Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam

Ngày 25/06/2017 08:06 AM (GMT+7)

Bên cạnh nấm Mattake, gà đen Ayam Cemani, thịt hun khói Ibérico...thì có một loại thực phẩm nổi tiếng của Nha Trang cũng lọt top.

Nấm Mattake hay Matsutake - 1.000 đôla/kg 

Loại nấm này thường được tìm thấy ở Châu Á, Bắc Mỹ hay Châu Âu, nhất là ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, Phần Lan và Thụy Điển, mọc phổ biến nhất là trên thân loài thông đỏ Nhật Bản. Nó thường ẩn dưới lớp lá rụng trong rừng. Mặc dù rất dễ thu hoạch, nhưng lại cực kỳ khó tìm. Mỗi năm Nhật Bản chỉ thu hoạch được dưới 1 tấn loại nấm này. Số lượng của chúng đã giảm đáng kể do tác động của côn trùng và môi trường. Bởi vì không có cách nào để trồng nấm Matsutake, nên chúng rất dễ biến mất hoàn toàn trong tương lai.

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 1

Cà phê chồn Kopi Luwak - $1200 /kg

Kopi Luwak là tên một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Từ Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải ra. Chính enzyme tiết ra từ dạ dày loài cầy vòi đốm này đã tạo ra vị đặc biệt của cà phê trong quá trình lên men. Loại cà phê này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi. Chi phí dao động từ 250 đến 1.200 đôla/kg. 

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 2

Trứng cá tầm bạch tạng - 9100 đôla/kg

Một cân trứng cá muối làm từ cá tầm bạch tạng có giá khoảng 9.100 đôla. Cá tầm bạch tạng là loại cá lớn sống ở biển Caspi (nằm giữa Nga, Iran, Turkmenistan, Kazakhstan và Azerbaijan). Cá tầm bạch tạng đẻ trứng không nhiều, chỉ khi 100 tuổi chúng mới đẻ.

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 3

Tổ yến - 3000 đôla/kg

Tổ yến được làm hoàn toàn từ nước bọt của loài chim này mà không có thêm bất kỳ nguyên liệu ngoại lai nào khác. Kết quả là chúng tạo nên những món ăn bổ dưỡng và rất ngon, đặc biệt trong ẩm thực Trung Quốc.

Món ăn này có giá khá cao do việc thu thập tổ yến rất khó khăn, thậm chí là nguy hiểm. Yến luôn làm tổ trên những vách đá cheo leo, nguy cơ bị ngã khi trèo lấy tổ là rất cao. Giá của tổ yến thường vào khoảng 3.000 đôla .

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 4

Nghệ tây vàng - 1000 đôla/kg

Sở dĩ gia vị này đắt đỏ vì ngoài công dụng tốt, có thể dùng để điều trị các bệnh ho, cảm lạnh, đau dạ dày, mất ngủ, chảy máu tử cung, bệnh ban đỏ, bệnh tim và đầy hơi, nó còn rất hiếm. Nghệ tây chỉ có thể phát triển 7 ngày trong năm, vào đúng mùa thu. Người ta phải thu hoạch và chế biến nghệ tây hoàn toàn bằng tay. Đặc biệt, để có được 1 kg bột nghệ tây hoặc nghệ tây sấy khô, bạn cần phải có 300.000 bông hoa.

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 5

Nấm cục trắng - 2100 đôla/kg

Nấm cục trắng không mọc trên mặt đất như các loại nấm thông thường mà mọc sâu trong lòng đất và thường ký sinh trong rễ cây sồi. Điều kiện phát triển của nấm này rất đặc biệt: một năm chỉ xuất hiện vài tháng tại Italy. Loại nấm này đòi hỏi phương pháp thu hoạch và bảo quản đặc trưng. Nó có hương vị và hương thơm tinh tế. Tại châu Âu, giá của một cân nấm cục trắng khoảng 2.100 đôla (46 triệu đồng). 

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 6

Gà đen Ayam Cemani - 200 đôla/kg

Loài gà đen này có nguồn gốc từ đảo Java, Indonesia. Từ thịt, xương, nội tạng đến mào, lông, chân, mỏ của gà này đều đen tuyền. Hàm lượng sắt trong gà rất cao nên nó là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang bầu. Nhiều người tin rằng, ăn gà đen sẽ có may mắn, thịnh vượng. Cộng với việc gà rất hiếm hoi nên ngay tại Indonesia, giá một con gà này vào khoảng 200 đôla (4,5 triệu đồng). Ở nước ngoài, giá của một con gà này có thể lên tới hàng nghìn đô.

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 7

Bò Wagyu Nhật Bản - 450 đôla/kg

Bò Wagyu là một trong những đặc sản thơm ngon và đắt đỏ nhất trên thế giới. Đặc trưng của thịt bò Kobe hảo hạng là những vân mỡ trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt đỏ với tỉ lệ tương đồng. Thành phần thịt và mỡ đều nhau giúp miếng thịt vừa mềm mại vừa có hương vị thơm ngon. Những con bò thuần chủng được uống bia, nghe nhạc cổ điển và massage hàng ngày để thịt mềm và thơm ngon nhất. Giá của một cân thịt này vào khoảng 450 đô (10 triệu đồng).

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 8

Thịt hun khói Ibérico - 400 đôla/kg

Thịt đùi lợn muối và hun khói jamón Ibérico, sản xuất tại Tây Ban Nha, là loại thịt xông khói đắt nhất trên thế giới. Loại lợn Iberia được nuôi theo cách đặc biệt với những loại thức ăn là thực vật và cỏ. Người ta làm những cánh đồng cỏ riêng cho chúng. Giá một cân jăm-bông Iberico vào khoảng 390 - 400 đôla (8,5 -9 triệu đồng).

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 9

Phô-mai sừng tấm - 1000 đôla/kg

Một trong những loại phô mai đắt nhất trên thế giới là phô mai nai sừng tấm (1000 đôla/kg), được sản xuất trong các trang trại nuôi nai sừng tấm ở Thụy Điển. Nguyên liệu làm ra phô mai nai sừng tấm chính là sữa nai sừng tấm. Phô mai này có màu trắng và được làm với số lượng rất hạn chế.

Top 10 thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới, không ngờ một trong số đó có nhiều ở Việt Nam - 10

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ BS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn