Canh trứng cà chua là một món canh có cách làm rất đơn giản, hương vị thanh mát, dễ ăn. Hướng dẫn cách nấu canh cà chua trứng ngon tốt cho sức khỏe ai ăn cũng thích.
Canh trứng cà chua là một món canh nấu đơn giản, nhưng lại giàu dinh dưỡng. Canh cà chua trứng thích hợp cho cả trẻ em, bà bầu, người lớn bổ sung protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc về món canh này liệu có tốt cho sức khỏe?
Canh trứng cà chua có độc không?
Trứng với cà chua kết hợp không xảy ra hiện tượng tương tác, không gây ra độc tố làm ngộ độc… Ngược lại, cà chua nấu trứng còn có thể bổ sung nhiều dưỡng chất (Theo TS Phạm Duệ, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai). Tuy nhiên, khi nấu canh trứng cà chua phải sử dụng cà chua chín, không sử dụng cà chua xanh hoặc chưa chín kỹ có thể gây độc.
Canh trứng cà chua có gây ung thư không?
Canh cà chua trứng là một món ăn bổ dưỡng, bổ sung vitamin, chất khoáng vi lượng, vitamin A, C, B1, B2, B6, PP... và lycopen, beta caroten, rất dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, bổ huyết, dưỡng huyết, tích cực trong điều trị các bệnh tim mạch, cao huyết áp, suy nhược, kích thích tiêu hóa, chống táo bón… Vì vậy, món canh này không có độc, không gây ung thư và rất tốt cho sức khỏe.
1. Cách nấu canh trứng cà chua đơn giản
Nguyên liệu nấu canh trứng cà chua
- 4 quả cà chua chín
- 2 quả trứng gà
- 1 củ hành khô
- 5 nhánh hành lá, 1 mớ rau mùi
- Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt...
Các bước nấu canh trứng cà chua đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
- Trứng gà đập ra bát riêng, đánh bông.
Bước 2: Nấu canh trứng cà chua
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào đảo đều, cho 1 thìa cà phê muối vào đảo cùng cho cà chua nhanh mềm.
- Khi cà chua mềm nhừ thì chế vào nồi 500ml nước lọc, nêm thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 xíu bột ngọt, khuấy nhẹ cho gia vị tan hết và đun sôi.
- Sau khi nước sôi thì đổ từ từ trứng vào nồi cà chua, vừa đổ vừa khuấy theo vòng tròn để trứng được tan hết, không bị bén nồi. Sau khi đổ hết trứng thì hạ lửa vừa, nấu sôi thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
- Cuối cùng cho hành lá, rau mùi vào, khuấy nhẹ và múc canh ra bát.
Hoàn thành món canh
Canh trứng cà chua thơm và không bị tanh. Trứng chín tan đều trong bát canh vô cùng hấp dẫn. Nấu canh trứng cà chua thêm hành và rau mùi vừa thơm, khử tanh lại tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
Canh cà chua trứng đơn giản không tanh
2. Canh trứng cà chua đậu phụ
Nguyên liệu nấu món này như ở cách 1. Cần chuẩn bị thêm: 4 miếng đậu phụ, cắt miếng vuông nhỏ.
Cách nấu canh cà chua trứng đậu phụ
Sau khi nấu canh cà chua trứng xong, bạn cho đậu vào, đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắc hành lá và rau mùi cắt nhỏ vào, đảo nhẹ sau đó tắt bếp.
Hoàn thành
Canh trứng cà chua đậu hũ thơm và thanh mát. Đậu hũ mềm ngon, nước canh ngọt dịu vô cùng hấp dẫn.
Canh cà chua trứng đậu phụ ngon thanh mát
3. Canh trứng cà chua nấm kim châm
Nguyên liệu nấu món này như ở cách 1. Cần chuẩn bị thêm: 100g nấm kim châm, 2 miếng đậu hũ non, 1 thìa canh bột năng.
Cách nấu canh trứng cà chua nấm đậu phụ
- Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch rồi để ráo nước. Đậu hũ cắt miếng nhỏ
- Khi canh cà chua trứng sôi lên thì cho nấm kim châm vào nấu cùng. Nấu sôi nấm khoảng 7 thì cho tiếp đậu hũ non vào nấu thêm 2 phút nữa.
- Hòa tan 1 thìa canh bột năng với 1 xíu nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy cho đều, đun sôi trở lại sẽ thu được nồi canh sánh lại như súp.
- Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp.
Hoàn thành
Canh cà chua trứng nấm kim châm đậu hũ thơm ngon, sánh như súp bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Canh cà chua trứng nấm đậu hũ non hấp dẫn
4. Canh cà chua trứng thịt băm
Nguyên liệu nấu món này như ở cách 1. Cần chuẩn bị thêm: 200g thịt băm.
Cách nấu canh trứng cà chua thịt băm
- Thịt băm cho ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh nước mắm. Để 15 phút cho ngấm gia vị.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm rồi thịt băm vào xào săn lại sau đó cho tiếp cho cà chua vào xào chín.
- Chế thêm 350ml nước vào nồi, đun sôi lên thì cho trứng gà đánh tan vào, khuấy đều, đun sôi lại thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Múc canh ra tô rồi thưởng thức nóng, canh có vị ngọt thịt đậm đà mà không tanh, màu sắc hấp dẫn.
Lưu ý khi nấu canh trứng cà chua:
- Cà chua phải chọn những quả chín, cà chua xanh có chứa độc tố có hại cho sức khỏe.
- Nên nấu canh bằng trứng gà sẽ đỡ tanh hơn trứng vịt.
- Khi nấu xong nên dùng ngay, để nguội canh sẽ tanh hơn.
- Không ăn canh cà chua trứng đã để qua đêm vì lúc này canh đã biến chất, không tốt, có thể gây đau bụng.