Lúc đầu, vì không ăn thịt nên anh Thức thấy như một cực hình, nhưng qua nửa tháng ăn chay, anh dần quen và thấy rất ngon, hấp dẫn.
Bận bịu với công việc kinh doanh nhưng anh Nguyễn Thức (34 tuổi, Sài Gòn) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho vợ hàng ngày. Người chồng quốc dân chia sẻ, anh và vợ thích ăn ở nhà hơn ngoài quán vì nó gần gũi, ấm cúng, có không khí của một gia đình. Đặc biệt, anh là người đứng bếp chính trong nhà.
"Tụi mình chỉ ăn bên ngoài vào dịp cuối tuần, ngày lễ hay là ngày kỉ niệm gì đó. Do nhà chỉ 2 vợ chồng nên thường cùng nhau nấu ăn, mình rất thích không khí ấy. Mình rất thích ẩm thực, thích được ăn những món ăn ngon nên mình cũng thích nấu ăn luôn. Ở nhà, hầu như mình là người đứng bếp", anh nói.
Anh Nguyễn Thức là người nấu ăn chính trong nhà
Có điều đặc biệt, vợ anh là người ăn chay trường. Cho nên đồng nghĩa với việc các bữa cơm anh nấu cho vợ đều là đồ chay. Những lúc ăn cùng vợ ở nhà hay ở ngoài hàng cũng thế, anh sẽ ăn chay cùng vợ. Chỉ khi nào đi nhậu với bạn bè, anh mới thưởng thức món mặn. Tuy nhiên, 8X cho nhận định, mình luôn hạn chế hết mức việc đó.
Vợ anh là người ăn chay trường vì thế đồ anh nấu cho vợ đều là món chay
Trước đây, vợ anh bị dị ứng với hải sản và thịt đỏ, hầu như chỉ ăn được thịt heo và cá sông. Thế rồi, đọc nhiều thông tin về việc không nên sát hại động vật nên vợ chồng anh đã tìm hiểu thêm về việc ăn chay. Sau khi thấy được nhiều mặt tích cực của nó với sức khỏe và môi trường, hai vợ chồng anh đã quyết định cùng ăn chay với nhau.
"Về lợi ích của việc ăn chay thì nhiều lắm như là tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, cao huyết áp... ăn chay góp phần bảo về môi trường sống và giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính", anh Thức cho biết.
Chỉ khi nào đi nhậu với bạn anh Thức mới ăn mặn, tuy nhiên anh cũng hạn chế nhất có thể
Riêng về cá nhân mình, anh Thức nhận thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, sạch hơn, da dẻ cũng mịn màng và sáng hơn, giảm stress và bớt nóng tính hẳn sau khi ăn chay. Đặc biệt vợ anh đã tăng được sức đề kháng hơn. Chị không còn mắc các bệnh vặt như cảm, ho so với lúc trước. Chẳng hạn, trước kia, khi thời tiết thay đổi chị hay ốm theo, nhưng nay đã khỏi hẳn.
Do bên nhà mẹ vợ cũng thường xuyên ăn chay nên việc tập nấu món chay khá đơn giản. Hơn nữa, bà xã đều nấu hết được các món nên đã dạy lại anh. "Do mình rất thích ẩm thực nên cũng hay xem mấy video về nấu ăn và biến tấu nó từ món mặn thành món chay để bữa ăn nhà mình thêm phong phú hơn", anh tâm sự.
Riêng về cá nhân mình, anh Thức nhận thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, sạch hơn, da dẻ cũng mịn màng và sáng hơn... khi ăn chay
Với vợ chồng anh Thức, việc bắt đầu ăn chay không gặp khó khăn gì nhiều. Khi quyết định làm việc này, hai vợ chồng anh dành hẳn 1 tháng ăn tất cả những món mặn mình thích sau đó đã sẵn sàng để ăn chay.
"Lúc bắt đầu ăn thì thấy nhạt nhẽo không quen, thậm chí là thấy ngán nữa. Trong nửa tháng đầu mình bị sút cân. Vì mình là người rất thích đồ ăn ngon mà giờ không được ăn thịt như cực hình. Chỉ khi qua được nửa tháng đầu thì mọi thứ bắt đầu quen dần, mình ăn được nhiều hơn và tăng cân trở lại. Bây giờ mình rất thích ăn chay. Rất tiết kiệm và ngon. Sau một thời gian lại bắt đầu thèm món mặn thế là mình tìm cách biến tấu nó thành món chay theo sở thích và cách riêng của mình", anh Thức vui vẻ kể lại.
Nửa tháng đầu ăn chay với anh Thức như cực hình vì không được ăn thịt
Khi nấu các món chay, 8X làm theo sở thích và cảm hứng. Anh tự "mix" các loại rau củ theo sở thích và khẩu vị của nhà mình chứ không có công thức chung nào cả. Cũng nhờ thế mà các món ăn anh nấu không bị giống nhau, gây cảm giác nhàm chán.
Theo anh Thức, thêm một ưu điểm đặc biệt khi ăn chay là chi phí rẻ, hoàn toàn tiết kiệm. "Một ngày mình đi chợ chưa đến 100 nghìn đồng nếu không muốn nói là chỉ tốn có vài chục ngàn thôi, chưa tính tiền trái cây nhé. Một lần mua trái cây thì ăn cũng 2-3 ngày nên tính ra cũng không tốn kém lắm đâu".
Thế nhưng sau đó, anh cảm thấy ngon miệng và rất thích các món chay mình nấu
Mỗi bữa cơm chay của anh chỉ mất khoảng 1 giờ để chế biến tùy món đơn giản hay phức tạp. Riêng khâu sơ chế hơi lâu nên vợ anh sẽ đảm nhận.
"Do mình tự kinh doanh nên rất thoải mái và có thể chủ động về thời gian. Thường là mình sẽ đi chợ vào mỗi buổi sáng và về thì bắt đầu nấu ăn. Mình nấu một lần và ăn cả ngày chứ không chia ra nấu sáng tối. Buổi tối ăn thì mình chỉ việc làm nóng lại thôi. Mình cố gắng nấu sao cho bữa nào ăn hết bữa đó, tránh để qua ngày hôm sau, thức ăn sẽ không ngon", 8X cho biết.
Anh cũng đưa ra lời khuyên cho những ai muốn ăn chay trường thì nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Nguồn thực phẩm chay không được đa dạng như thực phẩm mặn nên nếu không biết cách chế biến, mọi người sẽ ăn theo kiểu kham khổ, đạm bạc và nhám chán.
"Thế nên bạn cố gắng linh hoạt thay đổi thực đơn cho phong phú vì tất cả những gì cơ thể bạn cần là vitamin, là chất dinh dưỡng... Nó không có nghĩa là cơ thể cần bạn cung cấp thịt động vật... Những cái vitamin và chất dinh dưỡng này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong các loại rau củ quả, các loại đậu hạt... Điều quan trọng là bạn nên lắng nghe cơ thể mình muốn gì để tìm cách chế biến cho phù hợp, xem nấu ăn như là một trải nghiệm đừng quá rập khuôn sẽ dễ gây chán nản", anh Thức chân thành nói.
Anh cũng đưa ra lời khuyên cho những ai muốn ăn chay trường thì nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.