Thịt cá lóc hấp bầu thơm phức, đem cuốn với bánh tráng, rau thơm rồi chấm nước mắm thì còn gì bằng nhỉ.
1. NGUYÊN LIỆU LÀM CÁ LÓC HẤP BẦU
- Cá lóc 1 con khoảng 600g
- Bầu 1 trái
- Mộc nhĩ
- Rau thơm, dưa
- Củ đậu, cà rốt
- Bún, bánh tráng
- Gừng, hành, chan, tỏi, ớt.
2. CÁCH LÀM CÁ LÓC HẤP BẦU
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá làm sạch rửa lại với chanh và muối, khứa vài đường lên thân cá.
Bước 2: Ướp cá
- Ướp cá với 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, gần 1/2 thìa canh nước mắm, gừng cắt sợi, tiêu xay, hành tỏi băm nhỏ trộn đều ướp 30 phút cho thấm.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Mộc nhĩ 1 tai nhỏ ngâm nở mềm cắt sợi.
- Bầu chọn quả dài vừa hoặc dài hơn cá, rửa sạch cắt ra làm 2 bên ít bên nhiều. Dùng muỗng múc bỏ ruột và ít thịt bầu, rửa lại để ráo.
Bước 4: Nhồi cá vào bầu
- Cho cá đã ướp vào nửa trái bầu nhiều thêm mọc nhĩ vào trong bụng cá và trong trái bầu, đậy phần bầu còn lại lên trên, dùng hành buộc lại (nếu không đậy lại đem hấp luôn cũng được) cho vào nồi hấp 30-40 phút là chín.
Bước 5: Làm nước chấm
Trong lúc chờ bầu chín mình làm nước chấm, dầu hành, xào củ sắn với cà rốt.
- Nước chấm: 1 chén đường, 1/2 chén nước, hơn 1/2 chén nước mắm nấu sôi để nguội khi ăn cho tỏi ớt băm nhỏ hoặc giã nhỏ.
- Dầu hành: cho hành lá cắt nhỏ vào chén thêm ít muối, đường, bột ngọt. Đổ dầu thật nóng vào trộn đều.
Thưởng thức
- Cà rốt và củ sắn bỏ vỏ cắt nhỏ xào với ít gia vị cho vừa ăn, nếu không thích bạn bỏ qua.
- Rau, dưa lặt rửa sạch.
- Cá hấp chín lấy ra. Ăn cùng với rau, bún với nước chấm hoặc cuốn bánh tráng!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm cá lóc hấp bầu!