó vào tô bột rồi trộn đều lên.

Bước 3: Nướng bánh chuối bằng nồi chiên không dầu

- Cho hỗn hợp bánh chuối vào một khay (đảm bảo để vừa trong nồi chiên không dầu).

- Làm nóng nồi chiên khoảng 5 phút rồi cho khay bánh vào, nướng ở nhiệt độ 150 độ khoảng 60 phút. Kiểm tra xem bánh đã chín và vàng đều là được.

Bánh chuối nướng xong phải chín hoàn toàn, vàng đều 2 mặt và bên trong mềm. Bánh để nguội và cắt ra thưởng thức. Bánh thơm thơm hương chuối, nước cốt dừa, sữa tươi, và vani, bánh ngọt dịu, vàng ươm đẹp mắt.

Bánh chuối nướng thơm ngon, vàng ruộm đẹp mắt

Bánh chuối nướng thơm ngon, vàng ruộm đẹp mắt

Với cách làm bánh chuối nướng này chị em có thể áp dụng làm tại nhà vừa đơn giản mà lại có món bánh hấp dẫn đãi cả nhà.

3. Cách làm bánh chuối nướng bằng bột gạo

Nếu trong nhà không sẵn bột năng, bột mì thì bạn hoàn toàn có thể dùng bột gạo để thay thế.

Nguyên liệu làm bánh chuối nướng từ bột gạo

Ruột bánh mì, nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bánh chuối

Ruột bánh mì, nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bánh chuối

- Chuối chín: 6 quả

- Nước cốt dừa: 150ml

- Muối hột

- Ruột bánh mì: 150g

- Sữa ông thọ: 2 thìa

- Đường trắng: 50g

- Bột gạo: 1 thìa

- Trứng gà: 1 quả

- Kem tươi (whipping cream): 100ml

- Bơ chảy: 15g

- Rượu Rum hoặc Vani: 2 thìa nhỏ

Hướng dẫn làm bánh chuối nướng bằng bột gạo

Cách làm bánh chuối nướng với bột gạo không quá khó. Bạn chỉ cần tham khảo chi tiết các bước làm bánh dưới đây là có thể cho ra lò một phần bánh ngon chuẩn vị.

>> Hướng dẫn làm bánh chuối nướng ngon từ bột gạo

Bánh chuối nướng ngon mềm, dẻo thơm

Bánh chuối nướng ngon mềm, dẻo thơm

Bánh chuối nướng làm theo công thức này vẫn giữ được độ dẻo thơm và xốp mịn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận rõ được vị ngọt thanh từ chuối, thơm ngậy của kem tươi cùng bơ và nước cốt dừa. Bánh để nguội ăn sẽ dẻo và bền hơn.

Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên, chỉ nên giữ khoảng 1 - 2 ngày thôi nhé. Bánh để lâu ăn sẽ không ngon.

Bí quyết làm bánh chuối nướng ngon

- Pha bột vừa đủ độ, không đặc quá cũng không loãng quá như thế kết cấu bánh sẽ dẻo thơm, không bị nhão, ướt.

- Lựa chọn chuối chín tới để làm bánh. Không nên chọn chuối đang còn ương vì như thế sẽ khiến bánh dễ có vị chát. Hoặc chuối chín quá dễ khiến bánh của bạn bị chua.

- Sử dụng ruột bánh mì để giúp cho bánh mềm, xốp hơn.

- Ngâm chuối trong thời gian tối thiểu là 1 tiếng để chuối ra nhiều mật nhất.

Bánh chuối nướng bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh chuối nướng là món có hàm lượng calo cao nhất trong số các loại bánh làm từ chuối. Ước tính, cứ 1 chiếc bánh chuối nướng sẽ có khoảng 2333 calo.

Trung bình, 100g bánh sẽ chứa hàm lượng calo cùng các chất dinh dưỡng sau:

Chất dinh dưỡng có trong bánh chuối nướng Hàm lượng
Calo 299
Chất béo 7.27g
Cholesterol 1.5g
Natri 30mg
Carbs 264mg
Chất đạm 56.54g
Canxi 23mg
Sắt 1.06mg
Kali 151mg
Vitamin A 76mcg
Vitamin C 2.6mg

Mong rằng, cách làm bánh chuối nướng mà Bếp Eva vừa chia sẻ đã giúp bạn có thêm một công thức bánh ngon trong sổ tay nấu ăn của mình. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, ngại gì không thử trổ tài ngay nào.

Trời lạnh làm bánh chuối chiên xù đơn giản, không cần ép quả vẫn tuyệt ngon
Làm bánh chuối ăn chơi trong những ngày lạnh giá này thì còn gì tuyệt hơn!

Món bánh chuối ngon

Theo Đặng Giang (Tổng hợp - Ảnh: Internet)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món bánh chuối ngon