Bánh sữa chua vừa thơm ngon lạ miệng, hương vị độc đáo, béo ngậy và chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Cách làm bánh sữa chua cũng đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm có thể tự làm tại nhà.
Bánh sữa chua là một món ăn vặt hot hiện nay có xuất xứ từ Đài Loan được nhiều người yêu thích. Bánh thơm mùi bơ, sữa nhưng lại có độ ngọt dịu, thêm vị chua chua của sữa chua tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn cả người lớn cũng như trẻ nhỏ.
1. Cách làm bánh sữa chua Đài Loan
Nguyên liệu làm bánh sữa chua
- 2 hũ sữa chua
- 30ml sữa đặc có đường
- Sốt Mayonnaise
- 10g bột bắp
- 15 lát bánh mì sandwich
- Nước
Lưu ý: Sữa chua có thể chọn sữa chua không đường nếu muốn ăn ngọt nhạt, sữa chua có đường nếu muốn ăn ngọt đậm. Các bạn có thể làm bánh sữa chua không cần bột bắp mà thay bằng bột nếp cũng được.
Sữa chua, sữa đặc, sốt mayonnaise và bánh mì lát là nguyên liệu làm bánh sữa chua
Hướng dẫn các bước làm bánh sữa chua ngon đơn giản
Bước 1: Làm nhân bánh sữa chua
- Cho 2 hũ sữa chua, 30ml sữa đặc có đường, 1 muỗng canh mayonnaise vào 1 tô, trộn thật đều tay cho hỗn hợp quyện lại với nhau. (Nếu thích ăn phô mai thì cho thêm phô mai)
Lưu ý: Trộn sữa chua khuấy đều và nhẹ tay, không khuấy mạnh sẽ tạo bọt khí làm bánh sẽ không ngon.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ hỗn hợp sữa vào chảo đun ở lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn.
- Cho 10g bột bắp vào chén nhỏ, thêm 1 muỗng canh nước lạnh rồi khuấy tan sau đó đổ vào hỗn hợp sữa chua đang sôi, khuấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp, để nguội hẳn, bọc kín để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Đun hỗn hợp với lửa nhỏ, cho bột bắp vào và khuấy đều tay cho đến khi được hỗn hợp đặc lại
Bước 2: Làm vỏ bánh sữa chua
- Cắt bỏ các cạnh rìa màu nâu của miếng bánh sandwich, rồi dùng cây cán bột ép phần ruột bánh cho phẳng, khi cán miết mạnh tay ngoài rìa
- Quết 1 ít sữa tươi vào 2 cạnh mép ngoài của miếng bánh rồi gấp đôi, ép chặt phần mép cạnh đã quết sữa tươi lại. Tiếp đó dùng rĩa miết mạnh tay phần rìa cho kín 2 đầu, chừa lại 1 đầu để cho nhân bánh vào. Dùng kéo cắt phần rìa ngoài cho vỏ bánh đẹp (Xem ảnh).
Tạo vỏ bánh giống hình một chiếc túi
Bước 3: Nhồi nhân bánh
- Cho hỗn hợp sữa chua vào đầu hở của vỏ bánh một lượng vừa đủ. Sau đó dùng rĩa miết lại đầu hở cho thật kín giống hình một chiếc túi.
Nhồi hỗn hợp sữa chua vào vỏ bánh tạo thành một chiếc bánh hình chữ nhật căng phồng
Bánh sữa chua khi hoàn thành có hình chữ nhật, lớp bánh mì trắng mịn, nhân bánh đặc quánh và có thể sử dụng ngay hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Bánh sữa chua căng mịn, mềm, mát hấp dẫn
2. Cách làm bánh sữa chua phô mai không cần bột bắp
Nguyên liệu làm bánh:
- 8 miếng bánh phô mai con bò cười
- 6 thìa cafe sữa chua không đường
- 2 thìa cafe sữa đặc ông thọ
- Bánh mì sandwich
Bước 1: Làm nhân bánh
- Phô mai bỏ vỏ cho vào tô rồi dùng thìa tán thật nhuyễn. Phải cán thật nhuyễn, thật mịn thì mới có lớp nhân ngon.
- Cho sữa chua, sữa đặc vào phô mai cán nhuyễn mịn vào đảo thật đều cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất là được.
Tán nhuyễn phô mai và cho sữa chua, sữa đặc vào tạo thành hỗn hợp nhân bánh sữa chua mịn, sánh
Bước 2: Làm vỏ bánh sữa chua
Các bước làm vỏ bánh sữa chua như cách làm ở trên.
Bước 3: Nhồi nhân bánh
- Trút hỗn hợp sữa chua phô mai vào một túi nilon sạch, cắt 1 góc nhỏ bên dưới rồi bóp từ từ cho nhân sữa chua chảy vào ruột bánh, đến khi gần đầy thì thôi. Tiếp đó dùng nĩa ấn miệng túi bánh lại cho dính vào nhau.
Nhồi nhân sữa vào bánh tạo thành những chiếc bánh sữa chua phô mai béo ngậy
Cách làm bánh sữa chua phô mai không cần đun nấu rất đơn giản, cho hương vị ngon nhất sau khi để lạnh trong ngăn mát tủ lạnh.
3. Cách làm bánh sữa chua chiên xù
Bánh sữa chua chiên xù vừa thơm ngậy, vàng ươm, giòn rụm, lớp sữa bên trong nóng, đặc lại tạo thành một món ăn hấp dẫn. Cách làm bánh sữa chua chiên xù cũng rất đơn giản.
- Nguyên liệu: Những chiếc bánh sữa chua phô mai được làm ở các bước trên. Thêm dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, bột chiên xù
Bước 1: Đánh tan lòng đỏ trứng gà ra tô. Đổ bột chiên xù ra đĩa lớn.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già sau đó nhúng chiếc bánh phô mai ngập trong lòng đỏ trứng gà, cho tiếp bánh vào đĩa bột để tẩm 1 lớp bột chiên xù rồi vào chảo chiên vàng.
Nhúng bánh vào lòng đỏ trứng gà và bột chiên xù rồi chiên vàng
Khi chiên hạ lửa thật nhỏ để bánh được vàng ươm, giòn rụm mà không bị cháy.
Những chiếc bánh sữa chua chiên xù vừa có độ ngậy của sữa chua, phô mai vừa có vị ngậy của lòng đỏ trứng gà rất thơm ngon. Đây là một trong những cách làm bánh sữa chua được trẻ em rất thích.
Những chiếc bánh sữa chua chiên xù vàng ươm, giòn rụm bên ngoài, bên trong mềm dẻo, ngọt thanh mát được trẻ em rất yêu thích
Lưu ý khi làm bánh sữa chua phô mai
Để có được những miếng bánh sữa chua phô mai mềm, mịn, ngọt mát thơm ngon thì các bạn nên lưu ý:
- Khi đun hỗn hợp sữa chua không đun lửa lớn sẽ khiến sữa chua bị tách nước mất chất và ăn không được quánh.
- Sau khi làm bánh xong nên để trong ngăn mát tủ lạnh cho mát lạnh hẳn rồi thưởng thức sẽ rất ngon.
Ngoài ra, cách làm bánh sữa chua này ăn không hết nên cho vào hộp kín để ngăn mát và dùng trong 2 ngày.
Ngoài hướng dẫn làm bánh sữa chua từ nguyên liệu cơ bản như ở trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm nữa liên quan đến sữa chua, không cần bột mì cực kỳ hấp dẫn.
4. Cách làm bánh sữa chua nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 hộp sữa chua không đường
- 2 muỗng canh sữa đặc
- 3 quả trứng gà
- 50g bột bắp
- Dầu ăn 1 ít
Hướng dẫn làm bánh sữa chua nướng
Bước 1: Cho vào tô 2 hộp sữa chua, thêm 2 muỗng canh sữa đặc vào sau đó cho thiếp 3 quả trứng gà rồi dùng cây đánh trứng đánh thật đều.
Bước 2: Cho 50g bột bắp qua rây mịn vào tô hỗn hợp trứng sữa chua ở trên. Tiếp tục khuấy đều cho mịn mượt.
Bước 3: Quết một lớp dầu ăn mỏng phủ đều khay nướng sau đó vò cho giấy thấm dầu hơi nát rồi lót vào khay.
Bước 4: Đổ từ từ hỗn hợp bột vừa khuấy vào khay nướng bánh. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút.
Bước 5: Cho bánh vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ nướng ở mức 170 độ C và thời gian nướng từ 45 - 50 phút là bánh chín.
Nếu bạn dùng nồi chiên không dầu thì nướng bánh ở nhiệt độ 135 độ C trong thời gian từ 30 đến 35 phút.
Bước 6: Lấy bánh ra, để nguội, cắt bánh thành từng miếng và thưởng thức vị thơm béo, chua ngọt, thơm ngon tan ngay trong miệng.
Chúc các bạn thành công khi làm món bánh này.