Bữa cơm có thịt nấu đông, ếch xào măng

Ngày 12/12/2014 17:11 PM (GMT+7)

Trời lạnh có ai chợt thèm món thịt đông ngày Tết, ếch xào măng như cả nhà mình không?

Mùa đông rét mướt làm mình nhớ tới món thịt đông quá. Vì thế mình sẽ làm món này cho thực đơn chiều nay. Sáng mình đi chợ sớm mua 1/3 con gà (nếu bạn muốn nấu đông cho nhiều bữa có thể mua cả ½ hoặc 1 con gà, ở đây mình chia ra để nấu cho một bữa nhé), 1 chân giò và một ít mộc nhĩ. Ngoài ra mình mua lấy lạng ếch về nấu món ếch xào măng. Với món này mình cần mua thêm 5 lạng măng chua và một ít lá lốt và 1 quả ớt sừng. Sau đó mình mua 4 lạng đỗ về luộc và 5 nghìn cà muối. Như vậy thực đơn của mình đã xong.

Bữa cơm có thịt nấu đông, ếch xào măng - 1

THỊT NẤU ĐÔNG

Mọc nhĩ đem ngâm nước, rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt gà rửa sạch, chặt miếng chừng như bao diêm. Chân giò chặt miếng vừa. Cho cả thịt gà và chân giò vào nồi áp suất, nêm gia vị vừa ăn. Thường món đông thì nên cho nhạt một chút. Sau mình có thể dung kèm nước chấm ớt sẽ rất ngon. Sau đo mình cho nước nhiều hơn thịt một chút rồi cho lên ninh cho đến khi thịt nhừ. Nếu nước bị cạn thì bạn có thể cho thêm nước.

Sau đó lọc bỏ sương. Rồi tiếp tục cho lên bếp đun, lúc này không cần đậy nắp áp suất nữa. Khi nước sôi thì cho mọc nhĩ và hạt tiêu vào đun khoảng 2 phút, đảo đều thì tắt bếp, múc thịt ra bát để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi thịt đông lại. Khi nào đến bữa thì cho thịt ra đĩa.

Bữa cơm có thịt nấu đông, ếch xào măng - 2

ẾCH XÀO MĂNG

Măng tước sợi nhỏ, rửa sạch, luộc qua với nước khoảng 10phút rồi rửa lại bằng nước sạch, vắt nước cho ráo.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt sừng thái miếng bỏ hạt.

Ếch mua về sau khi đã lột da và bỏ ruột thì đem về rửa sạch lại bằng nước, Nếu ăn da có thể bóp phần da ếch với muối. Sau đó thái miếng vừa ăn. Đem ướp thịt ếch với nước mắm và mì chính cho vừa ăn rồi cho dầu lên chảo chiên vàng thịt ếch. Khi thịt ếch đã vàng thì gạn bỏ mỡ, cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm cùng rồi chút thịt ra đĩa riêng.

Tiếp đến cho tỏi vào phi thơm rồi cho măng vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Khi măng đã ngấm đều gia vị và bay bớt nước thì cho ếch vào đảo cùng khoảng 2 phút thì cho món ra đĩa. Ăn khi món còn nóng.

Bữa cơm có thịt nấu đông, ếch xào măng - 3

ĐỖ LUỘC

Đỗ tước xơ, rửa sạch, cho lên nồi nước đã sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho đỗ ra đĩa, nêm gia vị vào nước luộc cho vừa miệng.

Bữa cơm có thịt nấu đông, ếch xào măng - 4

CÀ MUỐI

Bữa cơm có thịt nấu đông, ếch xào măng - 5

GIÁ TIỀN MỖI MÓN ĂN

THỊT NẤU ĐÔNG

- Thịt gà: 1/3 con

- Thịt chân giò

- Mộc nhĩ

48.000 đồng

18.000 đồng

2.000 đồng

ẾCH XÀO MĂNG

- Ếch

- Măng: 400g

- Lá lốt, ớt sừng

---

64.000 đồng

8.000 đồng

1.000 đồng

ĐỖ LUỘC

- Đỗ: 400g

6.000 đồng
CÀ MUỐI 5.000 đồng
Tổng: 152.000 đồng, 4-5 người ăn

Bữa cơm chiều hôm nay của nhà mình nếu lên thực đơn từ trước thì cũng không tốn nhiều thời gian. Nhất là món thịt đông. Nếu như bạn đi được chợ sáng thì hầm thịt trước là bữa chiều đã có món thịt đông ngon tuyệt rồi. Nguyên liệu cần mua cho món này thì khá nhiều nhưng lại có thể ăn cho 2-3 bữa mà không hề ngấy chút nào.

Ngày mai mình sẽ làm các món mực xào dứa. Lâu không ăn món này nên chồng mình bảo mai nấu xem sao. Thêm vào đó, mình sẽ nấu món canh đủ đủ hầm sườn. Đảm bảo mùi thơm của sườn quyện lẫn với đu đủ xanh vô cùng hấp dẫn. Một đĩa nem tai thính nữa là xong bữa cơm. Bữa ăn này hết khoảng 146.000 đồng và 50 phút chế biến!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với thực đơn hàng ngày!

Theo Phương Trang (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thực đơn hàng ngày hấp dẫn