9X mách "tất tần tật" mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột

Ngày 07/05/2020 09:54 AM (GMT+7)

Chắc chắn chị em từng làm bánh tiêu bị xẹp, chai bánh, mè (vừng) không bám vào thì đây là những mẹo vô cùng hữu ích để khắc phục.

Bánh tiêu là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích vì có lớp vỏ rất giòn, lại căng phồng trông vô cùng thích mắt. Mỗi buổi chiều đi làm hay đi học về, được nhâm nhi chiếc bánh tiêu thơm nức mùi vừng thì còn gì bằng. Nhiều chị em hiện tại tự làm bánh tiêu ở nhà để thưởng thức. Tuy nhiên, không phải ai làm cũng thành công vì bánh bị xẹp, chai cứng, vừng bong ra không bám được vào khi rán... 

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 1

Ngọc Huyền

Ngọc Huyền (24 tuổi, Iraq) là người yêu thích nấu ăn, cô thường xuyên mày mò nhiều công thức để làm bánh cho gia đình thưởng thức. Sau nhiều lần làm bánh tiêu, 9X đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm để bánh luôn có vỏ giòn, căng phồng, vừng bám chắc.

Dưới đây là chia sẻ của Ngọc Huyền, chị em tham khảo nhé!

1. Bánh bị xẹp, không nở hoặc nở kém, chai bánh (bánh không nở và chiên xong vỏ bánh cứng): Nếu đã thử kích hoạt men với nước ấm trước đó mà men vẫn hoạt động (men sủi lên tạo thành các mảng như gạch cua) thì không phải do men.

Cán mỏng quá bánh cũng không nở, lửa nhỏ dầu chưa đủ nóng bánh cũng không nở (nên để dầu thật nóng, sau đó hạ lửa vừa để chiên) hoặc ủ bột quá lâu (bột ủ lần 1 khoảng 1-2 tiếng là đủ) và không cho muối khi kích hoạt men với nước. Khi chiên phải cho nhiều dầu ăn và khi thả bánh vào phải ngập dầu.

2. Mè (vừng) không bám vào bánh: Thay vì cán xong mới lăn qua mè thì làm cách lăn bánh qua mè rồi mới cán để mè được bám dính.

3. Nhiệt độ thích hợp ủ bột sẽ vào khoảng 20-37oC, trên 38oC men phản ứng chậm và trên 60oC là men chết (nên kích hoạt men để xem men còn hoạt động không rồi mới làm).

4. Không cần bột nở được không? Cũng có thể vì mình chưa thử nhưng trên mạng có công thức không cần bột nở.

5. Bột nở thay men được không? Không được, nếu dùng bột nở với dạng bánh cupcake, muffin thì trộn xong nướng ngay thì được. Còn với các dạng bánh cần nhồi bột thì không.

6. Cho sữa đặc thay đường được nhưng bánh nhanh cháy hoặc có thể pha trộn cả đường và sữa đặc.

7. Nên làm số lượng vừa phải để ăn trong ngày, không nên làm quá nhiều vì để sang hôm sau mang chiên lại ăn cũng sẽ không còn ngon. Còn nếu muốn làm nhiều thì vẫn có thể cất hộp kín để tủ lạnh vài ngày, khi ăn chiên lại.

Cụ thể cách làm bánh tiêu ngon theo từng bước:

Nguyên liệu:

- 250 bột mì đa dụng (all purposes)

- 130ml nước ấm

-  20ml dầu ăn

- 3gram men nở instant dry yeast 

- 8gram bột nở (baking power) 

- 50gram đường cát trắng

- 1gram muối

- 1/2 thìa tinh chất vani (không bắt buộc)

- Mè (vừng) trắng 

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 3

Nguyên liệu làm bánh tiêu

Cách làm:

Bước 1: Nhồi bột

- Cho men + đường + bột nở + muối + dầu ăn + tinh chất vani vào trộn đều, cho nước ấm vào (nếu bột đã mở để một thời gian dài thì cần tăng thêm nước) dùng tay nhồi sơ trong tô.

Lưu ý: Nếu men vừa mua thì có thể trộn thẳng vào bột luôn còn men đã mở và để trong hộp 1 thời gian thì trước khi làm nên kích hoạt men trước xem men còn hoạt động hay không. Men active dry yeast thì phải kích hoạt.

- Cho bột ra thớt và nhồi (bột sẽ hơi nhão xíu), nếu chẳng may cho nước quá đà bột nhão quá thì cho thêm chút bột vào và thực hiện động tác đập bột. Càng đập bột thì bột sẽ khô dần không dính tay nữa. Làm bánh tiêu không cần nhồi kĩ như làm bánh mì hay bánh bao. Nhồi đến khi khối bột dẻo, mịn, không dính tay là được

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 4

Bước 2: Ủ bột

- Cho khối bột vào tô lớn, bọc kín miệng tô và mang đi ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 27oC. Ủ trong khoảng 1 tiếng hoặc 2 tiếng là được tùy thời tiết. Không ủ quá lâu bột sẽ chua, hôi mùi men và bánh sẽ không nở.

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 5

Sau khi ủ xong, ấn tay vào khối bột cho thoát khí. Có thể kiểm tra bột xem ủ đạt chưa bằng cách dùng ngón tay ấn xuống sâu nếu bột không đàn hồi thì là đạt.

Bước 3: Chia bột

- Nhồi bột sơ khoảng 3 phút, chia bột thành các viên có khối lượng 45-50gram là vừa không bánh to quá.

- Tiếp tục nặn bột thành các viên tròn.

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 6

- Tiếp tục ủ bột lần 2 khoảng 20 phút ở nhiệt độ khoảng 35oC để bột nở to thêm (không nên ủ quá lâu là bánh sẽ nở kém hoặc không nở được.

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 7

Bước 4: Cán bột

Ủ xong, lăn từng viên bột qua mè, cho mè bám và cán mỏng. Chỗ nào không bám thì rắc mè lên rồi dùng cán cán tiếp cho bám. Lưu ý không cán quá mỏng là bánh cũng không nở.

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 8

Bước 5: Chiên bánh

Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu thật nóng thì hạ lửa vừa cho bánh vào chiên. Lấy đũa dí 2 mép bánh cho ngập dầu để bánh nở căng phồng. Trở đều 2 mặt thường xuyên tránh bánh bị cháy.

Thành phẩm:

Bánh căng phồng, vỏ giòn, rỗng ruột ăn ngay khi còn nóng vừa chiên xong là ngon nhất. Nhâm nhi cùng cốc trà trái cây mùa này thì hợp vô cùng.

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 9

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 10

9X mách amp;#34;tất tần tậtamp;#34; mẹo làm bánh tiêu vỏ giòn, căng phồng, rỗng ruột - 11

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9x-mach-tat-tan-tat-meo-lam-banh-tieu-vo-gion-cang-ph...

Mẹ đảm Hải Phòng mách cách làm bánh rán vừng giòn ngon, nóng hổi, hàng nghìn chị em mê
Ở nhà tránh dịch, rảnh rỗi chị em thử làm bánh rán vừng thơm ngon, mềm trong giòn ngoài này cho cả nhà thưởng thức nhé!
Theo Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách làm bánh rán