Thịt bò là loại thực phẩm bổ dưỡng, ngon và khá đắt đỏ, vì thế dễ bị trà trộn làm giả.
Mặt khác, để thực hiện các món ăn từ thịt bò không chỉ cần biết công thức nấu mà phần rất quan trọng là lựa chọn đúng loại thịt bò phù hợp. Xin giới thiệu vài cách thức giúp bạn chọn thịt bò ngon, chuẩn:
Chọn thịt bò ngon, không bị làm giả
Thịt bò dễ bị làm giả từ thịt trâu hoặc thịt lợn sề. Trước hết về mùi, thịt bò đúng chuẩn có mùi thơm đặc trưng, hơi gây gây, chỉ cần sờ tay vào thịt rồi đưa ngón tay gần mũi là bạn có thể ngửi thấy mùi thơm này. Thịt trâu gần như không có mùi gì đặc biệt. Thịt lợn sề có thể được trộn với máu bò để làm giả nên cũng có mùi đặc trưng của bò, tuy nhiên nếu tinh mắt vẫn nhận ra từ thớ thịt.
Thịt bò thớ mịn nhỏ hơn thịt trâu. Để ý thấy trên dao, thớt hay quanh phản thịt, thậm chí trên tay người bán thịt bò chuẩn có những vụn thịt li ti dính vào, bởi thịt bò nhỏ và mịn khi thái nhiều thường để lại “dư phẩm” này. Thịt trâu và thịt lợn sề thớ to, ngắn, khi thái khó lòng thái mỏng được như thịt bò. Về màu sắc, thịt bò có màu đỏ tươi tắn, mỡ vàng rất nhạt, ấn đầu ngón tay vào mặt thịt có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo không thấy nhớt, không ướt nước là thịt ngon. Thịt trâu thường tái thâm hơn thịt bò, mỡ màu trắng, còn thịt lợn sề lại có màu đỏ hồng nhạt hơn thịt bò.
Chọn thịt bò tùy món ăn
Thịt bò phân ra nhiều loại: thịt thăn, diềm thăn, bắp, bắp rùa (bắp hoa), diềm sườn, gầu…
Nếu làm món xào nên chọn thịt bò thăn, sau đó đến thịt mông. Có thể lựa diềm thăn xào mềm mà giá cũng... mềm hơn một chút.
Làm bò bít tết chuẩn nhất là chọn thịt thăn. Nếu làm món nướng chọn phầm nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Nấu món hầm, kho nên chọn phần thịt có gân như thịt bắp, diềm sườn, đuôi.
Nấu lẩu có thể chọn thịt bắp, gầu bò, đuôi bò.