7 loại trái cây này hay bị các bà nội trợ chọn sai vì dựa vào màu sắc bên ngoài.
Rất nhiều người chọn trái cây có hình thức bên ngoài đẹp mắt, về nhà mới phát hiện ra hoặc nó quá chín hoặc vẫn còn xanh.
Dưới đây là mẹo chọn trái cây ngon nhất của các chuyên gia, để chị em nội trợ đi chợ, dù người bán hàng có đưa ra hai quả giống hệt vẫn có thể chọn đúng trong tích tắc.
Cách chọn mua lựu
- Các lớp vỏ quả lựu ngon sẽ có màu đỏ đến đỏ đậm, và không có những đốm sậm.
- Quả lựu đã chín luôn nặng tay hơn quả chưa chín. Vì vậy, với hai quả có kích cỡ giống hệt nhau, hãy chọn quả nặng hơn.
- Nếu bóp vào trái lựu thấy quá mềm tay, thậm chí bị lõm xuống và không đàn hồi trở lại. Đây là dấu hiệu lựu bị đông lạnh.
- Núm lựu không có màu xanh.
Cách chọn mua dứa
- Không nên chọn quả dứa quá thơm vì nó là dấu hiệu của trái cây đang chín nẫu.
- Nếu bạn bấm vào một quả dứa và có vết móng tay thì đó là quả quá chín. Dứa vỏ xanh không hẳn là quả chưa chín mà chỉ là một loại dứa có màu sắc như vậy. Khi chọn dứa, quan trọng nhất là chú ý đến sự đồng đều trên màu sắc vỏ và các đốm sậm màu.
- Quả dứa chín hoàn hảo sẽ có phần lá màu xanh lá cây sậm và hơi héo ở đầu. Lá xanh tươi là do quả bị cắt quá sớm.
Cách chọn mua bơ
Một trái bơ chín có thể có vỏ màu nâu hoặc xanh lá cây tùy thuộc vào giống. Do đó, khi người bán hàng đưa cho hai trái bơ cùng màu xanh, việc chọn bơ chín lúc này không phải dựa vào màu vỏ mà sẽ có cách khác:
Bạn nên lắc quả bơ bởi hai quả bơ cùng màu xanh nhưng quả bơ nào chín thì phần hột bên trong sẽ tách ra và kêu lộp cộp.
Ngoài ra, ấn nhẹ vào quả bơ. Nếu nó hơi lõm xuống và nhanh chóng hồi lại thì là quả đã chín, nếu không hồi thì nó đã quá chín.
Cách chọn mua xoài
- Xoài có thể màu vàng, xanh lá cây hoặc đỏ, tùy thuộc vào giống của chúng. Ở một số giống, bạn thậm chí không thể nói được quả chín hay chưa chỉ bằng màu sắc. Cách để chọn xoài chín là sự xuất hiện của các đốm sậm màu trên vỏ: nếu có một vài đốm sậm thì quả đã vào độ ngon ngọt nhất.
- Nếu bóp quả xoài cứng tay thì chúng chưa chín. Quả xoài chín nên mềm nhưng không nên quá mềm. Nếu chúng có thể bị bóp lõm bằng ngón tay thì là do quá chín.
- Quả xoài chín có mùi thơm ngọt.
Cách chọn mua bưởi
- Vỏ bưởi có thể có màu vàng, xanh hoặc cam. Màu sắc không đều cho thấy hóa chất đã được sử dụng trong quá trình tăng trưởng nhưng không nói gì về độ chín.
- Quả bưởi cứng và nặng tay sẽ có nhiều nước.
Cách chọn mua đu đủ
- Dấu hiệu chính của đu đủ chín là vỏ chuyển sang màu vàng hoặc cam. Màu vỏ còn xanh là đu đủ chưa chín.
- Các trái cây chín mọng nhất có màu vỏ đồng đều, nhưng chú ý nếu vỏ đã chuyển màu mà bóp vẫn thấy cứng tay thì đu đủ chưa chín muồi.
- Những đốm sậm màu sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của đu đủ, nhưng những đốm quá lớn thì có.
Cách chọn mua chanh leo
- Chanh leo chín có vỏ nhăn. Chanh leo để được khá lâu nên bạn có thể thoải mái lựa chọn thời điểm khui vỏ.
- Quả chín sẽ có màu nâu tím hoặc vàng. Chanh leo vỏ xanh rất chua vì chưa chín.
- Một trái chanh leo ngon nên nặng khoảng 50g và có đường kính 8 cm.
Cách chọn mua lê
- Quả lê chín màu vàng và không có những mảng vỏ xanh.
- Quả chín ngọt sờ hơi mềm tay và có mùi thơm.
- Nếu phần vỏ bị chuyển màu với những đốm đen, chúng sẽ hỏng rất nhanh.