Món thịt bò xào cùng với cần tây, tỏi tây hay dứa thường xuất hiện trong những bữa tiệc và bữa cơm hàng ngày của gia đình. Vậy cần chế biến theo cách làm nào để vừa ngon mềm từ thịt vừa đậm hương thơm thì những nguyên liệu.
Thịt bò xào cần tây
Nguyên liệu
- Thịt bò: 150g
- Cần tây: 1 bó
- Tỏi tây: 2 cây
- Hành tây: ½ củ
- Bột năng
- Tỏi băm nhuyễn, ớt thái vắt chéo
- Gia vị: Gừng, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, muối
Cách làm bò xào cần tây
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, nên thái ngang thớ thịt thì thịt sẽ mềm và không bị dai.
- Cần tây cắt bỏ gốc, chủ yếu lấy phần thân rồi rửa sạch cắt khúc dài khoảng 3-4 cm.
- Hành tây bóc vỏ, thái múi cau, rồi rửa sạch để ráo nước.
- Tỏi tây cũng đem thái miếng vát chéo.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Ướp thịt bò với gia vị: ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm, ướp trong khoảng 10 phút để thịt ngấm đều gia vị.
- Bột năng hòa cùng một ít nước khuấy đều đến khi tan rồi cho vào bát thịt bò đã ướp trộn đều lên, như vậy thịt bò sẽ rất ngon mềm mà không bị dai.
Bước 3: Xào qua thịt bò
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho tỏi vào phi thơm, rồi đổ thịt bò đã ướp vào đảo thật nhanh tay đến khi thịt bò chín tái thì đưa ra bát.
Bước 4: Xào cần tây, hành tây với thịt bò
- Đun nóng dầu trên chảo, cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm lên, rồi đổ hành tây, cần tây, tỏi tây, ớt vào xào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Khi các loại rau đã chín tới thì cho thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp cho ra đĩa, rắc ít hạt tiêu và một chút dầu ăn lên trên để món ăn nhìn ngon mắt, bóng bẩy hơn và thưởng thức.
Lưu ý: Không nên xào quá lâu hay chín kỹ, như thế thịt bò sẽ bị dai và khô không còn được ngon.
Thịt bò xào khoai tây
Nguyên liệu
- Thịt bò: 400g
- Khoai tây: 200 g
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi băm 1 muỗng súp
- Gia vị: Rau ngò, đường, dầu ăn, muối, hạt tiêu
Cách làm bò xào khoai tây
Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi xắt lát mỏng, ướp với ½ thìa cà phê hạt tiêu + ½ thìa cà phê muối + dầu ăn.
Bước 2: Khoai tây mang gọt vỏ, bổ đôi, sau đó dùng dao răng cưa xắn thành từng cọng dày.
Hành tây bóc phần vỏ rửa sạch thái thành múi.
Rau ngò nhặt rửa sạch và cắt thành từng khúc.
Bước 3: Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm lên xào tái thịt bò, cho ra đĩa.
Bước 4: Cho dầu vào chảo xào hành tây, khoai tây. Đến khi khoai mềm thì nêm gia vị vừa ăn, rồi cho thịt bò vào xào đều.
Bước 5: Cho tất cả ra đĩa, rắc hạt tiêu và ngò lên trên và thưởng thức.
Lưu ý: Không nên xào chín kỹ, như vậy sẽ làm thịt bò bị dai
Thịt bò xào dứa
Nguyên liệu
- Thịt bò: 400g
- Dứa: ½ quả
- Cà chua thái múi cau: 1 quả
- Hành khô, tỏi khô mỗi loại 1 củ băm nhuyễn
- Hành lá thái khúc nhỏ
- Gia vị: Bột nêm, muối, dầu hào, bột ngọt
Cách làm bò xào dứa
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Ướp cùng với tỏi và hành đã băm sẵn cùng 1 thìa cà phê dầu hào.
- Dứa gọt bỏ mắt, rửa sạch và thái thành miếng chéo.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu, phi thơm tỏi. Sau đó đổ thịt bò vào xào tái rồi cho ra đĩa.
Bước 3: Vẫn sử dụng chảo đó phi thêm chút tỏi rồi đổ dứa, cà chua vào xào cùng. Cho thêm chút nước vào đun đến khi dứa chín mềm thì nêm gia vị.
Bước 4: Cho thịt bò vào xào cho đến khi hơi cạn nước thì cho hành lá vào rồi tắt bếp. Đưa thịt bò xào dứa ra đĩa, cho rau mùi lên trên trang trí đẹp mắt.
Vậy là hoàn thành hướng dẫn 3 cách làm thịt bò xào cùng với những nguyên liệu khác nhau. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này để thưởng thức cùng gia đình.