Bánh nướng nhân thập cẩm là loại bánh có từ lâu đời và được nhiều người ưa thích trong dịp Tết Trung thu.
Tết Trung thu sắp đến, còn gì vui hơn khi tự tay làm những chiếc bánh nướng nhân thập cẩm thơm, ngon để thắp hương ông bà, và cùng nhau phá cỗ dưới trăng.
Nguyên liệu:
Phần vỏ:
- 200gr nước đường bánh nướng
- 1 muỗng cà phê nước tro tầu
- ¼ muỗng cà phê baking soda
- 50gr dầu ăn
- 320gr bột mỳ
Phần nhân:
- 100gr hạt bí (gồm hạt bí xanh và hạt bí trắng)
- 100gr hạt sen
- 100gr mứt bí
- 100gr lạp xưởng
- 50gr vừng trắng
- Lá chanh
- Rượu Mai quế lộ
- Bột nếp rang chín
Thực hiện:
Bước 1: Hòa nước tro tàu, baking soda, dầu ăn, nước đường bánh nướng rồi để nghỉ khoảng 4h.
Bước 2: Trong lúc đó ta thái hạt lựu các nguyên liệu làm nhân. Lạp xưởng hấp chín và cũng thái hạt lựu.
Bước 3: Khi đã đủ thời gian, trộn hỗn hợp nước đường và bột mỳ cho đều, sau đó tiếp tục để bột nghỉ 30 phút.
Bước 4: Đủ thời gian, ta bắt đầu chia bột thành từng viên, nếu khuôn bánh 200gr thì cân khoảng 65-70gr bột.
Bước 5: Tiếp tục cân nguyên liệu nhân, trọng lượng nhân bánh nướng bằng 2/3 trọng lượng vỏ.
Bước 6: Dàn bột cho mỏng rồi bao quanh nhân cho kín.
Bước 7: Cho bánh vào khuôn để đóng bánh.
Bước 8: Ấn bánh theo chiều thẳng đứng để lấy nét, nhấn mạnh 1-2 cái, sau đó nhẹ nhàng nhấc khuôn ra.
Bước 9: Bánh đóng xong cho vào khay để chuẩn bị nướng.
Bước 10: Các bạn nhớ bật lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 175- 180oC tùy thuộc vào bánh to hoặc nhỏ. Cho bánh vào lò nướng khoảng 7-10 phút hoặc đến khi thấy mặt bánh se lại, có màu đục thì bỏ ra.
Bước 11: Xịt nước lên mặt bánh cho nguội, để khoảng 10 phút rồi phết trứng lên mặt bánh. Hỗn hợp phết trứng gồm: 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa café nước đường bánh nướng, hòa tan. Sau đó tiếp tục cho vào lò nướng khoảng 5-7 phút.
Bước 12: Nếu thích mặt bánh vàng thì phết 2-3 lần trứng, nướng đến khi thấy bánh chín là được.
Chúc bạn ngon miệng với bánh nướng nhân thập cẩm và có mùa trung thu vui vẻ và ý nghĩa bên người thân!