Món ăn nào cũng vô cùng đơn giản, quen thuộc nhưng quan trọng nhất là nó đem lại hương vị thơm ngon ai thưởng thức cũng thấy thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt rim tôm nõn
- Súp lơ luộc
- Thịt heo xào đậu cô ve
- Nộm dứa dưa chuột
THỊT RIM TÔM NÕN
Tôm rửa sạch rau đó ngâm với nước nóng khoảng 15-20 phút cho mềm. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa. Sau đó, đun 1 nồi nước sôi già và chần thịt qua (thịt sẽ thơm ngon, sạch hơn sau khi chế biến). Đổ thịt ra rổ cho ráo nước. Rửa hành, ớt sơ chế sạch sau đó thái nhỏ củ hành và thái khúc hành lá. Tiếp sau, cho tôm vào rang cùng, pha mắm tép cùng chút giấm, đường như thành phần đã chuẩn bị. Cho mắm tép vào chảo thịt và tôm sau khi đã rang cháy cạnh. Đun đến khi mắm tép keo lại thì nêm ớt và hành. Cho thịt, tôm nõn rim mắm tép ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng.
SÚP LƠ LUỘC
Súp lơ tách từng miếng nhỏ, ngâm nước rồi rửa sạch. Đun sôi nước với chút muối rồi cho súp lơ vào luộc chín tới là được.
THỊT HEO XÀO ĐẬU CÔ VE
Thịt heo cắt nhỏ, đậu cô ve bẻ 2 đầu, tước chỉ 2 bên hông đậu. Làm nóng chảo dầu, cho gừng băm nhỏ vào xào cho thơm, sau đó cho thịt heo vào xào chín, thêm đậu cô ve vào xào nhanh, không nên để lâu đậu sẽ chín quá. Cuối cùng, nêm lại gia vị và tắt bếp, dọn ra đĩa.
NỘM DỨA DƯA CHUỘT
Dưa chuột rửa sạch, ngâm với chút nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa rồi vớt ra để ráo. Dưa chuột ráo nước thì cắt bỏ hai đầu và xoa nhẹ núm dưa vừa cắt vài vòng quanh vết cắt cho ra hết nhựa dưa, rồi thái dài thành từng khoanh mỏng khoảng 0,5cm. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội cho sạch rồi thái miếng vừa ăn. Lạc rang chín, xát sạch vỏ rồi giã dập vừa phải. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái chỉ. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ vừa đừng thái quá nhỏ vì khi đem trộn sẽ khiến rau bị nát và bết.
Cho dưa chuột và dứa vào một chiếc bát to, xóc đều cùng 2 thìa muối. Đợi 15 phút. cho dứa và dưa chuột được muối giòn, vắt một quả chanh lấy nước cốt và 3 thìa đường cho vào trộn đều dứa và dưa chuột cho ngấm. Trong lúc chờ dứa, dưa chuột ngấm gia vị ở trên, chúng ta sẽ pha nước mắm trộn nộm. Pha theo tỉ lệ: 1 thìa canh giấm, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường. Bạn khuấy đều tay để hỗn hợp tan vào nhau. Dưa chuột, dứa đã ngấm muối đường, đem chắt bỏ nước. Sau đó trộn đều dưa chuột và dứa với nước mắm chua ngọt vừa pha, thêm ớt, rau thơm thái nhỏ lên trên. Để nguyên liệu trong 10 phút, cho chúng ngấm đều gia vị rồi trộn lạc rang đã giã dập vào là đã có thể thưởng thức ngay.
Giá tiền:
- Thịt rim tôm nõn: 55.000đ
- Súp lơ luộc: 10.000đ
- Thịt heo xào đậu cô ve: 18.000đ
- Nộm dứa dưa chuột: 15.000đ
Tổng: 98.000đ