5 món cuối tuần ngon "xoắn lưỡi", chồng con chỉ thích ở nhà thưởng thức chẳng muốn đi chơi

Minh Ngọc - Ngày 17/11/2024 09:08 AM (GMT+7)

Đây đều là những món ăn không khó nấu hương vị lại đặc biệt thơm ngon, bạn hãy thử làm nhé!

1. THỊT VỊT LUỘC

Chuẩn bị:

Vịt, muối, sả, gừng

Cách làm:

Vịt sau khi mổ xong dùng muối xát đều xung quanh thân vịt và trong bụng cho sạch.

Lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt vì phần này rất hôi. Sau đó, bóp vịt với chút gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một mẩu gừng hoặc sả đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

5 món cuối tuần ngon amp;#34;xoắn lưỡiamp;#34;, chồng con chỉ thích ở nhà thưởng thức chẳng muốn đi chơi - 1

2. CƠM GÀ KIỂU HỘI AN

Nguyên liệu:

- 1 con gà mái tơ tầm 1.2-1.5kg

- Nước dừa tươi

- Bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi

- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, chanh

- Trứng gà non

- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, dầu hào, bột nghệ, giấm, đường.

Cách làm:

Bước 1: Làm gà khìa nước dừa

- Rửa sạch, chà xát gà với gừng và rượu trắng để khử mùi.

- Thoa đều hỗn hợp gia vị gồm: 3 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa tỏi, ớt, hành tím xay nhuyễn và 1 thìa bột nghệ lên khắp bề mặt da gà. Ướp gà trong 30 phút - 1 tiếng cho gà ngấm gia vị.

- Phi thơm hành tím băm, sau đó cho gà vào và đổ nước dừa ngập ngang con gà. Chọn nhiệt mức thấp để bắt đầu khìa gà, nhớ trở các mặt để gà được chín đều và thấm gia vị.

Gà chín chặt miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu cơm

- Phần mỡ gà thắng lên cùng với tỏi băm, trộn đều với gạo, thêm bột nghệ cho cơm lên màu đẹp (ai ko thích mùi nghệ có thể dùng saffron cũng lên màu vàng đẹp)

- Cho gạo vào nồi cơm điện cùng nước lọc nấu như bình thường.

Bước 3: Làm trứng gà non xào hành

- Trứng gà hấp sơ 5-10 phút. Ướp phần mề gà với xíu mắm, tiêu, hạt nêm và hành tỏi băm để xào cùng trứng.

- Phi vàng tỏi nguyên tép, cho mề gà vào đảo đều cho săn chín, tiếp tục cho trứng vào xào nhanh tay trong 5-10 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thả hành tây, hành lá xắt khúc vào, trộn đều là xong.

Bước 4: Làm gỏi gà

- Bắp cải tím bào mỏng.

- Hành tây bào mỏng, ngâm vào nước đá để giòn ngon và bớt mùi hăng.

- Cà rốt xắt sợi, trộn với 1 muỗng đường, 1/2 muối, 1 muỗng giấm ướp 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

- Phần ức gà xé nhỏ trộn cùng bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi, hành phi và muối, tiêu, chanh.

Cho cơm ra mẹt, xếp thịt gà, gỏi gà, trứng gà xào hành xung quanh và thưởng thức.

Một mẹt cơm gà vừa ngon lại thơm nức, dễ làm nhưng màu sắc rực rỡ bắt mắt như thế này đảm bảo cả nhà ai nhìn thấy cũng thích cho mà xem.

5 món cuối tuần ngon amp;#34;xoắn lưỡiamp;#34;, chồng con chỉ thích ở nhà thưởng thức chẳng muốn đi chơi - 2

3. MỰC NẢI CHUỐI

Nguyên liệu:

- Mực ống: 500gr

- Thịt lợn xay: 300gr

- Cà rốt: 1 củ nhỏ

- Hành tây: 1 củ nhỏ

- Nghệ: 1 củ nhỏ

- Hành hoa, hành củ tím…

- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu, tương cà…

Thực hiện:

Hành hoa, hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái nhỏ.

Mực làm sạch, lột màng để con mực trắng, làm sạch ruột bên trong, vây và râu mực để riêng.

Râu mực và vây băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy ý thích.

Trộn lẫn hành hoa, hành tây, cà rốt thịt xay, mực băm, gia vị, hạt tiêu để nhồi.

Nhồi hỗn hợp vào con mực và dùng tăm ghim đầu.

Nghệ tươi rửa sạch, bỏ vỏ, ép lấy nước nghệ.

Dùng cọ nhúng nước nghệ phết vào con mực để có màu vàng.

Xếp mực vào xửng hấp chín.

Làm sốt rưới: cho dầu ăn vào chảo để nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, trút 1 muỗng tương cà vào chảo đảo đều. Dùng nước hấp mực để chế thêm vào sốt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp, rưới lên nải chuối mực và ăn nóng.

5 món cuối tuần ngon amp;#34;xoắn lưỡiamp;#34;, chồng con chỉ thích ở nhà thưởng thức chẳng muốn đi chơi - 3

4. BA CHỈ QUAY

Thịt lợn mua miếng to, thịt chia làm nhiều lớp cho ngon. 

Thịt trụng nguyên phần bì vào nước sôi 2 phút, sau đó lau khô, khứa vài đường trên bì, dùng máy sấy tóc khò cho khô bì.

Lót 1 lớp giấy bạc, trải lá móc mật ra. Sau đó đặt úp thịt lên trên lá móc mật.

Bọc giấy bạc xung quanh, giấy bạc cao hơn mặt bì.

Phủ kín muối hạt to. Cho vào nồi chiên không dầu 200 độ C trong 30 phút.

Sau 30 phút muối đã đóng tảng như thế này.

Gỡ hết muối đi. Lúc này sẽ còn nhiều muối thừa trên thịt dễ bị mặn. Có 1 cách để muối đi hết, đó là dùng máy sấy tóc ấy bật chế độ gió to nhất thổi bay hết muối đi.

Muối đã sạch, lá móc mật vẫn để ở dưới, lại bọc thịt lại bằng tờ giấy bạc khác cho sạch. Cho vào nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 40 phút. Bạn nào dùng nồi chiên không dầu truyền thống tuyệt đối lúc đang nổ bì không được mở nồi nhé sẽ làm giảm nhiệt bì không nổ được. Còn nế dùng nồi chiên không dầu có nắp kính, ngắm bì nổ cũng vui mắt.

Hết thời gian, bì nổ xong trông vô cùng đẹp mắt. Khi ăn chặt miếng vừa miệng.

Pha nước chấm xì dầu tỏi ớt chấm thịt quay: Băm nhỏ tỏi và ớt. Cho xì dầu ra bát (mình sử dụng xì dầu càng cua mua siêu thị). Sau đó thêm đường và nước chanh nếm thấy ngon thì thôi. Cuối cùng là thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều.

5 món cuối tuần ngon amp;#34;xoắn lưỡiamp;#34;, chồng con chỉ thích ở nhà thưởng thức chẳng muốn đi chơi - 4

5. CÁ RÔ PHI NƯỚNG

Nguyên liệu:

- Cá rô phi: 1kg

- Bún: 0,5kg

- Giấy bạc: 1 cuộn nhỏ

- Rau: xà lách, thì là, ngổ...

- Gia vị: Tỏi, hành khô, tương ớt, nước mắm, đường, dấm

Lưu ý cách chọn cá:

Chọn những con cá có thịt chắc, tươi, không bị nhũn. Ngoài ra, có thêm 1 cách nữa là kiểm tra qua mang cá để biết xem cá còn tươi hay không, nếu mang cá có màu đỏ tươi chứng tỏ cá vẫn còn tươi, còn nếu mang cá đã có màu đỏ sậm chuyển sang đen thì không mua.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá mua về rửa sạch với muối, rửa lại 1 lần nữa với gừng và rượu trắng để khử sạch mùi tanh.

Sau đó khứa cá hình con chì để gia vị được ngấm vào thịt cá dễ dàng hơn.

Bước 2: Chuẩn bị sốt ướp

Cho vào bát 1 củ tỏi, 3 củ hành khô băm nhỏ, cho thêm 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dấm gạo rồi đảo đều.

Bước 3: Ướp cá

Sau đó thoa đều lên mình cá, phần còn thừa cho vào bụng cá, rồi gói cá lại bằng giấy bạc, ướp cá trong 30 phút.

Bước 4: Nướng cá

- Nướng lần 1: Nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.

- Nướng lần 2: Sau khi xong lần 1, lật cá lại và tiếp tục nướng ở nhiệt 190 độ C trong 15 phút.

- Nướng lần 3: Sau khi xong phần 2, cắt bỏ một phần giấy bạc để lộ cá ra và nướng thêm 10 phút ở nhiệt 200 độ c cho cá sém vàng bề mặt, độ vàng giòn của phần bề mặt cá có thể tuỳ vào sở thích của mỗi người để tăng giảm ở phần thời gian nhé.

Thành phẩm:

Cá nướng như thế này cá ăn không bị khô, không bị khói do cháy nguyên liệu ướp, mà thịt cá bên trong vẫn giữ nguyên độ ngon ngọt tự nhiên, thịt mềm không bị nát, phần da cá ăn giòn, có màu vàng đẹp mắt.

Miếng cá nướng thơm lừng cuốn cùng bún và rau sống, chấm cùng nước chấm mắm pha chua ngọt thì ngon không gì bằng.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần