Để món xúc xích tự làm lúc nào cũng thơm phức, căng mọng, không bao giờ bị bục cũng cần có bí quyết riêng.
Xúc xích là món ăn không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn cũng ưa thích. Tuy nhiên, nếu mua xúc xích ở ngoài hàng, chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, nhiều chị em tự làm xúc xích tại nhà để thưởng thức.
Nhưng trong quá trình thực hiện, xúc xích tự làm hay bị bục vỡ, hương vị chưa đủ thơm ngon. Vì vậy, chị em có thể tham khảo các mẹo dưới đây để món xúc xích ngon nhất có thể nhé.
Cách sơ chế lòng làm vỏ xúc xích
Lòng được chọn làm vỏ xúc xích thường là lòng non, tuy nhiên sơ chế sao cho lòng dai, không bị bục khi nhồi xúc xích và hấp, rán lại cần có bí quyết.
Trước tiên, cho rượu trắng, muối hạt, giấm vào lòng non, ngâm 3-4 phút sau đó bóp cho lòng hết nhớt. Rửa sạch lòng nhiều lần dưới vòi nước. Cắt bỏ hết phần mỡ dính vào lòng sai đó lộn bên trong lòng ra, dùng gáy dao cạo lòng theo chiều dọc cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng.
Khi lòng đã mỏng như mong muốn, bạn đem phơi ngoài nắng một lát để vỏ xúc xích được dai, khi hấp không bị nứt.
Nếu không biết cách sơ chế, lòng làm vỏ xúc xích rất dễ bị bục
Thịt nhồi xúc xích
Nếu làm xúc xích bò có lẫn thịt heo thì chị em nên chọn thịt tươi ngon, mới mổ. Thịt bò lấy phềm thịt mềm có dắt mỡ như thịt vai. Còn thịt heo thì không có mỡ. Như vậy xúc xích sẽ không bị khô cứng. Sau đó thái nhỏ và cho thịt vào máy xay nhuyễn như giò là được.
Gia vị
Gia vị để làm xúc xích thêm thơm ngon thường có hành, tỏi, gốc rau mùi, hạt tiêu, một xíu đường, muối. Nếu nhà có trẻ nhỏ bạn chỉ nên cho ít hạt tiêu hoặc không cho để tránh bé không ăn được cay.
Một nguyên liệu mà bạn không nên quên đó là có một ít bột bắp (khoảng 15g) để tạo sự kết dính cho nhân xúc xích.
Các gia vị cho vào cối dã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn trước khi đem trộn đều với thịt xay.
Nhiều người còn thêm 5ml rượu trắng vào nhân để xúc xích thơm hơn.
Gia vị làm xúc xích khá đơn giản, dễ kiếm lại thơm ngon
Nhồi xúc xích
Để nhồi xúc xích dễ dàng, bạn nên cho nhân thịt vào trong một túi nilon có góc nhọn ở đáy. Sau đó cắt đáy và bóp dần nhân vào vỏ.
Để nhân được nhồi đều thì vừa bóp vừa vuốt nhân xuống và không để xúc xích quá căng. Lúc hấp sẽ bị bục. Bạn có thể chia thành từng khúc xúc xích bằng cách thắt dây ở các đoạn có độ dài vừa phải.
Hấp xúc xích
Cắt xúc xích đã nhồi vào nồi hấp. Lưu ý, khi nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn nên để lửa vừa, nếu không xúc xích dễ bị nứt vỏ.
Khi hấp được khoảng 10-15 phút, bạn dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào xúc xích để nước chảy bớt ra. Thời gian hấp khoảng 30 phút tùy vào độ dài của xúc xích.
Sau khi xúc xích hấp chín có thể đem chiên hoặc ăn luôn tùy ý nhé!