3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon

Đặng Giang - Ngày 01/04/2022 16:43 PM (GMT+7)

Bánh mì là một món ăn truyền thống được nhiều người ưa thích và sử dụng hàng ngày. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn cách làm bánh mì tại nhà cực kỳ đơn giản, đảm bảo bánh đặc ruột và giòn ngon khi ăn.

1 Cách làm bánh mì tại nhà bằng lò nướng

Làm bánh mì bằng lò nướng là cách làm truyền thống và đơn giản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bột mì đa dụng: 500g (hoặc bột mì số 13)

- Men nở: 5g

- Đường trắng: 20g

- Muối: 3g

- Nước lạnh: 300ml

- Bơ thực vật: 30g

- Giấm: 10ml

- Dụng cụ làm bánh

- Lò nướng bánh

1.2. Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng

- Bước 1: Đầu tiên, bạn cho bột làm bánh, đường, muối vào trong một chiếc bát tô to, rồi trộn đều hỗn hợp lên sao cho tạo thành hỗn hợp bột khô đồng nhất.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 1

- Bước 2: Tiếp theo, bạn cho giấm, bơ thực vật, men nở và nước lạnh vào hỗn hợp bột, trộn đều hỗn hợp lên sao cho chúng tạo thành một hỗn hợp đặc sệt. Để hỗn hợp này trong bát tô trong 15 phút để bột được nghỉ và men nở phát huy tác dụng.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 2

- Bước 3: Tiếp theo, bạn tiến hành nhào bột để cho khối bột trở nên mềm, mịn và hoàn chỉnh. Bạn có thể dùng tay không để nhào, hoặc sử dụng máy nhào bột tự động tùy thích. Sau khi đã nhào xong, bạn hãy để bột nghỉ trong 1 tiếng.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 3

- Bước 4: Chia nhỏ khối bột thành nhiều phần khác nhau (khoảng 100g - 120g mỗi phần). Sau đó bạn đập nhẹ bề mặt bột rồi vo viên để cho bột thoát hết không khí thừa bên trong. Mỗi viên bột đó sẽ được tạo hình thành bánh mì trước khi đem nướng. Tiếp tục để bột nghỉ trong vòng 5 phút.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 4

- Bước 5: Để tạo hình bánh mì, bạn cần lấy mỗi viên bột ra đem đặt trên mặt phẳng. Sau đó dùng cây cán bột để cán phẳng viên bột nhiều lần. Cuối cùng, bạn dùng tay lăn đều khối bột đó để tạo thành các thanh dài và có 2 đầu nhọn.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 5

- Bước 6: Tiếp tục đem ủ chỗ bột bánh vừa tạo hình trong lò nướng khoảng 20 phút. Sau đó bạn mở cửa lò nướng ra một chút để cho không khí lọt vào, rồi đóng cửa lò lại để tiếp tục ủ thêm 10 phút. Không được bật lò nướng trong khi ủ bánh.

- Bước 7: Lấy khay bánh sau khi đã ủ ra, đặt một khay trống vào trong rồi bật lò nướng với nhiệt độ 240 độ C trong vòng 15 phút. Sau khi hết 15 phút, bạn mở nắp lò ra, đổ 300ml nước vào trong khay rồi đậy nắp lại.

- Bước 8: Bạn chuẩn bị một con dao sắc để rạch tạo hình dọc thân bánh. Nhúng lưỡi dao vào dầu ăn rồi nghiêng lưỡi dao trong khi rạch để tạo thành các đường đẹp mắt. Sau khi rạch xong, bạn hãy xịt một ít nước tại phần vừa rạch nhé.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 6

- Bước 9: Đặt bánh vào lò nướng, ngay trên khay đựng nước mà bạn mới đổ vào trong lò lúc nãy. Đậy kín lò nướng rồi thực hiện việc nướng bánh ở 240 độ trong khoảng 8 phút liên tục.

- Bước 10: Hết 8 phút nướng bánh, bạn mở nắp lò nướng và xoay lại khay đựng bánh theo chiều ngược lại để bánh chín đều, rồi bạn đậy nắp lại tiếp tục nướng lần hai trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 7

- Bước 11: Hết 5 phút, bạn thấy bánh vàng đều rồi thì hãy lấy khay nước phía dưới cùng ra khỏi lò. Đóng nắp lò lại rồi tiếp tục nướng lần ba trong vòng 3 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu tức là đã chín hoàn toàn. Bạn tắt lò nướng và lấy bánh ra để sử dụng.

2 Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu tại nhà

Nếu như bạn không có sẵn lò nướng, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh mì cũng sẽ đem lại hiệu quả như ý. Hãy tham khảo cách làm sau đây:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bột mì đa dụng: 300g (hoặc bột mì số 11)

- Men nở: 5g

- Muối: 3g

- Đường: 50g

- Bơ lạt hoặc dầu ăn: 20ml

- Nước lạnh: 180ml

- Dụng cụ làm bánh

- Nồi chiên không dầu

2.2. Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy lấy bột mì, muối, đường để trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp bột đồng nhất.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 8

- Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy cho bơ lạt hoặc dầu ăn, men nở, nước lạnh vào hỗn hợp bột rồi khuấy đều lên sao cho hỗn hợp sệt lại và sánh mịn. Để khối bột đó nguyên trong bát, dùng màng bọc thực phẩm che kín trong khoảng 15 phút để bột được nghỉ.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 9

- Bước 3: Hết 15 phút, bạn đổ khối bột ra để tiến hành nhào trộn. Sử dụng tay để gấp, ấn rồi miết bột liên tục cho đến khi khối bột được đều, mịn, sáng bóng và không còn bị dính tay nữa. Đậy bột lại để cho nghỉ tiếp trong 1 tiếng.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 10

- Bước 4: Bạn chia khối bột ra thành nhiều phần nhỏ bằng nhau. Sau đó đập nhẹ các phần bột xuống mặt phẳng, dùng tay ấn, miết để đẩy hết không khí thừa trong bột ra. Cuối cùng, bạn vo viên các phần bột đó rồi tiến hành ủ trong 15 phút.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 11

- Bước 5: Bạn mang từng viên bột đi cán mỏng nhiều lần, sau đó dùng tay để nặn thành các khối thuôn dài, nhọn ở hai đầu.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 12

- Bước 6: Bạn lót giấy thấm dầu ở dưới đáy nồi chiên không dầu nhằm chống dính cho bánh mì khi nở bung. Sau đó bạn dùng khăn ẩm đậy kín nồi lại, ủ bột thêm 1 tiếng nữa trước khi nướng.

- Bước 7: Dùng dao nhọn rạch các đường trên bánh rồi bạn xịt một ít nước lên toàn bộ mặt bánh.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 13

- Bước 8: Đóng nắp nồi lại rồi tiến hành nướng bánh mì ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút. Bạn mở nắp nồi ra rồi xịt nước lên bề mặt bánh lần nữa, sau đó tiếp tục nướng lần hai ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút. Cuối cùng, bạn mở nắp nồi, tiếp tục xịt nước lên bề mặt bánh lần cuối, tiếp tục nướng lần ba ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 phút là hoàn thành.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 14

3 Cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện độc đáo

Nếu bạn cũng không có sẵn nồi chiên không dầu tại nhà để làm bánh, bạn hãy thử làm bằng nồi cơm điện xem sao. Đây là cách làm vô cùng độc đáo và thú vị, giúp bạn có thể ứng biến nếu như không có lò nướng bánh ở nhà.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Bột mì đa dụng: 300g

- Bơ lạt hoặc dầu ăn: 20g

- Men nở: 5g

- Đường trắng: 50g

- Trứng gà: 1 quả

- Nước lạnh: 150ml

- Muối: 3g

- Dụng cụ làm bánh

- Nồi cơm điện

3.2. Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng nồi cơm điện

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy trộn bột mì, muối, đường trong một cái bát to, sau đó mới thêm men nở vào để trộn đều tạo thành hỗn hợp bột đồng nhất. Men nở cho vào sau cùng để giúp phát huy hiệu quả tối đa.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 15

- Bước 2: Tạo một khoảng trống ở giữa hỗn hợp bột vừa xong. Bạn đánh tan trứng gà, làm chảy bơ lạt bằng lò vi sóng. Sau đó bạn cho trứng cùng với bơ vào giữa hỗn hợp bột rồi trộn đều lên với nhau.

- Bước 3: Tiến hành nhồi bột để hỗn hợp được hòa quyện với nhau. Bạn nhào trộn bằng tay cho đến khi khối bột đặc sệt lại, láng mịn và không còn dính tay nữa là được. Trong quá trình nhồi bột, nếu bột bị dính tay quá thì bạn phải cho thêm bột, còn nếu nhồi bột mà khó thành khối đặc sệt quá thì bạn phải cho thêm chút nước lạnh.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 16

- Bước 4: Sau khi nhồi bột xong, bạn quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên đều khắp khối bột, sau đó cho khối bột vào một cái bát rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng trước khi tiến hành công đoạn tiếp theo.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 17

- Bước 5: Hết 1 tiếng, bạn đem khối bột ra chia nhỏ thành từng phần, sau đó dùng tay nhồi từng phần bột đó sao cho thoát hết không khí thừa bên trong, vo viên chúng lại thành các viên bột tròn nhỏ. Cuối cùng, bạn bọc các viên bột đó lại bằng màng bọc rồi để bột nghỉ thêm 5 phút.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 18

- Bước 6: Hết 5 phút, bạn lấy từng viên bột để tạo hình thành dạng bánh mì mà bạn muốn. Bạn có thể dùng dao nhọn để rạch dọc thân bột, sau đó xịt nước lên phần vừa rạch xong trước khi mang đi nướng trong nồi cơm điện.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 19

- Bước 7: Bạn mở nồi cơm điện, sau đó cho từng khối bột đã tạo hình bánh mì vào trong nồi. Bật chế độ “nấu” trong vòng 10 phút, rồi bạn mở nắp, lật đều miếng bánh rồi lại đóng nắp “nấu” tiếp trong 10 phút. Cứ thế bạn thực hiện quá trình này thêm 3 lần, khi nào bánh đã nở và chín vàng là bạn có thể tắt nồi được rồi.

3 cách làm bánh mì tại nhà đơn giản, đảm bảo đặc ruột và giòn ngon - 20

4 Lưu ý khi làm bánh mì tại nhà

Để giúp bạn có thể tự mình thực hiện cách làm bánh mì tại nhà theo nhiều phương pháp khác nhau sao cho hoàn hảo, tạo ra những mẻ bánh ngon miệng và đẹp mắt nhất, sau đây là một số lưu ý trong quá trình làm bánh mà bạn nên ghi nhớ:

4.1. Luôn dùng nước lạnh để làm bánh

Tại sao không được dùng nước nóng để trộn bột mà phải dùng nước lạnh? Đó là bởi nước lạnh sẽ khiến cho bột bánh trở nên dai hơn, khi nhồi bánh sẽ không bị hiện tượng đứt gãy bột giữa chừng. Từ đó bánh mì sau khi nướng sẽ có độ dai cần thiết, đặc ruột và ngon miệng hơn.

4.2. Cách nhào bột bằng tay hoặc bằng máy

Bạn có thể nhào bột bằng tay trần hoặc sử dụng các loại máy trộn tùy ý. Tuy nhiên cần làm theo đúng hướng dẫn sau:

- Nếu bạn nhào bột bằng tay không: Thực hiện việc nhồi bột bánh mì bằng cách dùng tay để ấn và miết bột bánh ra xa, sau đó bạn gập bột lại rồi tiếp tục làm như vậy đến khi nào bạn thấy khối bột dẻo, cầm chắc tay và không bị dính tay là được. Việc nhào bột bằng tay cần thực hiện trong vòng 15 phút liên tục là tối thiểu.

- Nếu bạn dùng máy đánh bột: Đầu tiên, hãy bật máy ở công suất thấp nhất để trộn bột trong khoảng 2 phút. Sau đó hãy tăng dần công suất lên mức 4 và tiếp tục đánh bột trong khoảng 10 phút. Kế đến, bạn để cho bột nghỉ khoảng 1 phút, rồi tiếp tục trộn bột ở mức 4 trong khoảng 5 phút. Cuối cùng bạn đưa lên mức 6 và trộn bột thêm khoảng 2 phút nữa là được.

4.3. Cho bột nghỉ đúng cách

Sau mỗi lần nhào, trộn bột, bạn cần phải để cho bột nghỉ trước khi tiến hành công đoạn tiếp theo. Thời gian để bột nghỉ trong quá trình làm bánh đã được đề cập chi tiết trong từng bước. Tuy nhiên khi bạn để bột nghỉ, cần dùng nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh không khí bên ngoài tác động, ảnh hưởng đến bột bánh.

4.4. Để khay nước trong lò bánh

Tại sao chúng ta cần phải để một khay nước bên trong lò nướng trong quá trình nướng bánh? Đó là bởi nó sẽ giúp tạo độ ẩm cho bánh mì trong quá trình nướng, khiến bánh không bị quá khô, giúp bánh nở bung và giữ được độ dai, giòn cần thiết.

Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà bông xốp cực ngon
Bánh mì hoa cúc là một loại bánh mì có nguồn gốc từ Pháp. Bánh có hàm lượng trứng và bơ cao tạo nên lớp bánh dày và mềm, nhẹ và hơi xốp, mùi thơm siêu...

Bánh mì

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bánh mì