Bánh rán Doremon hay còn gọi là bánh Dorayaki mềm mịn, xốp, có nhân đậu đỏ truyền thống hoặc không nhân được trẻ em rất thích. Cách làm bánh rán cách làm bánh rán Doremon tại nhà cực đơn giản mà vẫn ngon như ngoài hàng.
Bánh rán Doremon hay bánh Dorayaki là một loại bánh có vỏ ngoài mềm mịn, khi ăn lại rất xốp và ngọt dịu. Bánh có thể làm không nhân hoặc các loại nhân như socola béo ngậy, nhân đậu đỏ thơm ngon…
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh doremon ngon đơn giản tại nhà chị em có thể làm cho các bé yêu vừa ngon lại an toàn.
1. Cách làm bánh rán doremon truyền thống đơn giản
Bánh rán đô rê mon truyền thống, đơn giản nhất là bánh nhân đậu đỏ. Vỏ bánh mềm mịn, xốp, nhân đậu đỏ ngọt, màu đẹp kẹp ở giữa rất ngon. Bánh được trẻ em rất thích.
Nguyên liệu làm bánh doremon đơn giản
- 4 quả trứng gà
- 120g đường
- 2 thìa canh mật ong
- 160g bột mì
- 6g bột nở (baking powder)
- 100g đậu đỏ
- 100g đường làm nhân bánh
Nguyên liệu làm bánh rán doremon đậu đỏ truyền thống đơn giản
Cách làm bánh rán doremon đậu đỏ đơn giản
Bước 1: Cách pha bột làm bánh rán doremon
- Đập 4 quả trứng gà vào tô, cho 120g đường cùng 2 thìa canh mật ong vào rồi khuấy đều hỗn hợp.
- Rây 160g bột mì và 6g bột nở vào bát trứng vừa khuấy, trộn thật đều hỗn hợp bột rồi bọc kín để vào tủ lạnh 15 phút. Sau 15 phút lấy hỗn hợp bột ra, cho 1 tbsp nước lọc (1 tbsp là 15ml) vào hỗn hợp rồi đảo thật đều cho hỗn hợp bột mịn là được.
Bước 2: Rán bánh doremon
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 xíu dầu ăn để láng chảo rồi dùng giấy lau hết dầu ăn. Dùng muôi sâu lòng múc 1 thìa bột đổ thẳng vào giữa chảo, để lửa thật nhỏ để bánh được chín đều mà không bị cháy.
Đổ bánh dorayaki theo chiều thẳng đứng từ trên xuống để bánh đổ đều ra xung quanh theo hình tròn.
Để im bánh trên chảo 1 phút 30 giây, thấy mặt bánh nổi bọt khí li ti rồi lật mặt bánh, mặt bánh lúc này đã chín vàng. Sau khi lật bánh để bánh thêm 1 phút nữa là bánh chín, lấy ra và thực hiện đổ những bánh tiếp theo.
Lật mặt bánh
Bước 3: Làm nhân đậu đỏ cho bánh đô rê mon
- Đậu đỏ ngâm qua đêm cho nở rồi vo sạch. Cho đậu đỏ vào nồi nấu chín nhừ (nhớ hớt bọt khi nấu). Đậu nấu chín mềm và gần cạn nước thì cho 150g đường trắng vào rồi dằm đậu cho mịn, đường tan hết. Tiếp đến, đổ hết đậu vào máy xay, xay rối rối đậu (không xay nhuyễn mịn làm đậu mất đi kết cấu của hạt và ăn cũng dễ ngán hơn).
Nhân đậu đỏ hoàn thành không quá nhuyễn mịn, vẫn còn độ kết dính tốt
Hoàn thành và thưởng thức bánh
Bánh rán đô rê mon và nhân đậu đỏ nguội. Quết đậu đỏ vào giữa mặt bánh rồi dùng 1 chiếc kẹp lại và thưởng thức.
Nhân đậu đỏ kẹp giữa chiếc bánh doremon
Bánh rán doremon đậu đỏ có cách làm đơn giản, bánh thơm và có vị béo của trứng, ngọt của mật ong, nhân đậu đỏ mềm ngọt và bùi bùi. Bánh rất xốp và bề mặt rất mịn.
Bánh rán dorayaki mềm mịn, xốp ngon
2. Cách làm bánh rán doremon nhân socola
Ngoài nhân đậu đỏ thì nhân socola cũng được rất nhiều người yêu thích, trong đó có trẻ em. Cách làm bánh rán đô rê mon nhân socola cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu làm bánh rán doremon socola
- Nguyên liệu nhân socola: 330ml sữa tươi, 75g đường, 4 lòng đỏ trứng gà, 25g bột mì, 3 thìa canh bột cacao, 1 thìa cafe vani.
- Nguyên liệu làm vỏ bánh: 4 quả trứng gà, 2 thìa canh mật ong, ½ cup đường (tăng hoặc giảm tùy sở thích), 1 cup bột mì, 1 thìa cafe bột nở, 15ml nước.
Cách làm bánh rán doremon nhân socola
Bước 1: Làm nhân socola
- Đổ sữa tươi và vani vào nồi, đun sôi. Khi sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp.
- Tách lấy 4 lòng đỏ trứng gà rồi cho 75g đường vào đảo đều cho đường tan hết, hỗn hợp lòng đỏ trứng gà có màu vàng nhạt là được.
- Rây bột cacao và bột mì vào hỗn hợp trứng gà, đánh cho hỗn hợp bột tan hết với trứng. Sau đó đổ từ từ sữa tươi vào, vừa đổ vừa khuấy cho hỗn hợp quyện vào nhau.
- Cho lại hỗn hợp bột vừa khuấy lên bếp nấu với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay. Sau khi hỗn hợp bột sôi thì đun tiếp khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào tô, chờ nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Làm vỏ bánh doremon
- Đập 4 quả trứng gà vào tô, cho đường, mật ong vào đảo đều cho trứng tan hết.
- Rây bột mì và bột nở vào hỗn hợp trứng đảo thật đều cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.
- Sau 15 phút lấy bột ra, cho vào 1 tbsp (15ml) nước lọc rồi đảo đều nhẹ tay cho bột bánh loảng bớt ra.
Bột làm bánh doremon có độ loãng vừa phải
Bước 3: Rán bánh doremon
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 xíu dầu ăn hoặc bơ vào đun nóng rồi đổ ra, dùng giấy lau dầu ăn. Dùng 1 cái muôi to múc 1 muôi bột bánh đổ thẳng từ trên xuống để bánh chảy đổ đều ở giữa chảo thành hình tròn.
- Rán bánh ở lửa nhỏ nhất khoảng 1 phút 30 giây, thấy mặt bánh nổi bọt khí li ti thì lật bánh. Lúc này mặt dưới bánh đã vàng đẹp. Rán tiếp mặt bánh còn lại 1 phút nữa là lấy ra. Tiếp tục đổ những chiếc bánh khác.
Rán bánh doremon
Hoàn thành và thưởng thức bánh dorayaki nhân socola
Lấy nhân bánh quết vào 1 mặt của bánh rồi kẹp chiếc còn lại vào. Nhân socola kẹp giữa bánh có màu đẹp và mịn.
Bánh rán doremon nhân socola tan chảy
Bánh rán doremon nhân socola thơm ngon, bánh xốp, mịn và nhân ngọt ngào vô cùng hấp dẫn. Bánh cũng rất thơm và có vị hơi đăng đắng nhẹ của socola tạo nên hương vị đặc trưng.
Vỏ bánh vàng, mịn, xốp, nhân có vị đăng đắng
3. Cách làm bánh rán doremon bằng bột pha sẵn không cần bột nở
Cách làm bánh doremon bằng bột pha sẵn không cần bột nở, không nhân cũng rất đơn giản. Bánh mềm mịn, ngọt vừa phải và cũng rất thơm.
Nguyên liệu làm bánh rán doremon bằng bột pha sẵn
- 100g bột pha sẵn
- 70ml nước lọc
Cách làm bánh rán doremon bằng bột pha sẵn
Bước 1: Hòa 100g bột với 70ml nước lọc cho đến khi hỗn hợp tan hết và mịn là được.
Bước 2: Làm nóng chảo với lửa lớn khoảng 1 phút, sau đó nhấc chảo xuống đặt vào khăn ẩm 10 giây (bước này giúp chảo có độ nóng vừa phải mà khi rán bánh không cần cho dầu ăn).
Bước 3: Múc 1 muôi bột bánh đổ từ trên xuống cho bột bánh lan ra các bên thành hình tròn. Để lửa nhỏ 1 phút 30 giây, thấy các lớp bọt khí li ti trên mặt bánh thì lật bánh lại. Sau khi lật bánh thì tiếp tục rán 1 phút 30 giây nữa là được.
Chiên bánh có màu vàng đẹp cả 2 mặt là được
Bánh rán doremon làm bằng bột pha sẵn không cần bột nở, bánh có độ ngọt vừa phải, nếu thích ăn các loại nhân như mứt, mật ong, nhân trà xanh... thì có thể làm để kẹp vào giữa ăn rất ngon.
Cách làm bánh rán doremon bằng bột pha sẵn này mẹ cũng không cần ủ, làm nhanh và rất tiện.
4. Cách làm nhân bánh rán Đô rê mon khác
Ngoài nhân đậu đỏ, nhân socola thì bánh rán Doremon cũng còn có thêm một số loại nhân hấp dẫn khác như nhân đậu xanh, nhân kem sữa, nhân phô mai… đều rất được yêu thích. Cách làm nhân bánh Doremon này cũng rất đơn giản.
*Cách làm bánh Doremon nhân đậu xanh
- Chuẩn bị: 15g đậu xanh không vỏ, 30g đường
- Cách làm nhân đậu xanh:
Đậu xanh ngâm với nước lạnh 4 - 6 tiếng cho nở. Sau đó vo sạch cho vào nồi nấu chín mềm. Khi nấu cho xíu muối để đậu có vị đậm đà.
Đậu chín mềm nhừ thì lấy ra, cho vào máy xay xay nhuyễn.
Đổ đậu ra chảo, bật lửa sên với lửa nhỏ, cho 30g đường vào đảo đều tay 2 phút cho đường tan hết là được.
Nhân đậu xanh cho bánh rán Doremon nếu thích có thể cho thêm vani cho thơm.
*Cách làm bánh rán Doremon nhân kem sữa
- Chuẩn bị: 2 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột ngô, 2 lòng đỏ trứng gà, 350ml sữa tươi không đường, 1 xíu vani, 60g đường, 50g bơ.
- Cách làm nhân kem trứng sữa:
Tách lấy 2 lòng đỏ trứng và vào 1 tô, cho 60g đường vào và trộn thật đều cho trứng và đường tan hết.
Tiếp đó cho 2 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột ngô và xíu vani vào, khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Sữa tươi cho vào nồi đun sôi lăn tăn trên bếp. Khi sữa sôi lăn tăn thì cho 1/3 sữa tươi vào hỗn hợp trứng bột vừa đánh, khuấy đều. Sau đó cho 2/3 sữa vào hỗn hợp khuấy cho đều hết.
Rây lại hỗn hợp trứng, sữa rồi bắc lên bếp đun. Đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp đặc dần lại, khi hỗn hợp sôi thì cho bơ vào khuấy cùng, bơ tan hết và hỗn hợp kem sôi lên thì tắt bếp.
Hỗn hợp kem trứng sữa sôi lên, sánh đặc lại là được
Hỗn hợp kem trứng sữa múc ra bát rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nguội hoàn toàn, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho nhân bánh vào giữa bánh rán Doremon và thưởng thức
*Cách làm bánh rán Doremon nhân trà xanh
- Chuẩn bị: 1 quả trứng gà, 40g đường, 50ml mật ong, 100g bơ, 6g bột matcha
- Cách làm nhân trà xanh
Cho đường, mật ong và một xíu nước vào nồi, khuấy đều rồi nấu sôi cho tan hết đường để thu được siro đặc.
Cho trứng vào hỗn hợp đường mật ong vừa nấu, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp. Sau đó cho tiếp bơ đun chảy vào đánh cùng.
Cuối cùng cho bột trà xanh vào hỗn hợp đánh bông lên để được nhân trà xanh.
Bánh Đô rê mon nhân trà xanh tan chảy
Bánh rán đô rê mon có cách làm đơn giản, cách pha bột và làm nhân cũng rất nhanh chị em có thể làm tại nhà cho bé yêu. Bánh có màu vàng sậm đẹp mắt, có thể không nhân hoặc có nhân với các biến tấu theo sở thích.
Các chị em cũng có thể làm một lần và bảo quản được lâu. Pha bột, làm nhân xong có thể cho vào túi zip đóng kín lại và để vào tủ đông. Khi nào muốn ăn lấy ra giã đông và chiên bánh là được. Bột bánh pha xong cùng các loại nhân cấp đông có thể để được 1 tháng.