Bàng hoàng phát hiện 10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng lại không có hạn sử dụng

Ngày 31/05/2018 11:23 AM (GMT+7)

Việc ăn các loại thực phẩm hết hạn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, thế nhưng có một số loại bạn sẽ không bao giờ lo lắng vì dù để qua nhiều năm, chúng vẫn rất an toàn.

1. Gạo

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản gạo là ở 4,5 độ C hoặc thấp hơn. Tốt nhất là nên để gạo trong hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh, nếu để ở điều kiện này có thể lưu trữ đến 30 năm mà vẫn không làm mất đi giá trị dinh dưỡng và hương vị.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 1

2. Sữa bột

Sữa bột được chế biến theo tiêu chuẩn y tế tốt nhất nên nó có thể lưu trữ được trong một thời gian dài, miễn là nó được để trong một hộp đóng kín.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 2

3. Xì dầu

Xì dầu hay còn gọi là nước tương, có thể bảo quản an toàn ít nhất 3 năm kể từ khi mở nắp. Nếu chưa mở, hạn sử dụng có thể kéo dài lâu hơn rất nhiều. Bởi vì bản chất của nước tương là lên men tự nhiên, thường mất từ vài tháng đến kéo dài đến hơn 3 năm.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 3

4. Siro

Một chai siro chưa mở nắp có thể giữ được vô thời gian. Và ngay cả sau khi mở, vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vài năm.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 4

5. Đậu khô

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young đã phát hiện ra rằng sau 30 năm bảo quản, đậu khô đã thay đổi vẻ bề ngoài nhưng chất lượng vẫn không thay đổi bao nhiêu.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 5

6. Muối

Muối thực sự là một khoáng chất, không phải là một sản phẩm, đó là lý do tại sao nó không bao giờ bị hỏng. Tất nhiên, muối có thể nhanh chóng hấp thụ nước và biến thành một tảng đá theo thời gian, nhưng nó vẫn là muối. Lưu ý, nếu là muối i ốt thì chỉ kéo dài khoảng 1 năm.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 6

7. Đồ uống có cồn mạnh

Đồ uống có cồn như vodka, whiskey, rum và cognac không có ngày hết hạn, nhưng điều quan trọng là cất giữ chúng ở một nơi tối, mát mẻ trong các chai kín.

8. Giấm

Dấm trắng là một sản phẩm không có ngày hết hạn, nhưng nó vẫn cần bảo quản ở điều kiện thích hợp nếu muốn giữ trong thời gian dài. Cách tốt nhất là đóng kín, để nơi tối, mát mẻ, tránh nắng và nhiệt độ nóng.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 7

9. Đường

Giống như muối, đường không có hạn sử dụng. Ngay cả khi tiếp xúc với không khí, biến chúng thành một tảng đá rắn, nhưng nó vẫn giữ nguyên được chất lượng và mùi vị.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 8

10. Mật ong

Mật ong là một thực phẩm độc đáo ở chỗ, nó có thể tồn tại mãi mãi nhờ thành phần hóa học đặc biệt khiến cho việc phát triển vi khuẩn trở nên vô cùng khó khăn. Nếu mua mật ong nguyên chất, hoàn toàn không tiếp xúc với nước, nó sẽ không bao giờ bị hỏng.

bang hoang phat hien 10 loai thuc pham quen thuoc nhung lai khong co han su dung - 9

Trong khi đào một trong những kim tự tháp Ai Cập, các nhà khảo cổ đã khám phá ra một số lọ mật ong. Độ tuổi trung bình của phát hiện là khoảng 2.000-3.000 năm tuổi. Nó vẫn hoàn toàn ăn được, các nhà khảo cổ thậm chí còn nếm thử nó. Một vài năm sau, mật ong 5.500 năm tuổi được tìm thấy ở Georgia.

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai
Nhiều người rửa thịt trước khi nấu, nhưng lại không rửa hoa quả khô trước khi ăn. Đó chính là sai lầm lớn rất dễ rước bệnh cho cả nhà.
Theo Phan Hằng (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Văn hóa ẩm thực