Vào những ngày oi nóng thì các món canh chua chua, thanh thanh, dễ ăn này sẽ khiến bữa cơm hè thêm hấp dẫn, dễ thở hơn.
1. CANH CHUA CHAY
Chuẩn bị: Cà chua, dứa, dầu ăn, đầu trắng hành lá, sấu, dọc mùng, giá đỗ, đậu phụ, hành lá, rau mùi tàu.
Cách làm:
- Phi thơm đầu hành với xíu dầu ăn, sau đó cho cà chua và dứa vào đảo thơm lên.
- Thêm nước canh vừa ăn, đun sôi nước lên sau đó cho vào 2 quả sấu hoặc 2 muỗng canh nước me, nêm chút hạt nêm chay, muối và mắm.
- Sau đó cho dọc mùng, giá đỗ và đậu phụ vào.
- Đun sôi lại rồi thêm hành, ngò, nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp.
2. CANH CHUA CÁ LÓC
Chuẩn bị: Cá lóc, tỏi, sả, nước cốt me (hoặc mẻ), nước mắm, hạt nêm, dọc mùng, cà chua và dứa, hành, mùi tàu.
Cách làm:
- Cá lóc làm sạch sau đó ướp cùng chút muối, hạt nêm.
- Phi thơm hành, tỏi, sả băm. Cho cá vào áp chảo hơi vàng là đạt. Gắp cá riêng ra bát khác.
- Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho cá vào, nêm thêm nước cốt me hoặc mẻ, mắm, hạt nêm.
- Đậy nắp đun sôi thêm 10 phút thì thêm dọc mùng, cà chua và dứa vào đun sôi trở lại. Thêm hành, mùi tàu và tắt bếp là xong.
3. CANH CHUA MỰC
Nguyên liệu:
- Mực ống: 2 con khoảng 200g
- 1 nhánh bạc hà (dọc mùng)
- 1/4 trái dứa.
- 50g giá đỗ - 3-4 trái đậu bắp - 1 trái cà chua, 1 vắt me nhỏ, vài nhánh ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), tỏi, ớt.
- Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn.
Thực hiện:
Bạc hà tước vỏ, thái lát, bóp sơ với chút muối, rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Đậu bắp cắt đầu, đuôi thái lát xéo trái đậu bắp làm 2. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Giá đỗ rửa sạch.
Me ngâm với nước sôi khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó cho qua rây lọc lấy phần thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch xắt lát.
Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắng cho khỏi tanh. Để ráo, thái khoanh tròn.
Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho tỏi bằm ở trên bào phi thơm. Tỏi vàng xúc bớt 1/2 chỗ tỏi phi này ra đĩa để riêng. Sau đó cho mực và chút nước mắm vào xào. Mực chín cho ra đĩa để riêng.
Bắc một nồi nước, nước sôi cho muối, thịt me, đường vào nêm nếm cho vừa miệng. Chú ý món canh chua miền Nam không dùng bột nêm hay mì chính nhé!
Sau khi nêm nếm vừa miệng, cho các loại rau vào lần lượt như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá. Khi rau chín, cho phần mực đã xào ở trên vào thêm thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp múc canh ra tô, rắc chút ngò ôm ngò gai xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt xắt và tỏi phi.
Như vậy bạn đã có được một tô canh chua mực thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm ngày hè của gia đình bạn rồi.
4. CANH RIÊU CUA RAU RÚT
Nguyên liệu:
- 300gr cua đồng
- Cà chua: 4 quả; Chay: 1-2 quả
- Khế chua : 1 quả (nếu thích)
- Đậu phụ : 2 bìa
- Rau rút : 1 mớ
- Hành khô: 2-3 củ; Hành hoa, rau răm.
- Gia vị, hạt nêm, bột canh, mì chính.
- Rau sống ăn kèm
Cách nấu:
- Cua sau khi được làm sạch thì tách mai, khều lấy gạch. Cho vào cua vào cối giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay. Thông thường giã cua bằng cối sẽ ngon hơn, khi giã cua bạn nên thêm chút xíu muối để khi lọc cua sẽ cho nhiều gạch hơn. Ngoài ra khi bạn đã lọc được nồi nước cua thì có thể đập thêm 1 quả trứng gà rồi khuấy tan, phần trứng gà sẽ đông kết lại với gạch cua tạo lên lớp thịt cua rất hấp dẫn khi thưởng thức.
- Cho cua thêm chút muối hạt giã nhuyễn lọc lấy nước cua.
- Gạn lại 2 đến 3 lần để nước cua không bị sạn.
Cà chua, hành, mùi rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, khế, chay rửa sạch, khế thái miếng mỏng cỡ 0.5 cm, hành khô bóc vỏ thái mỏng rồi phi giòn để riêng. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn chiên vàng các mặt xếp ra đĩa.
Cho 2 quả chay vào nồi cùng 1 bát con nước và đun sôi đến khi chay mềm thì chắt phần nước cốt chay để riêng. Rau rút nhặt rồi rửa sạch.
Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm 1 thìa bột canh, khuấy nhẹ và đun nhỏ lửa. Khi gạch cua đóng tảng và sôi đun nhỏ lửa để sôi khoảng 3-4 phút cho nước cua chín hẳn thì vớt gạch cua ra bát để riêng.
Như đã nói ở trên, nếu muốn gạch cua đóng được thành tảng, khi đã lọc được nồi nước cua thì có thể đập thêm 1 quả trứng gà rồi khuấy tan, phần trứng gà sẽ đông kết lại với gạch cua tạo lên lớp thịt cua rất hấp dẫn khi thưởng thức.
Phi thơm hành băm với dầu ăn cho cà chua, khế vào xào sơ. Nêm ½ thìa bột canh rồi thêm phần gạch cua vào xào cùng.
Sau đó cho vào nồi nước dùng cua đun thêm 3-4 phút ở mức lửa nhỏ.
- Cho đậu phụ vào nồi nước dùng cua rồi đun thêm 1-2 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng. Cuối cùng cho thêm ít rau rút, hành, rau răm thái nhỏ rồi cho canh riêu cua ra bát.
- Canh riêu cua là món ăn thanh mát và đưa cơm trong những ngày hè oi bức. Ngoài ăn với cơm bạn có thể nấu kèm với bún, bánh đa dùng cho bữa sáng hay những ngày chán cơm.
- Yêu cầu thành phẩm của món canh riêu cua là phần nước dùng trong thơm ngọt chua vừa miệng; đậu phụ chiên mềm, thơm. Đặc biệt phần gạch cua phải đóng thành tảng, thịt cua ăn thơm thơm.
5. CANH TRÙNG TRỤC NẤU DỨA
Nguyên liệu
- Trùng trục: 1 kg.
- ¼ quả dứa.
- 2-3 quả cà chua.
- 2-3 tàu dọc mùng.
- Hành củ, rau răm, hành lá, ớt.
- Rau sống ăn kèm.
- Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn.
Cách nấu:
Trùng trục rửa sạch, ngâm bằng nước vo gạo đặc và thêm vài trái ớt để trùng trục nhả hết chất bẩn bên trong. Ngâm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại thật sạch.
Cho trùng trục vào luộc chín sau đó gạn lấy nước, nhặt phần nhân để riêng, rửa lại phần nhân cho sạch để ráo.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái miếng mỏng. Dọc mùng tước sợi rửa sạch cắt vát. Hành, răm rửa sạch thái nhỏ.
Phi thơm cà chua với hành khô băm nhỏ cùng 3 thìa dầu ăn. Cho dứa vào xào cùng. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho thịt trùng trục vào xào cùng.
Đổ nước trùng trục vào phần cà chua vừa xào. Nêm bột canh cho vừa miệng và đun sôi. Hạ bớt lửa đun khoảng 3-4 phút.
Tiếp đến cho mùng thái vát vào đun khoảng 30 giây hoặc khi thấy mùng chín. Thêm hành, răm thái nhỏ cùng 1 thìa mì chính.
Cho canh trùng trục nấu dứa ra bát dùng nóng. Canh riêu trùng trục ăn với rau sống sẽ rất thanh mát.
Chúc các bạn thành công!